Lá chuối là loại lá quen thuộc được sử dụng để gói các loại thực phẩm để làm chín hoặc đã chín, làm bánh,... Nhưng ít người biết rằng lá chuối cũng có thể ăn được và đặc biệt có nhiều lợi ích đối với sức khoẻ. Vậy lá chuối có công dụng gì?
Tác dụng của lá chuối đối với sức khoẻ là do loại lá này rất giàu các chất dinh dưỡng thiết yếu như kali, magiê và vitamin A, B, C cũng như các chất chống oxy hoá. Dưới đây là 5 tác dụng của lá chuối:
- Có tính kháng khuẩn
Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Kỹ thuật Hóa học Nam Phi năm 2021, cây chuối có đặc tính kháng khuẩn và chống oxy hóa. Đặc biệt, các hợp chất có trong lá chuối có thể ức chế hoạt động của vi khuẩn.
- Cải thiện khả năng miễn dịch
Lá chuối chứa nhiều chất chống oxy hóa, bao gồm polyphenol và flavonoid. Chất chống oxy hóa có thể ức chế sự hình thành các gốc tự do và sau đó làm giảm căng thẳng oxy hóa đồng thời cải thiện chức năng miễn dịch, theo một nghiên cứu được công bố trên Frontiers in Pharmacology năm 2018.
Ngoài ra, các chất chống oxy hoá trong lá chuối cũng có thể ngăn ngừa một số bệnh mãn tính do có thể chống lại tác động của gốc tự do tới cơ thể.
- Giải độc cơ thể
Các chất chống oxy hóa và hợp chất chống viêm trong lá chuối hỗ trợ quá trình giải độc tự nhiên của cơ thể. Loại lá này giúp loại bỏ độc tố và giảm viêm, có thể góp phần cải thiện sức khỏe tổng thể.
Hơn nữa, nhờ có tác dụng chống viêm, lá chuối cũng có lợi trong việc kiểm soát các tình trạng liên quan đến viêm khớp.
- Tốt cho hệ tiêu hoá
Không chỉ quả chuối, lá chuối cũng rất tốt cho hệ tiêu hoá như giúp làm dịu đường tiêu hóa và làm giảm các vấn đề về đường tiêu hóa như đầy hơi và khó tiêu. Các hợp chất tự nhiên của lá có thể thúc đẩy tiêu hóa tốt hơn và hấp thụ chất dinh dưỡng khi sử dụng trong chế biến thực phẩm, đặc biệt là khi quấn quanh các món ăn trong khi nấu.
- Tốt cho làn da
Theo một nghiên cứu được công bố trên eFood vào năm 2023, lá chuối rất giàu chất dinh dưỡng như protein và vitamin.
Trong đó, lá chuối có chứa các vitamin như C và A có thể giúp nuôi dưỡng làn da. Ví dụ, vitamin C rất quan trọng cho quá trình sản xuất collagen, hỗ trợ độ đàn hồi của da và làm giảm sự xuất hiện của nếp nhăn.
Ngoài ra, trong một nghiên cứu năm 2016 được công bố trên Tạp chí KSBB , các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng một loại kem có chứa chiết xuất từ lá chuối có hiệu quả trong việc ngăn ngừa nếp nhăn . Các đặc tính chống viêm của những chiếc lá này có thể giúp ích nếu bạn bị kích ứng da.
Mặc dù có nhiều công dụng đối với sức khoẻ, nhưng lá chuối có thể gây ra một số tác dụng phụ:
- Một số người có thể bị dị ứng với lá chuối hoặc các hợp chất có trong lá, dẫn đến các phản ứng dị ứng như ngứa, đỏ hoặc phát ban.
- Lá chuối có thể gây khó tiêu ở một số người, mặc dù hiếm khi xảy ra. Nếu bạn mới ăn lá chuối hãy bắt đầu với lượng nhỏ để xem cơ thể bạn phản ứng như thế nào.
- Nếu lá chuối không được rửa sạch đúng cách, chúng có thể mang theo bụi bẩn, thuốc trừ sâu hoặc các chất gây ô nhiễm khác có thể gây nguy cơ cho sức khỏe. Do đó, bạn nên rửa sạch lá chuối trước khi sử dụng.
Rất nhiều người băn khoăn rằng lá chuối có ăn được không? Loại lá này hoàn toàn có thể ăn, dù có thể gây ra một số tác dụng phụ nhưng không phổ biến. Nếu bạn đang muốn thử ăn loại lá này, bạn có thể thử một số cách chế biến sau:
- Lá chuối chiên ăn cùng gỏi
Như trào lưu đang hot hiện nay, bạn có thể thử đem lá chuối chiên lên và ăn cùng với gỏi. Tuy nhiên, vì là món chiên rán nên bạn không nên ăn quá nhiều vì có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ.
Cách làm rất đơn giản, bạn chọn những phần lá chuối còn non và đem rửa sạch. Sau đó, thái nhỏ như loại rau thông thường và đem lên chiên. Bạn chỉ nên chiên trong khoảng 1 phút rồi sau đó vớt ra và thưởng thức cùng với gỏi.
- Sử dụng để hấp cùng thực phẩm khác
Đây là cách truyền thống mà rất nhiều người sử dụng, bạn có thể sử dụng lá chuối để bọc thực phẩm lại và đem hấp hoặc nướng. Ví dụ, bạn có thể gói cá, gạo hoặc rau trong lá chuối và nấu chúng. Các hợp chất tự nhiên trong lá chuối có thể tạo thêm một lớp bảo vệ chống lại vi khuẩn có hại và hỗ trợ sức khỏe tổng thể của bạn.
- Pha trà
Đem lá chuối đã được rửa sạch đun cùng với lượng nước vừa đủ. Đun đến khi sôi là bạn có thể thưởng thức. Tuy nhiên, không nên uống quá nhiều vì có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ.
- Thân cây chuối có tác dụng gì?
Thân cây chuối rất giàu chất xơ, kali và vitamin B6 nên có thể hỗ trợ giảm cân, tốt cho người bị sỏi thận, kiểm soát huyết áp, giảm ợ nóng. Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn về các tác dụng này.
- Vỏ quả chuối có tác dụng gì?
Vỏ chuối chứa nhiều polyphenol, carotenoid và các chất chống oxy hóa khác giúp chống lại các gốc tự do gây ung thư trong cơ thể bạn. Ăn nhiều vỏ chuối, đặc biệt là vỏ xanh, chưa chín, có thể làm tăng mức chất chống oxy hóa và giúp giảm nguy cơ ung thư. Ngoài ra, vỏ chuối cũng tốt cho hệ tiêu hoá và mắt.
Trên đây là những giải đáp cho vấn đề: "Lá chuối có công dụng gì?" và một số cách sử dụng lá chuối. Mặc dù có nhiều lợi ích nhưng bạn không nên lạm dụng, bổ sung lá chuối vào chế độ ăn uống một cách quá thường xuyên. Bạn nên ưu tiên bổ sung quả chuối cũng như các loại trái cây, rau củ quả khác.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn