Rèn cho con ý thức tự giác học tập

10:39 | 18/01/2024;
Năm nay con trai học lớp 6, con gái học lớp 3, chị Nguyễn Hà (ở Hà Nội) vẫn giữ quan điểm không cho con học thêm. Hai con vẫn bắt kịp các bạn mà không bị áp lực việc học. Điều khiến vợ chồng chị hạnh phúc là các con đã có ý thức tự giác học tập, không để bố mẹ phải thúc giục học bài.

Con trai luôn đặt mục tiêu học tập cho mình, bố mẹ chỉ đóng vai trò một người hỏi han, động viên con. Các kỳ thi ở trường, con đều chủ động đăng ký tham gia. Lớp 4, con đạt giải Bạc Kỳ thi Olympic Toán học quốc tế TIMO, lên lớp 5, chính con đặt mục tiêu giành giải Vàng kỳ thi này và con đã thực hiện được. 

Con gái luôn ý thức học tập là việc của mình. Con nằm trong top 10 của lớp, có ưu điểm tác phong nhanh nhẹn, giao tiếp tốt. Chị Hà chia sẻ 5 kinh nghiệm để các con tự giác học tập:

- Không khiến việc học trở thành sự ức chế với con

Con đi học về, chị Hà thường hỏi con các câu hỏi mở: "Con đi học có vui không? Cô giáo của con như thế nào? Mẹ thấy cô giáo bảo sắp thi nên nhiều bài và khó, con thấy thế nào?"... Điều đó giúp con thoải mái, dễ dàng chia sẻ những gì đang diễn ra ở trường lớp với bố mẹ.

- Bố mẹ chỉ xuất hiện khi con cần

Buổi tối, khi con làm bài tập về nhà, bố mẹ không ngồi cạnh con mà ở gần đó làm việc. Một tuần, chị Hà xem vở của con 2-3 lần. Trước khi xem, chị đều hỏi con: "Mẹ có thể xem vở của con không?". Các con đều thoải mái khi cho bố mẹ xem vở vì con cảm thấy được tôn trọng.

 Bố mẹ không đánh giá con vì điểm kém, để con tự hoàn thiện qua các lần làm sai, kết quả thấp. Theo chị Hà, khi đối diện với nghịch cảnh, con người sẽ phát huy khả năng ứng phó nên bố mẹ đừng giúp con trở nên hoàn hảo, hãy hiểu con, thúc đẩy con phát huy khả năng.

- Ứng xử khách quan khi con đạt điểm tốt và không tốt

Khi con đạt điểm không tốt hoặc khi xem vở con có nhiều chỗ sai, viết cẩu thả, chị Hà hỏi: "Trong bài kiểm tra này, câu nào con thấy dễ nhất? Mẹ thấy câu này con làm chưa đúng vì con chưa hiểu bài hay là do con hồi hộp quá nên làm nhầm? 

Con có cần mẹ giảng lại không hay ngày mai con tự hỏi cô giáo?". Khi con đạt điểm tuyệt đối, chị sẽ chúc mừng con vì sự chăm chỉ đã có kết quả xứng đáng. Nhưng chị luôn hỏi trong bài kiểm tra này, con thấy khó nhất là câu nào?

- Không ép con học quá sức

Các con thường làm bài tập về nhà từ 30 đến 45 phút giai đoạn lớp 1, lớp 2. Từ lớp 3, số môn học nhiều hơn nên sẽ làm bài về nhà trong 1-2 tiếng. Các con không học qua 22h. Đến giờ đó mà con chưa xong bài vẫn đi nghỉ bởi vì khi đầu óc đã quá tải thì công việc khó hiệu quả. 

Bố mẹ yêu cầu con làm hết thì chỉ là làm cho đủ mà không có kết quả tốt. Nghỉ hè, có nhiều trung tâm gọi điện mời cho con học thêm. Chị Hà cho con quyết định để chịu trách nhiệm với quyết định đó.

- Trao đổi với cô giáo của con trên tinh thần xây dựng

Khoảng 1-2 tháng đầu của năm học mới, chị hay tương tác, trao đổi với cô giáo trên tinh thần xây dựng để hiểu con hơn, để có sự hỗ trợ phù hợp với cô giáo, chương trình học mới. Chị chia sẻ với cô quan điểm dạy con của mình. Có những bài tập mà chị không biết cách giảng cho con phù hợp với độ tuổi thì chị hỏi cô, nhờ cô hướng dẫn cho mẹ.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn