Quả nhãn có tên gọi tiếng Anh là logan, được biết đến với tên khoa học là Dimocarpus longan. Là loại quả dễ trồng và chăm sóc, nên ở nước ta nhãn được trồng phổ biến ở khắp cả nước từ Bắc vào Nam. Thời điểm ăn nhãn thơm ngon nhất là vào khoảng tháng 7 và 8 dương lịch. Nhờ vị ngọt, dễ ăn, có thể ăn trực tiếp hoặc sấy khô.
Không chỉ dễ ăn, loại quả này không chỉ dễ ăn mà giá trị dinh dưỡng có trong nó cực kỳ tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết ăn nhãn có tác dụng gì? Quả nhãn tốt như thế nào với sức khỏe của con người?
Nhãn là một trong những loại quả được yêu thích nhất hiện nay. Bên cạnh vị ngọt dịu, dễ ăn mà giá trị dinh dưỡng có trong quả nhãn cũng rất phong phú và đa dạng. Theo sự sắp xếp mới nhất của các nhà khoa học, thì thành phần dinh dưỡng có trong loại quả này được sắp xếp từ cao đến thấp như sau.
- Nước: Đây chính là thành phần có tỷ lệ lớn nhất trong nhãn. Dựa theo phân tích và đánh giá thì cứ trong 100g quả nhãn tươi thì có đến 86,3 g là nước. Trong khi đó, cơ thể con người chúng ta có đến 70% là nước. Vì thế, ăn nhãn sẽ giúp cơ thể bổ dsung lượng nước tự nhiên và an toàn cho cơ thể.
- Giàu các loại vitamin: Các loại vitamin C, B1, B2 là một trong những dưỡng chất không thể thiếu ở bất kỳ loại trái cây nào. Và nhãn cũng không ngoại lệ, trong quả nhãn có rất nhiều vitamin C, B1, B2 có lợi cho sự phát triển của một số bộ phận trên cơ thể như: Da, tóc và móng.
- Protein: đây là dưỡng chất không thể thiếu để phục vụ cho quá trình vận động của cơ thể. Trong 100g nhãn tươi chiếm đến 0,9g protein.
- Lipid: là một loại chất béo đóng vai trò là nguồn năng lượng dự trữ cho cơ thể. Tuy nhiên, lượng chất béo này trong nhãn không nhiều. Vì thế, bạn có thể hoàn toàn an tâm khi ăn nhãn sẽ không gây tăng cân hay béo phì.
- Sắt: Trong nhãn cũng chứa một hàm lượng sắt nhất định. Cứ 100g quả nhãn sẽ có 0,40mg lượng sắt cung cấp cho cơ thể con người.
Đánh giá một cách tổng thể, ăn nhãn mang lại rất nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe. Điển hình như những tác dụng dưới đây.
Theo nghiên cứu mới nhất của Live strong, những người có chế độ ăn lành mạnh. Bổ sung nhiều vitamin C trong khẩu phần ăn hàng ngày sẽ ít bị cao huyết áp, bệnh tim hay một số bệnh ung thư khác hơn những người thường.
Nhãn là một trong những loại quả giàu vitamin C, trong thành phần của một quả nhãn có chứa đến 84 mg vitamin C. Nó có thể cung cấp đến 93 % lượng vitamin C được khuyến cáo nên dùng cho nam giới. Và 100% nhu cầu của nữ giới trong khẩu phần ăn hàng ngày.
Vitamin có trong thành phần của quả nhãn còn có tác dụng chống cảm cúm, đồng thời còn có thể tăng hệ miễn dịch trong cơ thể.
Đọc thêm bài viết: Vitamin C có ở đâu? Tác dụng của vitamin C.
Phụ nữ khi bước vào thời kỹ mãn kinh thường có nồng độ khoáng chất thấp, khiến cho hệ xương dễ bị lão hóa, loãng xương khi về già. Trong khi đó theo khuyến cáo mới nhất thì người trưởng thành nên tiêu thụ 900mg khoáng chất đồng mỗi ngày.
Và cứ 100g nhãn tươi sẽ cung cấp 19%, và 100g nhãn khô chứa 807mg đồng. Điều này cũng có nghĩa là nhãn có thể cung cấp 90 % lượng đồng mà người trưởng thành nên nạp vào cơ thể mỗi ngày.
Thực tế cho thấy những người ăn chay hoặc vì lý do nào đó mà họ cần phải ăn kiêng. Thường bị thiếu sắt hơn so với những người ăn thịt. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này chính là. Khả năng hấp thụ sắt có trong thực vật khó hơn so với sắt có trong thực phẩm có nguồn gốc từ động vật.
Đặc biệt với phụ nữ mang thai, vận động viên, nữ giới hay trẻ em vị thành niên. Là những đối tượng cần bổ sung nhiều sắt hơn so với những nhóm khác.
Do đó, khi ăn nhãn có thể giúp bổ sung chất sắt cho cơ thể vô cùng hiệu quả. Bởi cứ 100mg nhãn khô chứa đến 5mg, tương đương với 62% nhu cầu sắt cần bổ sung hàng ngày cho nam giới, và 28% cho nữ giới.
Trong nhóm vitamin B thì riboflavin là một trong những vitamin đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nếu không bổ sung đầy đủ riboflavin rất có thể sẽ làm tăng nguy cơ rối loạn về mắt, thậm chí là bệnh đục thủy tinh thể. Vì vậy, bạn cần ăn nhãn để bổ sung loại vitamin này, bởi cứ 100g nhãn tươi sẽ cung cấp cho cơ thể 0.14mg riboflavin, nhãn khô là 0,5mg.
Quả nhãn còn có tác dụng rất lớn trong việc kích thích lá lách, giúp tim mạch hoạt động hiệu quả hơn. Đồng thời, làm trẻ hóa quá trình lưu thông máu, cũng như cung cấp hiệu ứng làm dịu hệ thần kinh. Từ đó giải tỏa stress, mệt mỏi. Ngoài ra, ăn nhãn còn giúp điều trị chứng suy nhược thần kinh, mất ngủ và trầm cảm.
Đọc thêm bài viết: Điểm danh những thực phẩm chống trầm cảm nên bổ sung trong bữa ăn
Với thành phần dinh dưỡng có trong quả nhãn, thì bất kỳ ai cũng có thể ăn nhãn. Trừ một số đối tượng đặc biệt sau đây.
- Trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh.
- Bên cạnh đó, quả nhãn còn chứa hàm lượng đường rất cao. Nên khi ăn nhiều cơ thể sẽ không thể chuyển hóa kịp, làm tăng đường huyết. Vì thế nó vô cùng nguy hiểm với những người bệnh mắc bệnh đái tháo đường.
- Với những người bị cao huyết áp thì khi ăn nhiều quả nhãn sẽ làm tăng quá trình chuyển hóa, tăng khối lượng tuần hoàn, dẫn đến huyết áp bị tăng cao.
- Ngoài ra, ăn nhiều nhãn còn dẫn đến béo phì, tăng cân. Bởi trong thành phần của quả nhãn có thành phần dinh dưỡng cao, năng lượng từ đường cao. Đây cũng chính là lý do vì sao bạn ăn kiêng nhưng ăn nhiều nhãn thì vẫn tăng cân.
- Hay với những người thường xuyên bị táo bón, thì cơ thể nhiệt, nhiệt độ cơ thể cao. Trong khi chức năng hấp thụ nước của đại tràng bị rối loạn làm cho phân rắn, khó đi.
Mặc dù nhãn khá nóng, nhưng nếu mẹ bầu nếu ăn lượng nhãn phù hợp sẽ giúp mẹ bầu nhận được rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Điển hình như:
- Tăng cường thể lực, xua đi cảm giác mệt mỏi. Bởi trong thành phần của nhãn có chứa một lượng lớn đường Sucrose glucose.
- Giúp mẹ bầu ngủ sâu giấc và ngon hơn.
- Đồng thời, nhãn còn có tác dụng cải thiện các vấn đề về tiêu hóa cho mẹ bầu rất tốt như: buồn nôn, khó tiêu, đầy hơi, tiêu chảy...
- Cùng với đó, nhãn còn là loại quả có chứa rất nhiều axit tartic. Chất này có tác dụng xổ giun tự nhiên, giảm tình trạng mẹ bầu bị nhiễm giun sán một cách an toàn.
Nhiều phụ nữ mang thai rất thèm ăn nhãn vì loại quả này rất ngọt. Bên cạnh đó, nhãn cũng mang lại rất nhiều lợi ích cho mẹ bầu. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai có được ăn nhiều nhãn không thì câu trả lời lại là không.
Bởi vì phụ nữ trong thời gian mang thai, cơ thể sẽ nhạy cảm hơn người bình thường. Kèm theo đó là một số triệu chứng như nóng trong, táo bón, rêu lưỡi khô vàng. Khi đi tiểu tiện đỏ xẻn, đắng miệng, rát họng.
Vì thế, nếu ăn nhiều nhãn không những không hấp thụ được dinh dưỡng có trong nhãn, mà còn tăng nhiệt làm nóng trong người. Làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, cũng như làm rối loạn tăng nguy cơ chảy máu, đau bụng. Thậm chí, nếu ăn quá nhiều nhãn một số trường hợp có thể dẫn đến sảy thai.
Tuy nhiên, mẹ bầu có thể sử dụng từ 200 đến 300gr nhãn mỗi ngày.
Theo các chuyên khoa dinh dưỡng, thời điểm thích hợp nhất để ăn nhãn chính là trước khi đi ngủ mỗi tối. Trong đông y, nhãn có tính ôn không giống nhau, nên có thể được sử dụng làm thuốc. Với nhiều công dụng như: bổ dưỡng tâm tì, làm đẹp da, an thần giúp bạn có một giấc ngủ ngon và dâu giấc hơn.
Các bác sĩ cũng khuyến cáo chung mỗi người bình thường chỉ nên sử dụng từ 200 đến 300g nhãn mỗi ngày. Bởi mức độ này sẽ giúp đảm bảo cung cấp đủ lượng chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người. Đặc biệt, không nên ăn nhãn vào lúc đói, hay ăn quá nhiều nhãn cùng một lúc, bởi rất dễ bị say nhãn.
Với những kiến thức được tổng hợp và chia sẻ trên, chắc hẳn bạn đã biết được ăn nhãn có tác dụng gì? Hay ăn nhiều nhãn thì sẽ ra sao? Ăn nhãn có nóng không? Để từ đó biết được nên ăn nhiều hay ít nhãn thì sẽ tốt cho sức khỏe của mình cũng như người thân.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn