Rộn ràng mùa thu hoạch cà phê

14:33 | 07/12/2023;
Từ đầu tháng 11 đến giữa tháng 12 hằng năm được xem là mùa thu hoạch cà phê ở huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum. Đây là huyện trồng cà phê nhiều nhất tỉnh Kon Tum và là một trong những vùng trồng cà phê ngon nổi tiếng Việt Nam, đặc biệt là thế mạnh về cà phê Robusta. Theo những người trồng cà phê ở Đăk Hà, năm nay sản lượng bị sụt giảm đáng kể do điều kiện thời tiết. Tuy nhiên, giá bán cao hơn nên cũng bù lại phần nào chi phí.
Rộn ràng mùa thu hoạch cà phê- Ảnh 1.

Những tấm bạt trải hai bên gốc cây để hứng quả cà phê được người hái tuốt rơi xuống. Sau đó quả trên tấm bạt sẽ được dồn lại, vận chuyển về nơi tập kết.

Rộn ràng mùa thu hoạch cà phê- Ảnh 2.

Khác với cách hái đại trà, lẫn lộn giữa quả xanh và chín thì hái tỉa chỉ chọn những quả chín, mất công hơn rất nhiều.

Rộn ràng mùa thu hoạch cà phê- Ảnh 3.

Hai phụ nữ đồng bào Ba Na trong buổi thu hoạch cà phê. Giống cà phê Robusta ở Đăk Hà được nhận định là ngon hàng đầu Việt Nam, mang giá trị xuất khẩu cao.

Rộn ràng mùa thu hoạch cà phê- Ảnh 4.

Một cách xử lý cà phê sạch, cho quả cà phê vào bồn nước để loại trừ hạt hư và chất bẩn.

Rộn ràng mùa thu hoạch cà phê- Ảnh 5.

Quả cà phê hái xong được cho vào bao để cân, vừa để chủ vườn tính sản lượng và cũng để tính công cho người hái. Người hái cà phê thường chia thành nhóm 2 người. Mỗi ngày, 2 người cùng hái được từ 5 tạ trở lên, tương đương trăm nghìn công.

Rộn ràng mùa thu hoạch cà phê- Ảnh 6.

Nhiều hộ trồng cà phê hiện nay vẫn dùng cách phơi cà phê thủ công. Cà phê được thu hoạch xong sẽ được phơi trong vòng 1 tuần để bước vào các công đoạn bóc tách hạt và rang xay, thành phẩm.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn