Sầu riêng được mệnh danh là vua của các loại trái cây. Loại quả nguồn gốc Đông Nam Á này có mùi hắc, gây khó chịu cho những người không quen, nhưng cũng gây "nghiện" cho không ít người. Nhiều ý kiến nói ăn một quả sầu riêng bổ dưỡng ngang với ăn ba con gà. Vậy giá trị dinh dưỡng của sầu riêng có cao đến vậy?
Chất dinh dưỡng trong quả sầu riêng dồi dào. (Ảnh minh họa).
Một chén sầu riêng tươi hoặc đông lạnh cắt nhỏ (243g) cung cấp 357 calo, 3,6g protein, 66g carbohydrate và 13g chất béo. Ngoài ra, quả này còn là nguồn dồi dào kali, phốt pho, magiê, vitamin C và folate.
Trong khi đó, dinh dưỡng từ 200g thịt ức gà (phần nhiều calo nhất trong con gà) có khoảng hơn 400g calo.
Điều này cho thấy sầu riêng có hàm lượng calo và chất béo cao hơn nhiều loại trái cây khác, cung cấp dinh dưỡng không thua gì những loại thực phẩm thiết yếu như gà, thịt bò, thịt lợn...
Sầu riêng giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Trong một nghiên cứu được công bố bởi Thư viện Y khoa Quốc gia, các nhà nghiên cứu giải thích rằng trái sầu riêng là nguồn giàu polyphenol giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và các bệnh khác. Loại trái cây này có thể giúp giảm tỷ lệ biến chứng tiểu đường và béo phì, cải thiện cân bằng nội môi glucose bằng cách thay đổi bài tiết insulin.
Ăn sầu riêng vừa phải mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. (Ảnh minh họa)
Sầu riêng giúp tăng cường sự trao đổi chất và chắc khỏe xương
Sầu riêng ít chất béo, nhiều chất xơ và tốt trong việc giữ cho mức năng lượng của chúng ta được đốt cháy ổn định. Theo kết quả một nghiên cứu, sầu riêng cũng rất giàu kali, một chất dinh dưỡng có lợi cho mật độ xương. Kali có thể trung hòa lượng axit và giảm mất canxi.
Sầu riêng giúp bạn ngủ ngon hơn
Trong một nghiên cứu tổng quan do Thư viện Y khoa Quốc gia xuất bản, các tác giả đã chỉ ra nhiều lợi ích sức khỏe của sầu riêng, bao gồm cả việc nó có thể "chữa chứng mất ngủ". Quả này chứa L-tryptophan, một axit amin đã được chứng minh là giúp bạn dễ ngủ hơn.
Sầu riêng tốt cho tiêu hóa, thúc đẩy giảm cân
So với các loại trái cây nhiệt đới khác như xoài, đu đủ, sầu riêng chứa một lượng chất xơ hòa tan cao hơn. Một cốc sầu riêng chứa 9g chất xơ, trong khi với lượng đu đủ tương đương có 3g chất xơ, và xoài là 5g.
Sầu riêng giúp giảm nguy cơ ung thư
Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Thực phẩm, sầu riêng rất giàu polyphenol, hợp chất có nguồn gốc thực vật giúp giảm nguy cơ mắc bệnh như tim, ung thư, tiểu đường... Quả này chứa hợp chất thực vật lành mạnh, bao gồm anthocyanins, carotenoid, polyphenol và flavonoid, các chất có chức năng như chất chống oxy hóa trong cơ thể.
Đừng kết hợp rượu bia với sầu riêng, rất nguy hiểm. (Ảnh minh họa).
Quả sầu riêng nhiều dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, tuy nhiên những người bị bệnh thận nên thận trọng với sầu riêng. Hàm lượng kali cao của quả này có thể gây nguy hiểm cho những người bị bệnh thận giai đoạn cuối.
Người thường xuyên sử dụng rượu, bia cũng không nên ăn sầu riêng, vì hợp chất tương đồng với lưu huỳnh trong sầu riêng có thể ngăn chặn một số enzym phân hủy chất cồn, làm tăng nồng độ cồn trong máu của bạn. Điều này có thể dẫn đến các triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa và tim đập nhanh.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn