Sầu riêng là một loại trái cây có hương vị vô cùng hấp dẫn. Hơn nữa, đây là loại quả mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Vậy cụ thể những tác dụng của sầu riêng là gì? Có những lưu ý nào khi sử dụng sầu riêng?
Mặc dù là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người nhưng không phải ai cũng biết sầu riêng là quả gì cũng như nguồn gốc của nó. Các nhà nghiên cứu cho biết sầu riêng là tên thông dụng của một loại cây ăn quả thuộc chi Durio, họ Malvaceae. Vào thế kỷ 19, nhà tự nhiên học người Anh tên là Alfred Russel Wallace đã mô tả thịt của nó "một món trứng sữa nồng hương vị hạnh nhân".
Đây là loại trái cây nhiệt đới, có nguồn gốc từ Đông Nam Á, nổi tiếng với biệt danh là “vua của các loại trái cây” bởi vì nó chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn hầu hết các loại trái cây khác. Không chỉ ăn trực tiếp, sầu riêng còn được sử dụng để tạo hương vị cho nhiều loại món ngọt và món mặn khác nhau trong ẩm thực vùng Đông Nam Á. Hạt của loại quả này cũng có thể ăn được sau khi nấu chín.
Quả sầu riêng thường có kích thước lớn, với vỏ ngoài cứng và có nhiều gai nhọn bao phủ. Sầu riêng có rất nhiều giống, phổ biến nhất là giống Durio zibethinus. Quả sầu riêng có thể dài tới 30cm và rộng khoảng 15cm, với trọng lượng từ 1 đến 3 kg. Phần thịt sầu riêng có đỏ hoặc màu vàng nhạt.
Sầu riêng là thực phẩm rất bổ dưỡng, chứa nhiều loại vitamin, chất xơ cùng với các hợp chất thực vật có lợi cho sức khỏe. Điểm danh một số tác dụng tốt của sầu riêng.
Các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng các hợp chất thực vật có trong quả sầu riêng có tác dụng rất tốt trong việc giảm mức cholesterol, ngăn chặn các tình trạng xơ cứng động mạch.
Sầu riêng là loại thực phẩm rất giàu kali. Trong khi đó, kali là chất điện phân quan trọng giúp kiểm soát huyết áp, giữ hàm lượng natri ở mức vừa phải và giúp điều chỉnh nhịp tim. Vì thế, đây là loại trái cây lý tưởng cho những ai muốn điều hòa huyết áp và ngăn ngừa các bệnh nguy hiểm về tim mạch.
Một trong những lợi ích sức khỏe mà sầu riêng mang lại mà ít người biết tới chính là tác dụng chống lại các nhiễm trùng.
Theo các nghiên cứu, phần vỏ của sầu riêng là nguồn cung cấp dồi dào các hợp chất có đặc tính chống nấm men và kháng khuẩn. Vì tác dụng này mà mới đây, một nhóm nhà khoa học ở SIngapore đã biến vỏ sầu riêng thành những băng keo kháng khuẩn- loại thường dùng cho những vết thương hậu phẫu nhằm giảm nguy cơ bị sẹo lồi.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nếu muốn tăng cường hệ miễn dịch thì sầu riêng là một sự lựa chọn tuyệt vời.
Sầu riêng là một loại trái cây rất giàu vitamin C. Theo thống kê, một khẩu phần ăn sầu riêng chiếm tới 80% nhu cầu vitamin C cơ thể cần hàng ngày. Vitamin C là chất có khả năng hỗ trợ lành vết thương, giảm choresterol, cải thiện lưu lượng máu, từ đó giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thế. Vì vậy, sầu riêng là thực phẩm không thể bỏ qua nếu muốn tăng đề kháng, chống lại bệnh tật.
Một lợi ích to lớn khác của sầu riêng đối với sức khỏe không thể bỏ qua chính là ngăn ngừa khả năng mắc căn bệnh ung thư đáng sợ.
Sở dĩ ăn sầu riêng có thể giúp ngăn ngừa ung thư là vì trong loại quả này có chứa nhiều chất chống oxy hóa. Những chất chống oxy hóa này lại có khả năng làm vô hiệu hóa các gốc tự do - nguyên nhân chính dẫn tới việc hình thành và phát triển của các tế bào ung thư trong cơ thể. Trong đó, các bác sĩ cho biết chiết xuất từ quả sầu riêng có thể ngăn ngừa căn bệnh ung thư vú lan rộng.
Sầu riêng được biết đến là một trong những liều thuốc thần kỳ trong việc chống vô sinh. Đây là một trong những tác dụng tuyệt vời mà sầu riêng mang lại.
Sở dĩ sầu riêng là thực phẩm hữu ích trong việc thụ thai, có khả năng chống lại vô sinh cho các cặp đôi là bởi vì loại trái cây này có các chức năng sau:
- Cung cấp hormone estrogen. Chính nhờ nó chứa một lượng estrogen cao, sầu riêng có thể giúp thụ thai tự nhiên.
- Tăng ham muốn tình dục.
- Điều trị hội chứng đa nang buồng trứng.
Như đã nói, sầu riêng là thực phẩm có nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi tiêu thụ thực phẩm này, cần phải nắm vững một số lưu ý khi ăn cũng như những thực phẩm không nên dùng với sầu riêng.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, không phải ai cũng ăn được sầu riêng và không phải loại thực phẩm nào cũng có thể ăn kết hợp với loại quả này vì có những thực phẩm đại kỵ với sầu riêng. Khi kết hợp chúng, sẽ gây ra những tác động tiêu cực, đe dọa nghiêm trọng tới sức khỏe con người.
Dưới đây là những thực phẩm đại kỵ với sầu riêng bạn cần phải nhớ
Rượu
Rượu là cái tên đầu tiên không nên tiêu thụ cùng với sầu riêng. Theo Đông y, rượu thuộc loại đồ uống có tính nóng. Trgong khi đó, sầu riêng cũng có tính nóng. Vì thế, khi kết hợp uống rượu cùng với sầu riêng thì có khả năng làm mất cân bằng âm dương của cơ thể, gây ra những tác động tiêu cực tới sức khỏe.
Cua
Thực phẩm đại kỵ với sầu riêng tiếp theo là cua. Theo Đông y, cua là loại thực phẩm có tính hàn. Sầu riêng lại là loại trái cây có tính nóng. Chính vì vậy, hai thứ này kết hợp với nhau nhiều khả năng sẽ gây khó chịu cho dạ dày, gây đau bụng, tiêu chảy.
Các gia vị cay, nóng
Các gia vị cay nóng như ớt, tỏi… cũng cần tránh kết hợp với sầu riêng bởi cũng như rượu, chúng đều có tính nóng. Vì thế, khi ăn cả 2 cùng lúc sẽ gây ra hiện tượng bốc hỏa, bứt rứt khó chịu trong người, làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm cho cơ thể.
Cà phê
Cà phê cũng thuộc loại thực phẩm không nên kết hợp cùng sầu riêng. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết trong cà phê có chứa nhiều caffein, khi kết hợp cùng sầu riêng có thể gây ra một số phản ứng hóa học có trong loại quả này, để lại nhiều hệ lụy khôn lường cho sức khỏe.
Thịt bò, thịt cừu, thịt chó
Thịt bò, thịt chó, thịt cừu là những loại thịt không nên kết hợp cùng sầu riêng. Bởi vì sầu riêng chứa rất nhiều đường, kali, chất béo, glycemic. Trong khi đó, các loại thịt trên đều là nguồn bổ sung chất béo và protein dồi dào. Vì thế, nếu sử dụng cùng lúc hai loại này sẽ khiến cholesterol trong cơ thể tăng cao đột ngột, gây nhiều tác động tiêu cực tới cơ thể.
Dù đây là loại trái cây rất tốt cho sức khỏe nhưng không nên tiêu thụ quá nhiều sầu riêng bởi vì nếu ăn quá nhiều dễ gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa như đầy bụng, khó tiêu, buồn nôn. Theo đó, chúng ta chỉ nên ăn khoảng 2 múi sầu riêng một ngày.
Ngoài ra, để đảm bảo sức khỏe, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, khi ăn sầu riêng, tốt nhất nên ăn kèm thêm các loại trái cây có tính mát khác như măng cụt, thanh long,… để làm hạ nhiệt, giúp dễ tiêu hóa hơn, thu được nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn.
Một vấn đề cần lưu ý khác là có những đối tượng không nên ăn sầu riêng. Cụ thể, những người đang cần giảm cân, đang mắc bệnh thận hay các căn bệnh về tim mạch không nên ăn sầu riêng. Phụ nữ có thai, người cao tuổi cũng cần thận trọng khi sử dụng loại thực phẩm này vì nó có thể gây ra nhiều hệ lụy khôn lường cho sức khỏe.
Trên đây là những tác dụng của sầu riêng cũng như một số lưu ý khi ăn loại quả thơm ngon này. Nắm chắc những vấn đề trên sẽ giúp chúng ta biết cách tiêu thụ sầu riêng một cách khoa học và hiệu quả nhất.
-
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn