Về mặt giá trị dinh dưỡng
Quả na có mùi vị thơm ngon đặc biệt, thịt quả mềm ngọt, ngon, được nhiều người ưa dùng với tác dụng bồi bổ sức khỏe, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.
Trong na có chứa dồi dào vitamin C, kali, chất xơ, carbohydrates, một số vitamin và khoáng chất thiết yếu rất có lợi trong việc bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể.
Quả na chứa tới 72% glucose, 14,52% saccharose, 1,73% tinh bột, 2,7% protid, thành phần dinh dưỡng trong 100g thịt na bao gồm:
Năng lượng: 64kcal; nước: 82,5g; protein 1,6g; gluxit: 14,5g; xenluloza: 0,8g; canxi: 35mg; phốt pho: 45mg; vitamin C: 36mg. Ngoài ra trong na chứa rất nhiều vitamin nhóm B tốt cho sức khỏe.
Một số tác dụng khác của quả na
1. Có lợi cho mắt
Theo trang tin y tế The Health Site, trong na có chứa nhiều vitamin A và C, chúng có tác dụng cải thiện thị lực vô cùng tốt. Cùng với đó, na cũng là loại trái cây giàu riboflavin, vitamin B2, những chất này khi đi vào cơ thể có thể chống lại được các gốc tự do, năng ngừa các vấn đề về quang học cũng như giảm đi tỉ lệ các bệnh về thị giác, khiến mắt sáng hơn và thị lực tốt hơn.
2. Tốt cho hệ tiêu hóa
Trong na chứa một hàm lượng tương đối đồng và chất xơ, rất cần thiết cho hệ tiêu hóa được khỏe mạnh, giúp tăng cường các chức năng dạ dày, giúp ngon miệng, ngăn ngừa chứng khó tiêu, giảm nhanh các triệu chứng táo bón một cách rất hiệu quả.
3. Tốt cho răng và da
Với hàm lượng vitamin A khá cao, na có thể làm cân bằng được độ ẩm cho da, giảm nguy cơ bị lão hóa cho da. Không những thế, na rất mềm, có thể sử dụng như một loại thuốc tự nhiên để đẩy lùi các loại mụn nhọt, vết viêm loét trên da một cách hiệu quả. Ngoài ra, vỏ na cũng có thể được sử dụng trong việc điều trị sâu răng, ngăn ngừa chứng viêm lợi.
4. Tốt cho hệ tim mạch
Trong na còn chứa một lượng lớn magie và kali, chúng được coi là những chất có tác dụng bảo vệ hệ thống tim mạch rất tốt, giúp hệ mạch được thư giãn, giảm căng thẳng cơ bắp, đặc biệt là kiểm soát được độ ổn định của huyết áp. Niacin, vitamin B6 và chất xơ cũng góp phần vào việc ngăn ngừa những cơn đau tim bất chợt, giảm nồng độ cholesterol có hại trong cơ thể chúng ta.
5. Ngăn ngừa mệt mỏi
Tác dụng của na vô cùng phong phú, khi bạn bị kiệt sức do mệt, đói hoặc suy nhược cơ thể, việc ăn na sẽ giúp bạn mau chóng hồi phục hơn rất nhiều. Điều này là bởi lượng chất khoáng có trong na rất tốt, chúng giúp cơ bắp được thoải mái hơn, mau chóng xua tan mỏi mệt và hồi sức, bổ sung máu nhanh.
Tác dụng phụ và những lưu ý khi ăn na
- Gây mọc mụn và táo bón: Na là một trong số các loại quả gây nóng cho cơ thể. Chỉ cần một vài quả sẽ khiến da bị nổi mụn cho một số người vốn sẵn tính nóng trong người. Thậm chí, tình huống xấu hơn là nhiều người khi ăn na xong sẽ bị táo bón, mọc mụn… Vì thế với những người có thể trạng nóng cần lưu ý khi ăn na, không nên ăn quá nhiều.
- Người tiểu đường không ăn nhiều: Đối với người mắc tiểu đường, đặc biệt là phụ nữ mang thai có tiền sử bệnh tiểu đường thì không nên ăn nhiều na bởi trong na có hàm lượng đường tương đối cao.
- Theo các chuyên gia thực phẩm khi ăn na chúng ta không cắn vỡ hạt na trong quá trình ăn bởi trong hạt na có độc tố cao, nếu cắn vỡ hạt na thì độc tố trong nhân hạt na rất dễ phát huy tác dụng, gây hại cho cơ thể.
- Với những quả na vỏ có nhiều vảy trắng, nhiều vết nứt nẻ, ở các vết đó có dấu hiệu chảy nước thì tuyệt đối không nên ăn. Đặc biệt những quả na có mắt thâm đen, cứng, khi ăn cần cảnh giác vì sẽ không ngon, vị ủng hoặc đa số là có giòi và có thể nhiễm khuẩn. Nếu chúng ta ăn phải những loại quả na bị nhiễm khuẩn rất dễ bị ngộ độc.
- Một tuần chỉ nên ăn 3-4 quả, tối đa 7 quả, để có thể ăn thêm các loại thực phẩm khác. Nếu bạn ăn quá nhiều na thay cơm, có thể dẫn tới thiếu chất, không cung cấp đủ lượng protein cho cơ thể, dẫn tới tình trạng táo bón.
- Để có tác dụng tốt nhất, bạn nên ăn na vào trước bữa ăn, đặc biệt là buổi sáng. Điều này sẽ tốt cho hệ tiêu hóa. Bạn cũng nên lưu ý, không nên ăn na quá chín hoặc quá xanh, sẽ dẫn tới chứng đầy bụng, đầy hơi gây ra nhiều khó chịu.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn