Chiều Xuân khéo tay làm đậu nhưng nhìn vật chèn lên ai nấy thốt lên "Quá đỉnh"

14:30 | 29/09/2021;
Bên cạnh đó, nữ nghệ sĩ cũng mới khoe món giò heo cay xé lưỡi.

Có thể nói, sau mùa dịch, nghệ sĩ Chiều Xuân đã "lên tay" về trình nội trợ khi tự tay làm nhiều món ăn ngon, biết làm bánh, làm giá đỗ... tại nhà. Mới đây, bà xã của nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân còn khoe hình ảnh và clip làm đậu phụ tại nhà để khỏi phải đi chợ.

Tự tay làm nên những bìa đậu trắng, cô tự nhận xét về thành quả của mình: "Ngọt, bùi và thơm, đó là đậu mình tự làm ở nhà", "Chắc chấm muối tiêu chanh là ăn hết luôn trong 1 nốt nhạc"... Chia sẻ với bạn bè, nữ nghệ sĩ cho biết cô cũng học cách làm nhưng rất tập trung mới làm được. Cô đã mua khuôn về rồi thử làm.

Mùa dịch này, người hâm mộ mới được thấy nghệ sĩ Chiều Xuân làm bếp nhiều đến thế. Thậm chí, cô còn quay "vlog" hướng dẫn cho mọi người.

Món mới tự làm của Chiều Xuân: Đậu phụ được thực hiện tại gia! Cô nói: "Chưa biết làm lắm nên đậu vẫn hơi lổn nhổn. Nhưng nói chung lần đầu tiên làm như thế này là ok rồi đấy".

XEM VIDEO: Những bìa đậu của Chiều Xuân được khen nhìn đã thấy thơm mát.

Bạn bè để lại nhiều lời khen về thành quả của Chiều Xuân: "Ui người chị đẹp người đẹp nết đây rồi", "Cô siêu thế", "Làm đậu phụ nhìn đơn giản thế nhưng cũng khó ra phết bbạn nhỉ? Nhất là lúc quấy mà k đều tay là xém đáy nồi đó. Ngưỡng mộ bạn! Hoa tay có sẵn rồi nên làm gì cũng được", "Chị là trùm nội trợ món gì cũng làm ngon và ok hết", "Nữ công gia chánh nhất Chiều Xuân", "Dịch cũng tác dụng nhỉ! Khéo quá cơ"...

Tuy nhiên, khi xem đến công đoạn ép đậu, phải có một vật chèn lên cho có sức nặng, bạn bè và người hâm mộ không khỏi bật cười khi chồng lên 1 cái cối đá khá nặng. Mọi người bình luận: "Quá đỉnh luôn", "Chị ép chặt thế kia cơ à", "Con nhìn cái tảng đá buồn cười quá", "Ấn tượng nhất là cái cối đá bác ạ!" Chiều Xuân cũng bật cười khi trả lời bạn bè.

Và đây là dụng cụ mà Chiều Xuân dùng để chèn lên ép đậu khiến mọi người ấn tượng!

Bên cạnh đó, mới đây nghệ sĩ Chiều Xuân cũng khoe món giò heo cay xé lưỡi. Nhìn nữ nghệ sĩ trình bày đã thấy hấp dẫn.

Ca sĩ Minh Quân liền bình luận: "Quả chân giò kia thì ngập răng chị nhỉ?", một cô gái Huế cũng vào khen nữ nghệ sĩ làm "chuẩn Huế rồi".

Món bún giò heo cay được Chiều Xuân ăn kèm nhiều loại rau sống tươi ngon.

Bên cạnh đó, diễn viên xinh đẹp, đảm đang cũng tập tành làm bánh mì tại nhà. "Bánh mì Ciabatta, bánh mì Ý vừa ra lò, làm một miếng cũng ấm bụng", cô hào hứng.

Nhìn lại thành quả, Chiều Xuân không khỏi vui mừng bày tỏ: "Thật vui với sản phẩm tự mình làm".

Thời gian qua, bà xã nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân nhiều lần chia sẻ với mọi người cách làm giá đỗ như bằng khăn, bằng bao tải dứa hay mới đây là bằng giấy ăn.

XEM VIDEO: Cách làm giá đỗ thủy canh bằng giấy ăn, không cần tưới, giá mập ngon.

Những chiêu hay của nội trợ mà nữ nghệ sĩ có được cô đều thoải mái chia sẻ với mọi người. Như cách bảo quản hành nửa tháng vẫn tươi.

XEM VIDEO: Nghệ sĩ Chiều Xuân truyền bí kíp bảo quản 15 ngày hành vẫn tươi nguyên.

Cách làm đậu hũ bạn có thể tham khảo trong bài để làm cả nhà bất ngờ khi tự tay mình làm món này:

Chọn đậu nành

Để đậu hũ ăn không có mùi hôi, thơm, béo, màu sắc đẹp thì nên chọn loại đậu nành không bị sâu, nấm mốc, hạt mẩy tròn đều, màu trắng ngà. Đậu mới thu hoạch tầm 2 đến 3 tháng là ngon nhất.

Chuẩn bị nguyên liệu

- 300g hạt đậu nành (Cho ra khoảng 900g đậu hũ)

- 25ml giấm gạo

- Nước

- 1 Muỗng cà phê muối

- Dụng cụ: Máy xay, rây lọc, vải lọc, khuôn ép vuông, nồi

Cách làm đậu hũ

Bước 1: Sơ chế và ngâm đậu nành

- Rửa sạch đậu nành (có thể dùng đậu nành tách vỏ hoặc không tách vỏ đều được) sau đó cho vào chậu, đổ 2 lít nước lạnh vào ngâm trong 6 đến 8 tiếng. Thường là ngâm qua đêm từ chiều hôm trước đến sáng hôm sau.

- Khi đổ nước vào ngâm, thấy hạt đậu nành nào nổi lên mặt nước thì bạn vớt bỏ hạt đó đi vì hạt đó đã bị hỏng, không dùng được.

- Sau khi ngâm xong, đậu sẽ có nước màu hơi vàng, rửa sạch đậu nành nhiều lần với nước để khi làm đậu hũ sẽ có màu trắng đẹp mắt. Nếu đậu nành ngâm cả vỏ, ngâm nước xong phần vỏ sẽ bị tách ra, vo đi vo lại nhiều lần trong nước sẽ làm sạch lớp vỏ.

Bước 2: Xay đậu nành

- Với 300g đậu nành sau khi ngâm sẽ dùng khoảng 1,5 lít nước để xay đậu và chia làm 3 lần xay. Mỗi lần cho 100g đậu tương đương với 500ml nước để xay.

Cho 100g đậu nành vào máy xay rồi đổ 250ml nước vào, bật nút xay trong 2 phút thì đổ thêm lượng nước còn lại vào xay tiếp trong 2 phút sau đó đổ ra chậu có vải lọc để sẵn.

Bước 3: Lọc sữa đậu

Vải lọc gập làm 2 đến 3 lớp rồi phủ lên một chiếc chậu, sau khi xay đậu nành xong thì đổ vào chậu qua vải lọc đó để lọc lấy nước cốt.

- Xay xong, lấy tay vắt kỹ cho ra hết nước sữa sau đó đổ bã đậu vào máy xay, thêm 1,5 lít nước nữa vào xay lại rồi lại lọc tiếp lấy nước cốt sữa. Lọc xong dùng thìa hớt bỏ phần bọt nổi lên.

- Phần bã đậu thừa có thể ủ làm món ăn hoặc bón cho cây rất tốt.

Bước 4: Nấu nước đậu hũ

- Đổ hết nước đậu nành vào nồi, bật bếp đun lửa to, vừa đun vừa dùng muỗng khuấy đều liên tục để đậu không bị lắng xuống đáy nồi dễ bị cháy khét. Đến khi nồi nước đậu sôi lên thì hạ mức lửa nhỏ nhất đun trong 5 phút để đậu chín nhừ.

- Trong lúc chờ đậu nành chín nhừ, hòa hỗn hợp gồm 1 muỗng cà phê muối với 25ml giấm gạo có độ chua từ 6 đến 7% sau đó khuấy đều cho muối tan hết.

- Đậu nành chín nhừ, đổ hỗn hợp muối giấm vừa pha vào nồi nước đậu, dùng muỗng khuấy đều rồi đậy vung để trong 5 phút để đậu kết tủa thành từng mảng khối lớn, nước trong suốt không còn đục nhiều.

Bước 5: Làm đậu hũ

- Lót một lớp vải mùng vào khuôn gỗ hình chữ nhật hoặc hình vuông. Dùng muôi múc từng mảng đậu cho vào khuôn gỗ đến khi hết thì thôi.

- Gập tấm vải mùng đậy kín mặt đậu, dùng khay nhựa có kích thước lọt vừa khuôn, đổ 500ml nước vào khay đó để ép đậu cho ra hết nước.

- Thời gian ép chỉ khoảng 7 phút, là đậu mềm, nếu ép lâu hơn đậu sẽ đặc và cứng hơn.

Lưu ý: Khi đậu đã kết mảng, múc đậu ra khuôn ngay khi còn nóng để đậu kết thành khối khi ép.

Thành phẩm đậu hũ

Đậu hũ đã xong, gỡ bỏ vải mùng và thả vào thau nước lạnh.

Đậu hũ có thể chần qua nước sôi và ăn trực tiếp sẽ rất mát hoặc chế biến với các món ăn như đậu sốt cà chua, đậu nhồi thịt, đậu nấu canh cá chua,...

Bảo quản đậu hũ

Đậu hũ sau khi làm xong, nhiều quá có thể thả đậu vào trong hộp, đổ nước ngập mặt rồi cho trong tủ lạnh ngăn mát, thay nước hàng ngày thì có thể bảo quản được đậu hũ trong 2 tuần.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn