Rau xanh, thực phẩm tăng giá mạnh trong ngày đầu năm 2019 gây ngỡ ngàng cho người nội trợ

18:34 | 01/01/2019;
Đi chợ trong ngày đầu năm 2019, người nội trợ không khỏi ngỡ ngàng vì giá rau xanh, thịt lợn, thủy hải sản tại các chợ truyền thống đồng loạt tăng giá tới 10% đến 30%.
Sau những ngày đi du lịch nghỉ lễ, chiều tối ngày 1/1/2019, đi chợ cóc ngay gần nhà mua tạm mớ rau nấu cơm, chị Kim Thoa (Q. Ba Đình, Hà Nội) phải hỏi lại đi hỏi lại mấy lần khi người bán tính giá 2 mớ rau xanh, 3 quả cà chua và một chút rau sống các loại vừa đủ cho 3 người ăn tới 40.000 đồng. Trước ngày nghỉ lễ, với từng đó loại rau, chị Thao chỉ phải trả từ 20.000 đến 25.000 đồng.
 
20190101_164827.jpg
Thời tiết rét đậm, rét hại kèm theo mưa là một trong những nguyên nhân lầm rau xanh tăng giá

 

Theo khảo sát của PNVN, không chỉ tại các chợ cóc, mà tại một số chợ lớn khu vực quận Ba Đình như chợ Linh Lang, chợ Cống Vị, chợ Ngọc Hà, chợ Tam Đa, chợ Ngọc Khánh… giá rau xanh đang có mức tăng mạnh nhất. Nhiều loại rau có giá bán tăng từ 2.000 đồng tới 5.000 đồng/mớ như: rau muống, giá bán từ 8.000 đồng đến 10.000 đồng/mớ; mồng tơi, giá 10.000 đồng/mớ; rau ngót, giá bán từ 7.000 đồng đến 10.000 đồng/mớ; hoa lơ: 15.000 đồng/chiếc; các loại rau thơm cũng tăng giá lên 3.000 – 5.000 đồng/mớ. Những loại rau mùa đông như đậu que, bắp cải, bí xanh cũng tăng khoảng 5.000 đồng/kg…
 
20190101_164924.jpg
Các loại rau ăn lá tăng giá từ 2.000 đồng đến 5.000 đồng/mớ

 

Giải thích cho sự tăng giá này, chị Nguyễn Thị Thanh (tiểu thương tại chợ Ngọc Hà) cho biết, nguyên nhân một phần do thời tiết mưa, rét đậm, rét kéo dài nhiều ngày qua, rau kém phát triển, nguồn cung giảm; một phần là do nghỉ lễ kéo dài, nhu cầu của người tiêu dùng tăng cao, nên giá rau xanh tăng mạnh. Tuy nhiên, nếu thời tiết còn tiếp tục duy trì nhiệt độ thấp như vài ngày qua, giá rau xanh vẫn sẽ tiếp tục đắt đỏ.
 
20181218_171507.jpg
Nhiều tiểu thương cho biết nếu thời tiết còn tiếp tục duy trì như vài ngày qua, giá rau xanh vẫn sẽ tiếp tục đắt đỏ

 

Cùng với rau xanh, giá bán nhiều loại thực phẩm khác cũng có dấu hiệu tăng nhẹ. Thịt lợn có giá bán tăng từ 10.000 đến 20.000 đồng/kg so với trước kỳ nghỉ lễ, dao động từ 120.000 đồng – 150.000 đồng/kg, tùy loại; thịt bò, thịt bê có giá từ 250.000 đồng đến 280.000 đồng.  
 
tom-ca-1.jpg
Các loại thực phẩm cũng tăng giá bán

 

Các mặt hàng thủy, hải sản cũng tăng giá mạnh: tôm sú tăng từ 30.000 đồng đến 50.000 đồng/kg, giá bán cụ thể từ 290.000 đồng – 320.000 đồng/kg loại nhỏ; từ 500.000-530.000 đồng/kg loại lớn; mực lá: 210.000 đồng/kg, mực trứng: 270.000 đồng/kg (tăng khoảng 20.000 đồng/kg);  hàng mực, ghẹ cũng tăng thêm 20.000-30.000 đồng/kg; mực trứng lên 270.000 đồng/kg, ghẹ xanh có giá 380.000 - 400.000 đồng/kg.
 
tom-ca.jpg
Tôm, mực là hai mặt hàng hải sản tăng giá nhiều nhất

 

Ngoài rau xanh và đồ tươi sống, các mặt hàng trái cây, hoa tươi tại các chợ truyền thống cũng tăng khoảng 10%.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn