Rau dền hay còn gọi là rau dền cơm, dền trắng, dền xanh, có tên khoa học là Amaranthus viridis. Đây là loại rau giàu giá trị dinh dưỡng và có nhiều dược tính, đem lại nhiều lợi ích đối với sức khoẻ.
Rau dền có chứa nhiều dưỡng chất và vitamin, trong 100g rau dền có chứa:
- Carbohydrate: 4g
- Đạm: 2g
- Vitamin A IU: 2917 mg
- Thiamine: 0,027 mg
- Riboflavin: 0,158 mg
- Niacin: 0,658 mg
- Axit pantothenic: 0,064 mg
- Vitamin B6: 0,192 mg
- Folate: 85 mg
- Vitamin C: 43,3 mg
- Vitamin K: 1140 mg
- Vitamin E
- Canxi: 215 mg
- Đồng: 0,162 mg
- Sắt: 2,32 mg
- Magiê: 55 mg
- Mangan: 0,885 mg
- Phốt pho: 50 mg
- Kali: 611 mg
- Natri: 20 mg
- Kẽm: 0,9 mg
Theo y học cổ truyền, rau dền có công dụng giải nhiệt, làm mát gan, nhuận tràng, thông tiểu, lợi khí, trừ thấp, khai khiếu.
Theo y học hiện đại, rau dền giàu dưỡng chất và vitamin nên đem lại nhiều lợi ích sức khỏe như:
Một trong những lợi ích sức khỏe chính của rau dền là khả năng làm giảm mức cholesterol trong máu. Loại rau này có chứa tocotrienols, một loại vitamin E giúp giảm mức cholesterol xấu (LDL) trong cơ thể và ngăn ngừa bệnh tim mạch vành.
Lá rau dền xanh rất giàu kali và magie, đây là hai dưỡng chất có vai trò quan trọng để duy trì sự cân bằng điện giải thích hợp trong cơ thể, ngăn ngừa tình trạng tăng huyết áp.
Ngoài ra, chất xơ có trong rau dền có thể làm giảm cholesterol bằng cách làm giảm chất béo LDL và tăng HDL, từ đó giảm thiểu nguy cơ các bệnh tim mạch, trong đó có tình trạng huyết áp cao.
Rau dền có chứa vitamin E, vitamin C và lysine có đặc tính chống oxy hóa và chống lại các gốc tự do có hại.
Gốc tự do là nguyên nhân gây tổn thương tế bào, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tật như Alzheimer, tăng huyết áp vô căn, đái tháo đường, bệnh xơ vữa động mạch, ung thư.
Do đó, mọi người thường xuyên bổ sung rau dền vào chế độ ăn uống có thể phòng ngừa ung thư cũng như một số bệnh lý nguy hiểm khác.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng lá rau dền xanh có hoạt tính chống tăng đường huyết. Do đó, loại rau này có thể làm giảm lượng đường trong máu ở bệnh nhân tiểu đường loại 2.
Rau dền là một nguồn chất xơ tuyệt vời và có tác dụng tốt đối với hệ tiêu hoá.
Khi vào ruột chất xơ có thể hút nhiều nước, làm tăng khối lượng của phân và kích thích nhu động ruột, tăng co bóp để tống phân ra ngoài, ngăn ngừa tình trạng táo bón.
Hơn nữa, chất xơ còn giúp điều hòa hệ vi khuẩn đường ruột, hỗ trợ sự phát triển vi khuẩn có lợi, giúp tăng cường quá trình tiêu hóa hấp thu tại ruột.
Thiếu sắt trong cơ thể là một trong những nguyên nhân gây thiếu máu. Hàm lượng sắt cao trong lá rau dền khiến chúng trở thành nguồn thực phẩm tốt nhất để chống lại sự thiếu hụt khoáng chất này trong cơ thể.
Lá rau dền chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho sức khỏe có tác dụng chống viêm và chống nhiễm trùng da. Lá của loại rau này hoạt động như một phương thuốc tự nhiên để điều trị mụn trứng cá và các vấn đề về da khác như bệnh chàm.
Hàm lượng canxi, đồng, sắt, mangan, phốt pho và kẽm cao trong rau dền đều hỗ trợ sức khỏe của xương, ngăn ngừa tình trạng loãng xương.
Rau dền chứa nhiều vitamin A nên rất tốt cho sức khỏe của mắt. Hơn nữa, lutein có trong rau dền còn có tác dụng làm chậm quá trình thoái hóa điểm vàng do tuổi tác. Ngoài ra, loại rau này có hàm lượng beta-carotene cao, rất cần thiết cho sức khỏe của mắt.
Ngoài các lợi ích nổi bật trên, rau dền còn giúp ngăn ngừa rụng tóc, giúp hệ cơ và thần kinh hoạt động bình thường và tăng cường hệ thống miễn dịch.
Mặc dù rau dền có nhiều lợi ích đối với sức khoẻ. Tuy nhiên, nếu ăn rau dền không đúng cách có thể ảnh hưởng tới sức khỏe như:
- Rau dền chứa nhiều axit oxalic không tốt cho người mắc bệnh thận, viêm khớp dạng thấp và bệnh gút. Để loại bỏ axit oxalic, bạn cần đun sôi lá rau dền từ 5 đến 10 phút và nên bỏ nước luộc của loại rau này.
- Rau dền có tính mát nên người thuộc thể hàn, bà bầu bị hư hàn, người đang bị tiêu chảy không nên ăn loại rau này.
- Rau dền chế biến chung với thịt ba ba có thể gây ngộ độc. Do đó, bạn nên tránh kết hợp hai thực phẩm này với nhau.
- Rau dền khi đã được nấu chín thì chỉ nên sử dụng một lần. Nếu hâm nóng lại rau dền thì thành phần nitrat trong lá rau dền có thể chuyển hóa thành nitrit – một chất có khả năng gây ung thư.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn