Rượu, bia là 1 trong 10 nguyên nhân dẫn đến tử vong

21:27 | 26/09/2016;
Việt Nam đứng thứ 2 của Đông Nam Á về sử dụng rượu bia (sau Thái Lan), đứng thứ 10 của châu Á, thứ 29 trên thế giới. Hơn 77% nam giới có sử dụng rượu, bia và gần một nửa uống ở mức gây nguy hại!
Tại Hội thảo về Dự thảo Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia diễn ra tại Hà Nội trong 2 ngày 26-27/9, BS Trần Quốc Bảo, Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, theo xu hướng chung, mức tiêu thụ rượu, bia trên thế giới giảm hoặc chững lại thì nước ta lại gia tăng.

Theo điều tra mới nhất tại Việt Nam, hơn 77% nam giới có sử dụng rượu, bia và gần một nửa uống ở mức gây nguy hại. Rượu, bia luôn là 1 trong 10 nguyên nhân dẫn đến tử vong. Một thực tế rất đáng báo động là việc sử dụng rượu, bia ngày càng trẻ hơn. Người trẻ tần suất sử dụng rượu, bia ít hơn lớn tuổi nhưng tổng số lượng sử dụng lại nhiều hơn.
bia-ruou.jpg
Nỗi năm người Việt tiêu thụ khoảng 70 triệu lít rượu
Ước tính hiện nay, mỗi năm người Việt tiêu thụ 3,4 tỷ lít bia, 70 triệu lít rượu có đăng ký và khoảng 200 triệu lít rượu nấu thủ công. Trong giai đoạn 2010-2015, sản lượng bia tăng trung bình 7%/năm, sản lượng rượu tăng 4,4%/năm. Rượu bia còn là nguyên nhân gây ung thư khoang miệng, vòm họng, thanh quản, thực quản, đại tràng, gan…

Để bảo vệ sức người dân, Bộ Y tế đang khẩn trương xây dựng Luật Phòng chống tác hại rượu bia. Trong đó, các chuyên gia đang xem xét việc cấm bán rượu, bia sau 22h hay 24h. Uống rượu, bia trong khoảng từ 20 đến 24h đêm, đặc biệt có tác động đến sức khỏe con người rất lớn; tác động ngay đến hệ thần kinh, tiêu hóa, hô hấp. Bởi đây là khoảng thời gian con người cần nghỉ ngơi để tái tạo sức lao động. Hơn nữa, thực tế cho thấy, tỷ lệ bị tai nạn giao thông vào giờ này rất cao, vì uống rượu bia xong người dân tham gia giao thông và đường vắng, đi với tốc độ cao…

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn