Rửa nước 3 loại rau này như chưa rửa, thêm vài nguyên liệu nữa mới sạch hoàn toàn

19:00 | 04/11/2020;
Để rửa rau sạch, loại bỏ bụi bẩn, các loại trứng côn trùng thật không hề đơn giản.

Rau là một trong những nguyên liệu không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày. Mọi người thường sử dụng rau để nấu canh, xào, luộc... để bổ sung vitamin và các chất cần thiết cho cơ thể. Một chế độ ăn lành mạnh, khoa học không thể nào thiếu rau.

Thông thường, trước khi nấu rau, chúng ta cần sơ chế và rửa rau thật sạch. Cách truyền thống là rửa rau nhiều lần với nước. Tuy nhiên, với một số loại rau, chỉ rửa với nước không thì chẳng khác nào chưa rửa, mà cần phải thêm một số nguyên liệu khác hỗ trợ nữa thì rau mới sạch hoàn toàn.

1. Nấm

Nấm đông cô, nấm kim châm và một số loại nấm quen thuộc mà chúng ta hay ăn hàng ngày nhìn bề ngoài trông rất sạch sẽ. Nhiều người nghĩ nấm sạch thì chỉ cần rửa dưới vòi nước một lát là xong. Tuy nhiên bụi bẩn, vi khuẩn... thường bám vào mũ nấm, các khe nứt của nấm. Nhất là nấm kim châm nhỏ, mọc dày, không rửa kỹ rất bẩn. 

Do đó, cách rửa nấm hiệu quả sẽ là dùng bột mì. Bột mì có tác dụng hút các tạp chất bên trong nấm. Cụ thể, cho nấm vào chậu nước, thêm bột mì vào, sau đó rửa bằng tay trong 5 phút để các bụi bẩn, tạp chất bám bên trong nấm được loại bỏ. 

Sau 5 phút, chúng ta thay nước và tiếp tục rửa. Rửa lại với nước vài lần nấm sẽ sạch sẽ, giờ bạn có thể yên tâm nấu nấm rồi.

2. Súp lơ

Súp lơ là loại rau được rất nhiều người yêu thích vì có vị giòn giòn, ngọt mát lại vô cùng bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Súp lơ có thể nướng, hấp, luộc, hầm, nấu canh, súp... mà mỗi món có độ thơm ngon, hấp dẫn riêng. Tuy nhiên, súp lơ rất khó rửa vì nó có nhiều khe, kẽ. Những chỗ này thường có nhiều bụi bẩn, ký sinh trùng bám. Nếu chỉ rửa trực tiếp với nước sẽ rất khó sạch, đặc biệt không thể hết được dư lượng thuốc trừ sâu.

Phương pháp làm sạch hiệu quả súp lơ như sau, dùng tay bẻ từng nhánh của súp lơ xanh ra sau đó cho vào một chậu nhỏ, để sang một bên. Nhiều người có thói quen dùng dao cắt súp lơ nhưng điều này khiến nó dễ bị vụn ra thành nhiều miếng nhỏ, nấu ăn sẽ không ngon. Do đó, đầu bếp mách nên dùng tay bẻ từng nhánh sẽ hợp lý hơn.

Sau đó, thêm nước vào nồi nhỏ cùng xíu muối, khuấy tan. Cho súp lơ vào ngâm trong nước lạnh trong 15 phút rồi rửa lại bằng nước.

Nước muối nhạt có tác dụng diệt khuẩn nhất định. Ngâm súp lơ xanh bằng nước muối nhạt còn giúp giảm dư lượng thuốc trừ sâu.

Tiếp tục thêm một ít bột mì vào súp lơ xanh, sau đó thêm một lượng nước thích hợp, khuấy đều, nhẹ nhàng cọ rửa súp lơ cẩn thận sau đó rửa lại bằng nước. Bước này chủ yếu là để làm sạch những thứ bẩn trong khe, kẽ của súp lơ xanh.

Giờ bạn có thể chế biến thành các món ăn ngon từ súp lơ xanh rồi.

3. Các loại rau lá xanh

Việc chỉ rửa rau với nước sẽ không giúp rau sạch được bao nhiêu. Do đó, chị em cần ngâm rau với nước có pha 2 nguyên liệu thường gặp trong nhà bếp là muối và baking soda.

Cách làm đơn giản như sau, trước tiên, hãy rửa rau dưới vòi nước. 

Chuẩn bị một chậu nước sạch, thêm một lượng baking soda và muối vừa đủ vào. Baking soda là một nguyên liệu có tính kiềm. Nó có tác dụng làm sạch vết các dầu mỡ rất tốt, còn tốt hơn cả chất tẩy rửa. Baking soda cũng có thể giúp làm sạch bớt dư lượng thuốc có trong rau.

Ngoài ra, muối có thể loại bỏ bụi và côn trùng bám vào rau.

Vì vậy, hãy ngâm rau trong nước có pha baking soda và muối như vậy khoảng 5 phút, sau đó rửa sạch lại với nước. 

Tham khảo thêm cách rửa một số loại thực phẩm khác:

Cua

Chỉ rửa qua cua rồi đem chế biến ngay chắc chắn sẽ không sạch, vì vậy, trước tiên, hãy cọ rửa cua bằng nước muối, sau đó ngâm cua vào nước muối nhạt, để nó "nhả" ra bụi bẩn trong cơ thể. Lặp lại việc ngâm cua trong nước muối nhạt vài lần cho đến khi nước ngâm trong thì sả lại dưới vòi nước sau đó, bạn có thể chế biến cua thành món ăn yêu thích rồi. Các động vật có vỏ có thể làm sạch theo cách tương tự.

Cá là thực phẩm bổ dưỡng, được nhiều ưa thích nhưng mùi tanh và một số loại bụi bẩn bám trên cá rất khó loại bỏ nếu chỉ rửa bằng nước không. Do đó, để làm sạch cá, hãy hòa thêm 2 muỗng canh giấm vào chậu nước lạnh rồi cho cá vào ngâm rửa. 

Bạn cũng có thể chà rửa cá bằng nước vo gạo, vì nước gạo cũng giúp khử bớt mùi tanh và làm sạch bụi bẩn rất hiệu quả. Nếu bạn vô tình làm vỡ mật cá, có thể rửa bằng rượu trắng để loại bỏ vị đắng dính vào cá.

Thịt

Thông thường, để rửa thịt, mọi người sẽ rửa qua dưới vòi nước rồi thái và chế biến. Tuy nhiên, bề mặt của thịt lợn có lớp mỡ nên rất nhờn, nếu chỉ rửa bằng nước, nó sẽ không dễ dàng sạch được lớp bụi bẩn này. Thậm chí lớp mỡ nhờn này còn bắt thêm bụi bẩn ở bên ngoài dính vào.

Vì thế, để làm sạch thịt, khi vo gạo, bạn nên giữ lại nước gạo rồi ngâm miếng thịt lợn vào nước này 5 phút sau đó rửa sạch. Bụi bẩn trên miếng thịt sẽ được nước vo gạo làm biến mất nhanh chóng.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn