Từ tháng 4 đến hết tháng 8 dương lịch là thời điểm rộ cá cơm ở khu vực biển Nam Trung bộ, trải dài từ Bình Thuận đến Bình Định. Đây là mùa cá lớn trong năm mang lại nguồn lợi kinh tế quan trọng cho ngư dân vùng biển này.
Quăng lưới đánh bắt cá cơm tại ngư trường Hòn Yến, Phú Yên. Vào mùa, ngư dân tỏa ra khu vực biển gần bờ để đánh bắt, khung cảnh quăng lưới nhìn từ trên cao thường mang lại nhiều cảm xúc thú vị.
Trong khi những người đàn ông đi đánh bắt thì phụ nữ ở nhà xử lý, chế biến cá. Cá cơm tươi được ngâm muối để xả nhớt trước khi chế biến.
Sau khi ngâm muối, cá được cho vào các lò hấp khoảng 5 phút rồi đem phơi tầm 4-5 tiếng, sau đó được chọn lọc, đóng gói thành phẩm bán ra thị trường và xuất khẩu.
Phơi cá cơm tại làng chài Mỹ Tân, thôn Mỹ Tân, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận.
Khâu lựa chọn, loại bỏ rác và các loài nhuyễn thể khác là công việc tỉ mỉ nhằm đảm bảo chất lượng cho sản phẩm bán ra.
Cá cơm là nguyên liệu quan trọng làm nên thương hiệu nước mắm truyền thống Phan Thiết.