Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm: Thời điểm cần thiết đánh giá uy tín và kết quả thực hiện nhiệm vụ

12:08 | 24/10/2023;
Các đại biểu Quốc hội tin tưởng, việc lấy phiếu tín nhiệm sẽ góp phần tạo động lực, đòn bẩy để tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Bộ máy Nhà nước cũng như từng cán bộ, công chức, viên chức trong hệ thống chính trị.

Lấy phiếu tín nhiệm 44 nhân sự cấp cao

Theo chương trình kỳ họp thứ 6 Quốc hội khoá XV, 16h hôm nay (24/10), Quốc hội sẽ nghe Trưởng Ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nguyễn Thị Thanh trình bày tờ trình về dự kiến danh sách những người được lấy phiếu tín nhiệm.

Sau đó, Quốc hội biểu quyết thông qua danh sách những người được lấy phiếu tín nhiệm bằng hệ thống biểu quyết điện tử. Tiếp đó, các đại biểu sẽ thảo luận ở đoàn về các vấn đề liên quan đến việc lấy phiếu tín nhiệm.

Trong ngày thứ tư (25/10), buổi sáng, Quốc hội sẽ lấy phiếu bằng bỏ phiếu kín. Kết quả được công bố vào chiều cùng ngày.

Việc lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do Quốc hội bầu, phê chuẩn được tiến hành theo Nghị quyết 96.

Tại điều 2, Nghị quyết số 96/2023/QH15 quy định, Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ các chức vụ sau đây: Chủ tịch nước, Phó chủ tịch nước; Chủ tịch Quốc hội, Phó chủ tịch Quốc hội, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc, Chủ nhiệm Ủy ban của Quốc hội, Tổng thư ký Quốc hội; Thủ tướng, Phó thủ tướng, Bộ trưởng, thành viên khác của Chính phủ; Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Tổng Kiểm toán Nhà nước.

Theo Phó trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Tuấn Anh, những người có thông báo nghỉ công tác chờ nghỉ hưu hoặc được bầu, bổ nhiệm trong năm lấy phiếu tín nhiệm không thuộc diện được lấy phiếu tín nhiệm.

Vì vậy Quốc hội kỳ này sẽ không lấy phiếu tín nhiệm đối với 5 nhân sự mới được bầu, phê chuẩn trong năm 2023: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, các Phó thủ tướng Trần Hồng Hà và Trần Lưu Quang, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách Lê Quang Mạnh, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh.

Lấy phiếu tín nhiệm nhân sự cấp cao, thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại  - Ảnh 1.

16h hôm nay (24/10), Quốc hội sẽ nghe tờ trình về dự kiến danh sách những người được lấy phiếu tín nhiệm

Trừ 5 trường hợp không lấy phiếu tín nhiệm do được bầu, phê chuẩn trong năm nay, lần này, Quốc hội sẽ lấy phiếu tín nhiệm với 44 nhân sự. Trong đó, có 2 nhân sự được lấy phiếu tín nhiệm lần thứ 4; 12 nhân sự được lấy phiếu tín nhiệm lần thứ 2 và 30 nhân sự được lấy phiếu tín nhiệm lần đầu. Đây đều là những vị trí cao nhất trong hệ thống bộ máy Nhà nước. Vì vậy, việc lấy phiếu có ý nghĩa rất quan trọng.

Nhận định đây là một trong những phương thức giám sát tối cao quan trọng của Quốc hội, nhiều ý kiến đại biểu cho rằng, việc lấy phiếu tín nhiệm sẽ góp phần đánh giá uy tín và kết quả thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của người được lấy phiếu tín nhiệm, từ đó nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác.

Không thể... lấy phiếu xong rồi bỏ đó

Bên hành lang Quốc hội, đại biểu Nguyễn Thị Sửu - Đoàn ĐBQH tỉnh Thừa Thiên Huế - đánh giá, việc Quốc hội sẽ lấy phiếu tín nhiệm và công khai kết quả để cử tri, nhân dân được biết và giám sát là nội dung quan trọng được đại biểu và cử tri đặc biệt quan tâm, chờ đợi.

"Vừa qua, các đại biểu đã nhận được đầy đủ tài liệu, thông tin về các chức danh được lấy phiếu tín nhiệm đợt này theo đúng quy định về thời gian. Do đó, bản thân tôi cũng như các vị đại biểu Quốc hội đã dành thời gian nghiên cứu đầy đủ, kỹ lưỡng các báo cáo", đại biểu Nguyễn Thị Sửu cho biết.

Lấy phiếu tín nhiệm nhân sự cấp cao, thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại  - Ảnh 2.

Đại biểu Nguyễn Thị Sửu - Đoàn ĐBQH tỉnh Thừa Thiên Huế

Việc đánh giá mức độ tín nhiệm đối với người được lấy phiếu tín nhiệm căn cứ vào phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, việc chấp hành Hiến pháp, pháp luật và kết quả thực hiện nhiệm vụ, chức trách được giao. Do đó, các đại biểu sẽ xem xét, nhìn nhận cả một quá trình công tác từ khi người được lấy phiếu tín nhiệm đảm nhận chức vụ cho đến khi tổ chức lấy phiếu tín nhiệm để đưa ra đánh giá một cách chuẩn xác, khách quan, công tâm nhất.

"Đây là phương thức giám sát quan trọng, do đó tôi kỳ vọng việc lấy phiếu tín nhiệm sẽ đạt được những mục tiêu đề ra. Từ đó, góp phần tạo tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của bộ máy nhà nước; nâng cao chất lượng, hiệu quả phục vụ nhân dân của cả bộ máy công quyền cũng như từng vị trí cán bộ, công chức, viên chức trong hệ thống chính trị" - đại biểu Nguyễn Thị Sửu kỳ vọng.

Còn đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga - Đoàn ĐBQH tỉnh Hải Dương - đánh giá, việc lấy phiếu tín nhiệm là hoạt động thường kỳ của mỗi nhiệm kỳ Quốc hội. Hiện tại là giữa nhiệm kỳ nên là thời điểm cần thiết để đánh giá uy tín và kết quả thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của những người được lấy phiếu tín nhiệm, từ đó chỉ ra những ưu điểm, hạn chế để có nỗ lực khắc phục trong nửa nhiệm kỳ còn lại.

Để hoạt động này đạt hiệu quả, thực chất, bà Nga cho rằng, mỗi đại biểu phải giám sát, theo dõi rất kỹ hoạt động của các ngành, lĩnh vực, "tư lệnh" ngành từ đầu nhiệm kỳ đến nay với một tinh thần công tâm, khách quan, trách nhiệm.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn