Cá là thực phẩm quen thuộc thường xuyên xuất hiện trong bữa cơm các gia đình. Cá có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như kho, hấp, nấu canh, nướng, rán... mà mỗi món sẽ có hương vị hấp dẫn riêng. Bạn có thể ăn cá quanh năm và món nào cũng hợp với mọi thời tiết. Cá rán cũng vậy, ăn vào mùa đông hay hè đều ngon miệng. Tuy cá rán thân thuộc là thế nhưng nhiều người vẫn không hiểu vì sao mình rán cá hay bị vỡ da, sát chảo, không ngon.
Đầu bếp chia sẻ rằng, có rất nhiều mẹo rán cá giúp cá giòn, ngon hoàn hảo nhưng có một cách đơn giản nhưng ít người biết. Đó là, không nên cho cá trực tiếp vào chảo dầu, trước khi rán, cần xoa thứ này lên khắp mình cá, đảm bảo cá rán sẽ được như ý. Vậy đó là thứ gì, các bạn hãy cùng tham khảo cách làm dưới đây của đầu bếp nhé.
Chuẩn bị:
- 1 con cá, 2 quả trứng, dầu ăn
Cách làm:
Cá đánh vảy, mổ moi hết nội tạng, bỏ mang cá, cạo bỏ màng đen trong bụng cá để khử tanh rồi đem rửa sạch. Dùng khăn giấy thấm khô cá để cá không bị bắn dầu khi rán cũng như dính chảo.
Nếu là cá to, bạn hãy dùng dao khứa khoảng 2-3 đường trên mình cá, làm tương tự với mặt còn lại. Việc khứa những đường này giúp dầu ngấm đều vào trong cá hơn, cũng giúp cá giòn hơn khi rán.
Lúc này bạn không nên cho cá vào rán ngay, hãy đập 2 quả trứng ra bát, dùng đũa đáng đều. Sau đó xoa đều trứng lên khắp mình cá rồi mới chuẩn bị rán.
Nếu nhà không có chảo chống dính, bạn hãy rửa thật sạch chảo thường sau đó dùng một lát gừng xát đều khắp lòng chảo và thành chảo để tạo ra một lớp chống dính tạm thời khi rán cá.
Nếu có chảo chống dính, bạn không cần xát gừng, chỉ cần rửa sạch chảo rồi để khô ráo là được.
Cho chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào rồi đun nóng. Lưu ý dầu ăn nên nhiều một chút để cá rán chín đều và giòn hơn.
Khi dầu nóng già, hạ lửa xuống mức vừa và nhỏ, rồi cho cá vào rán. Trong quá trình rán, không nên lật cá liên tục mà đợi mặt dưới vàng rồi mới lật. Khi nào cá chín, bạn tăng lửa một chút để dầu nóng hơn giúp cá vàng giòn hơn. Lúc này canh lửa và để ý lật cá cho cá vàng giòn đều hai mặt.
Đầu bếp lý giải, việc bôi trứng lên cá trước khi rán sẽ đỡ bị bắn dầu khi rán hơn nữa, trứng cũng tạo ra một lớp ngăn cách giữa cá với chảo, làm cá không bị dính chảo và vỡ nát. Bôi trứng cũng khiến cá vàng giòn hơn.
Chúc các bạn thành công!
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn