Theo quan niệm dân gian, sản phụ sinh mổ kiêng ăn thịt bò vì nếu ăn rất dễ bị lồi sẹo hoặc thâm sẹo, hay các vấn đề khác như tắc tia sữa, ảnh hưởng đến cơ thể của các mẹ.
Tuy nhiên, Bác sĩ Chuyên khoa I Lê Thị Phương - Bác sĩ Sản phụ khoa, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hạ Long cho rằng, đây là thông tin không đúng đắn. Mọi người thường hiểu nhầm rằng các sắc tố trong thịt bò và lượng chất đạm lớn là nguyên nhân gây ra sẹo thâm, sẹo lồi. Tuy nhiên việc phụ nữ sinh mổ để lại sẹo hay không phụ thuộc vào cơ địa của từng người chứ không phải do ăn thịt bò.
Chuyên gia dinh dưỡng vẫn khuyên người bệnh có vết thương hở nên ăn thịt bò vì hàm lượng dinh dưỡng tuyệt vời của nó.
Thịt bò có giá trị dinh dưỡng cao. Mẹ bầu sinh mổ phải mất rất nhiều sức lực và thời gian lâu hơn sinh thường để phục hồi sức khỏe. Vì vậy thực đơn các bữa ăn rất quan trọng, cần cân bằng, giàu dinh dưỡng để cung cấp đầy đủ cho các mẹ. Trong đó thịt bò là nguồn dinh dưỡng cần thiết.
Theo chuyên gia dinh dưỡng, trong 100 gram thịt nạc cung cấp khoảng 250kalo với 25 gram chất đạm, khoảng 10 gram là chất béo. Điều này giúp phụ nữ sau sinh mổ nhanh chóng có được cơ thể khỏe mạnh và thon gọn.
- Nguồn cung cấp sắt tốt hơn các loại thịt khác: So với các loại thịt đỏ khác thì thịt bò có hàm lượng sắt khá cao (3,1mg/100gr). Hơn nữa sắt trong thịt bò là loại sắt hem (dạng sắt cơ thể dễ hấp thu nhất) giúp cơ thể mẹ tránh được tình trạng mệt mỏi, đau đầu sau khi sinh.
- Ngăn ngừa tình trạng thiếu máu: Sinh mổ khiến mẹ bầu mất nhiều máu và cần được bổ sung. Thịt bò là loại thực phẩm ngăn ngừa tình trạng thiếu máu thường gặp ở phụ nữ sinh mổ. Ngoài ra, thịt bò giúp giảm lượng cholesterol trong máu vì lượng chất béo hòa tan chiếm tỉ lệ khoảng 50% chất béo trong thịt bò.
- Cung cấp tốt các vitamin thiết yếu: Trong thịt bò chứa nhiều vitamin A, B12, B6, PP kẽm, magie, canxi. Trong đó, vitamin B12 cần thiết cho các tế bào, não và hệ thần kinh; vitamin B6 có vai trò thiết yếu trong việc hình thành máu và chuyển hóa năng lượng; vitamin PP giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim.
- Giúp phụ sản nhanh chóng lấy lại vóc dáng: Hàm lượng chất béo chỉ chiếm từ 5-10% thịt bò nạc, trong đó lượng chất béo hòa tan chiếm 50%. Bên cạnh đó, chất Cytocilin, một loại chất giúp đốt cháy mỡ thừa trong cơ thể sẽ giúp phụ nữ kiểm soát cân nặng của mình.
Từ những phân tích trên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên chị em sau sinh, đặc biệt sinh mổ cần bổ sung thịt bò vào những bữa ăn của mình để mau chóng phục hồi sức khỏe.
Mọi người thường có 2 kiểu ăn thịt bò đó là ăn tái và chín. Khi ăn tái miếng thịt bò sẽ ngọt và mềm hơn. Tuy nhiên phụ nữ sau sinh, đặc biệt là sinh mổ cần ăn chín uống sôi để đảm bảo sức khỏe. Việc ăn thịt bò tái dễ gây các bệnh liên quan đến giun sán, kí sinh trùng, gặp các vấn đề về tiêu hóa... Vì vậy khi chế biến thịt bò cho phụ nữ sau sinh, cần làm chín vừa đủ để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và con.
Thịt bò không chứa chất xơ và có hàm lượng đạm cao. Vì vậy chị em sau sinh cần bổ sung thêm cả các loại rau xanh, củ quả khi ăn để cân bằng hàm lượng dinh dưỡng.
Cả thịt bò và hải sản đều giàu chất đạm. Việc ăn nhiều cùng lúc rất dễ gây ra tình trạng khó tiêu, ợ hơi, ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa. Phụ sản sẽ cảm thấy khó chịu, ảnh hưởng đến cả tâm trạng của chị em.
Phụ nữ sau sinh cần ăn khoảng 200-250g/ ngày để cung cấp lượng protein, chất béo và các vitamin cần thiết. Nếu ăn nhiều hơn lượng này, không chỉ gây tổn hại đến sức khỏe mà phụ nữ còn gặp phải các bệnh liên quan đến mỡ máu, tim mạch,…
Vì thịt bò giàu chất đạm, và các chất khác, việc tiêu hóa sẽ mất thời gian nhất định. Vì vậy áng và trưa là thời gian hợp lý để ăn thịt bò. Ngược lại, nếu ăn thịt bò vào bữa tối sẽ khiến cho gan phải hoạt động nhiều vào ban đêm, rất dễ gây ra các bệnh về đại tràng, gan,…
Việc thực phẩm không đảm bảo độ tươi ngon cũng như việc chế biến nhiều lần sẽ khiến hàm lượng dinh dưỡng và độ ngon của miếng thịt mất đi. Bên cạnh đó ăn thực phẩm không đảm bảo chất lượng sẽ khiến phụ sản dễ bị đau bụng, đi ngoài. Điều này không tốt cho cả mẹ và bé.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn