Rau củ quả sấy khô:Hao dưỡng chất, tăng lượng đường

15:46 | 17/09/2015;
Thời gian gần đây sản phẩm rau củ quả sấy khô rất “được lòng” người tiêu dùng, vì có những thông tin cho rằng, rau củ quả sấy khô ít béo, sử dụng được lâu và mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho người sử dụng.

 Mặt hàng rau củ quá sấy khô rất đa dạng chủng loại. Ảnh minh họa

Không chỉ có mít, chuối, xoài... rau củ sấy khô hiện giờ rất đa dạng với khoai lang, bí đỏ, khổ qua, củ dền, cà rốt, đậu bắp, đậu cô ve, đậu que... Tất cả đều được đóng gói và bày bán rộng khắp trên thị trường. Tuy bán với giá cao hơn trái cây tươi nhưng chúng vẫn được ưa chuộng bởi có nhiều chất xơ, khoáng chất, vitamin A, B1, B2, B3, các nguyên tố vi lượng, kali, sắt. Nhiều người còn tin rằng rau củ quả sấy khô giúp giảm nguy cơ mắc bệnh và tăng khả năng hoạt động của hệ miễn dịch.

Sản phẩm được bày bán đưới 2 dạng, một là loại đóng gói với bao bì niêm kín, có tráng bạc để cản sáng; hai là loại chỉ đựng trong những gói bao bì lớn không nhãn mác hay thông tin của nhà sản xuất. Tại các chợ Bà Chiểu, Tân Định (TPHCM); chợ Đồng Xuân, chợ Hôm (Hà Nội)… rau củ quả thập cẩm giá dao động từ 150.000 đến 200.000đ/kg, loại được người bán quảng cáo có phủ thêm bơ giá cao hơn 20.000 - 30.000đ. Hàng được đóng trong những bao nylon không màu và được chia ra nhiều trọng lượng khác nhau: 100g, 500g, 1kg. Đa phần người bán đều cho biết là lấy hàng từ Đà Lạt hoặc hàng chất lượng cao được sản xuất bằng quy trình hiện đại và đảm bảo an toàn cho sức khỏe người sử dụng?!

Rau củ quả sấy khô không thích hợp với người ăn kiêng, béo phí hoặc tiểu đường. Ảnh minh họa 

Tuy được đóng gói trong bao nylon nhưng hầu hết rau củ sấy đều có màu sắc tươi sáng, bắt mắt, đặc biệt là cà rốt, đậu que, đậu bắp còn nguyên màu đặc trưng. Thông thường những sản phẩm sẽ không có chất bảo quản nhưng để kéo dài thời gian, người ta cho vào những chất phụ gia, chất bảo quản nhưng phải theo qui định của luật an toàn thực phẩm cho phép. Nghĩa là theo mức độ quy định, nếu vượt quá sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, sử dụng nhiều sẽ ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa, gan, mật, thần kinh. Trường hợp không được bảo quản tốt mà sau khoảng nửa tháng, sản phẩm vẫn có màu tươi đẹp nghĩa là đã được tẩm thêm màu. Ngoài ra, màu của sản phẩm còn tùy thuộc nguyên liệu đầu vào nên mỗi đợt hàng, màu có thể xê dịch đôi chút. Nếu các đợt hàng luôn có màu tươi đẹp, đều như nhau thì có thể khẳng định sản phẩm đã được tẩm màu. Riêng với cà rốt, nếu được sấy từ loại của Việt Nam, cà rốt thường có màu không đẹp; ngược lại, cà rốt Trung Quốc có màu sắc rất tươi và đều củ.

Sấy khô là một cách để bảo quản thực phẩm truyền thống, tuy nhiên với những sản phẩm sấy khô như vậy có giá trị dinh dưỡng hay không? Phương pháp này giúp bảo quản sản phẩm lâu dài hơn nhưng lại làm mất đi một lượng nước trong thực phẩm, khiến chúng đặc hơn như mít, sầu riêng khi sấy khô thì hàm lượng đường sẽ tăng lên đồng thời những chất dinh dưỡng khác như chất sơ, vitamin lại bị mất đi vì sấy ở nhiệt độ cao. Thực phầm sau khi sấy khô sẽ được chiên qua dầu mỡ để tạo cảm giác ngon miệng, như thế hàm lượng đường và chất béo tăng cao, không thích hợp với người phải ăn kiêng, béo phì hoặc bị đái tháo đường.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn