Quả cherry có nhiều dinh dưỡng, vitamin nhưng cũng có những lưu ý khi ăn loại quả này để tránh ngộ độc đáng tiếc xảy ra.
Đặc điểm quả cherry
Cherry (anh đào) có nguồn gốc từ Đông Âu và Tây Á, nơi có khí hậu ôn hòa. Quả cherry mọc thành từng chùm khi chín có màu đỏ đến đỏ đậm, vỏ mỏng bóng nhẵn, hạt cứng và rất mọng nước. Cherry chứa lượng dinh dưỡng dồi dào nên rất được ưa chuộng tại Mỹ và châu Âu.
Quả cherry đỏ mọng bắt mắt
Tác dụng tuyệt vời của quả cherry
1. Chống viêm, chống lão hóa, tăng cường sức khỏe tổng thể
Trong quả cherry giàu chất chống oxy hóa và các hợp chất chống viêm giúp làm giảm quá trình lão hóa và các bệnh mãn tính.
Quả cherry (anh đào) đặc biệt chứa nhiều polyphenol, một nhóm các hóa chất thực vật giúp chống lại tổn thương tế bào, giảm viêm và tăng cường sức khỏe tổng thể. Thực tế, tiêu thụ các thực phẩm giàu polyphenol có thể bảo vệ chống lại một số bệnh mãn tính bao gồm bệnh tim, tiểu đường, suy giảm tinh thần và một số bệnh ung thư.
Trong quả cherry cũng chứa các sắc tố carotene như beta-carotene và vitamin C, cả hai đều có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa rất tốt.
2. Tăng cường hồi phục thể lực
Nghiên cứu cho thấy, các hợp chất chống viêm và chống oxy hóa trong quả cherry có thể giúp giảm đau cơ, tổn thương và viêm cơ do tập thể dục. Nhanh chóng phục hồi thể lực và ngăn ngừa mất sức ở những vận động viên xe đạp và vận động viên marathon.
Một nghiên cứu trên 27 vận động viên chạy marathon đã chứng minh rằng, những người uống 480mg nước ép quả cherry hàng ngày, trong 10 ngày trước khi chạy, có thời gian trung bình nhanh hơn 13% và ít bị đau nhức cơ bắp ít hơn so với nhóm không được uống.
Cherry giúp phục hồi thể lực giảm đau cơ
3. Bảo vệ tim mạch, chống đột quỵ
Quả cherry (anh đào) có chứa chất chống oxy hóa, kali và polyphenol (bao gồm anthocyanin, flavonol và catechin) có tác dụng bảo vệ và tăng cường sức khỏe tim mạch. Chỉ cần 1 cốc (154gram) anh đào ngọt cung cấp 10% hàm lượng kali cần thiết cho cơ thể. Kali là một khoáng chất cần thiết để giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh.
Trên thực tế, một nghiên cứu ở 84.158 người đã phát hiện ra rằng lượng polyphenol cao hơn đặc biệt là anthocyanin, flavonol và catechin có liên quan đến việc giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim trong 5 năm.
4. Hỗ trợ điều trị viêm khớp, bệnh gout
Nhiều nghiên cứu cho thấy, cherry giúp ức chế các protein gây viêm, có thể làm giảm giảm các triệu chứng liên quan đến viêm khớp.
Thêm vào đó, chúng có thể làm giảm nồng độ axit uric trong cơ thể, điều này đặc biệt có lợi cho những người bị bệnh gút.
Một nghiên cứu khác ở 633 người mắc bệnh gút đã chứng minh rằng những người ăn quả cherry tươi trong hơn 2 ngày có các cơn gút ít hơn 35% so với những người không ăn.
Ngoài ra, nghiên cứu tiết lộ rằng khi ăn cherry kết hợp với thuốc điều trị bệnh gút allopurinol, các cơn gút ít hơn 75% so với thời kỳ không sử dụng cherry hoặc allopurinol.
Hỗ trợ điều trị các bệnh về khớp từ quả cherry
5. Ngủ ngon hơn
Cherry có chứa melatonin, một chất giúp điều chỉnh chu kỳ ngủ - thức. Một nghiên cứu ở 20 người cho thấy những người uống nước ép anh đào cô đặc trong 7 ngày, Lượng melatonin tăng đáng kể và thời gian ngủ, chất lượng giấc ngủ được cải thiện rất tốt.
Tương tự, một nghiên cứu kéo dài 2 tuần ở người lớn tuổi bị chứng mất ngủ cho thấy, uống 1 cốc (240ml) nước ép cherry trước khi đi ngủ làm tăng thời gian ngủ thêm 84 phút.
6. Hỗ trợ tiêu hóa đường ruột
Quả cherry cũng là một nguồn cung cấp chất xơ dồi dào giúp giữ cho hệ thống tiêu hóa của bạn khỏe mạnh bằng cách hỗ trợ các vi khuẩn đường ruột có lợi giúp tiêu hóa tốt hơn, ngăn ngừa táo bón.
Quả cherry hỗ trợ tiêu hóa tốt
7. Cherry có lợi cho da
Quả cherry là một nguồn vitamin A, B, C & E dồi dào, ăn hoặc uống nước ép cherry là nguồn cung cấp vitamin tổng hợp cần thiết cho cơ thể để giữ cho làn da rạng rỡ và khỏe mạnh.
8. Dưỡng tóc tuyệt vời
Ăn cherry không chỉ tốt cho hệ tiêu hóa và da mà còn có lợi cho sức khỏe của tóc. Các vitamin có trong quả cherry có khả năng cung cấp dinh dưỡng cho tóc giúp duy trì mái tóc khỏe mạnh.
Dinh dưỡng trong quả Cherry
Những chất dinh dưỡng, đặc biệt là chất xơ, vitamin A, C và kali, có lợi cho sức khỏe đều có trong quả cherry.
Vitamin C rất cần thiết để duy trì hệ thống miễn dịch, làn da khỏe mạnh. Trong khi kali cần thiết cho sự co cơ, chức năng thần kinh, điều hòa huyết áp và nhiều quá trình cơ thể quan trọng khác.
Một cốc (154gram) quả cherry cung cấp:
- Lượng calo: 97
- Protein: 2 gram
- Carbs: 25 gram
- Chất xơ: 3 gram
- Vitamin C: 18% giá trị hàng ngày (DV)
- Kali: 10% DV
- Đồng: 5% của DV
- Mangan: 5% của DV
Một số bài thuốc có lợi cho sức khỏe từ quả cherry bạn có thể tham khảo
Giảm viêm khớp: Quả anh đào tươi 250g ăn tươi hoặc ép lấy nước uống hàng ngày giúp giảm các triệu chứng đau do viêm khớp, bệnh gút.
Trị mụn nhọt: Hạt anh đào có tính độc dược nên để điều trị mụn nhọt, mài hạt với giấm (bắt buộc) rồi mới được bôi vào chỗ bị mụn nhọt.
Chữa đau bụng kinh, tắc kinh: Có thể sử dụng rễ cây cherry sao khô sắc uống trong ngày.
Tẩy giun: Dùng rễ cây cherry 20g sao khô sắc lấy nước uống.
Chú ý: Các thông tin bài thuốc mang tính tham khảo, hỏi ý kiến bác sĩ trước khi áp dụng
Lưu ý khi ăn quả Cherry
Quả cherry khi ăn, bạn tuyệt đối không cắn vỡ hạt và nhai nó, bởi hạt cherry chứa độc tố có thể gây ngộ độc nguy hiểm.
Không sử dụng các quả bị dập nát, ủng thối sẽ chứa các vi khuẩn nấm gây bệnh cho cơ thể.
Không dùng hết, nên bảo quản trong tủ lạnh để sử dụng được lâu hơn.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn