Theo Đông y, rễ của cây đinh lăng tính bình, vị ngọt, có tác dụng bổ ngũ tạng, giải độc, bổ huyết, tăng sữa, tiêu thực, tiêu sưng. Từ lâu, dân gian đã sử dụng rễ đinh lăng phơi khô sắc uống, hoặc ngâm rượu, coi đây như là loại thuốc tăng lực, thuốc bổ trị suy nhược cơ thể, tăng trí nhớ...
Nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy, trong rễ đinh lăng có các alcaloit, glucozit, saponin, flavonoit, vitamin B và nhiều acid amin quan trọng với cơ thể. Viện Y học quân sự Việt Nam từng nghiên cứu tác dụng của đinh lăng và khẳng định, nước sắc từ rễ đinh lăng có tác dụng làm tăng sức dẻo dai của cơ thể.
Rễ đinh lăng quá lâu năm thường còn ít dưỡng chất |
Theo lương y Vũ Quốc Trung, đinh lăng tuy có nhiều lợi ích song không nên sử dụng tùy tiện. Việc dùng rễ cây ở liều lượng cao có thể gây ảnh hưởng đến gan, tim, ruột… dẫn đến tiêu chảy, mệt mỏi, kém ăn, sụt cân…
Đặc biệt, rễ đinh lăng quá lâu năm càng không có tác dụng chữa bệnh, mà ngược lại có thể sẽ không còn tác dụng. Bởi theo nguyên lý tự nhiên, những cây quá lâu năm, rễ cây đã bị lão hóa, chuyển thành các xơ gỗ, do đó các dược tính sẽ bị giảm đi, thậm chí là không còn nữa.
Hiện nhiều người vẫn quan niệm, rễ đinh lăng càng lâu năm, càng tốt cho sức khỏe.