Để bảo vệ và tăng cường sức khỏe trong thời kỳ đại dịch Covid-19, nhiều người Ấn Độ đã chuyển sang phương pháp chăm sóc sức khỏe truyền thống như tập yoga và phương pháp điều trị Ayurvedic - tăng cường khả năng miễn dịch bằng ngũ cốc, thảo dược và các loại gia vị.
Cũng từ sự thay đổi này, bột chuối xanh nổi lên là thành phần được ưa chuộng nhất Ấn Độ. "Siêu thực phẩm" bột chuối xanh được làm từ chuối chưa chín, cắt nhỏ, sấy khô sau đó xay mịn. Đặc biệt, nó trở nên cực kỳ phổ biến sau khi được Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nhắc đến trong chương trình phát thanh hàng tháng Mann Ki Baat (Những suy nghĩ bên trong) vào tháng 7/2021.
Kể từ đó, nhiều người dùng đã chia sẻ hàng loạt các công thức chế biến bột chuối xanh kết hợp nhiều loại nguyên liệu khác, từ làm bánh hạnh nhân đến cả món khoai tây chiên. Các nhà khoa học cũng ủng hộ việc sử dụng bột chuối xanh. Huấn luyện viên sức khỏe Urvashi Agarwal (Ấn Độ) cho biết: "Có thể trộn bột chuối xanh trong sinh tố hoặc các loại thức uống lành mạnh dùng cho việc tập thể dục".
Các nhà dinh dưỡng cho biết, bột chuối xanh là một chất giàu dinh dưỡng, không chứa gluten và bột tinh chế như lúa mì. Bột chuối xanh được chia làm hai loại, xay từ chuối có vỏ hoặc không vỏ. Bột xay từ chuối xanh có vỏ thường được sử dụng trong chế biến các món mặn, khi còn sống, bột có vị chuối nhẹ, song chuyển sang vị bùi khi đã nấu chín.
Được biết đến là một nguồn carbohydrate phức hợp, không chứa ngũ cốc, bột chuối xanh là lựa chọn thông minh cho những người muốn giảm cân. Loại siêu thực phẩm này giúp điều chỉnh cảm giác thèm ăn, ngăn ngừa tình trạng ăn quá nhiều. Ngoài ra, chuối xanh rất giàu chất xơ, kali, magie và vitamin, đồng thời chứa ít chất béo.
"Hàm lượng chất xơ của bột chuối xanh không chỉ có ích cho quá trình tiêu hóa, nó còn giúp tạo cảm giác no lâu và ngăn cảm giác thèm ăn, từ đó giúp kiểm soát cân nặng và hỗ trợ quá trình giảm cân", huấn luyện viên Urvashi cho biết thêm.
Đối với trẻ sơ sinh, bột chuối xanh được trộn trong thức ăn hoặc cháo. Trong khi đó, để chế biến thức ăn cho người lớn, bột chuối xanh được dùng làm bánh crape, bánh quế, bánh mì hoặc bánh ngọt. Bột chuối giàu khoáng chất, có lợi trong và sau thời kỳ mang thai, hiệu quả điều trị các bệnh như tiểu đường và béo phì.
Nhiều nhà hàng Ấn Độ đã bắt đầu đưa các món ăn có thành phần bột chuối xanh vào thực đơn. Gagandeep Singh Sawhney, bếp trưởng tại khách sạn Shangri-La Eros ở New Delhi, cho biết nhu cầu đối với các món ăn làm từ bột chuối đang tăng dần đều.
Nhu cầu tiêu thụ bột chuối xanh tăng không chỉ giúp ích cho sức khỏe, điều này còn hỗ trợ kích ứng cung cầu sản lượng chuối của Ấn Độ, quốc gia sản xuất khoảng 29,7 triệu tấn chuối mỗi năm nhưng phải chịu mất khoảng 500,000 tấn vì chuối dễ bị hỏng.
"Trước đây, nhiều nông dân phải bán tháo chuối với giá rẻ khi loại thực phẩm này vào mùa thu hoạch. Việc chuyển đổi chuối tươi thành bột giúp kéo dài thời gian sử dụng thêm khoảng 6 tháng. Điều này giúp nông dân tránh được khó khăn trong việc bán hàng và cung cấp cho người tiêu dùng loại thực phẩm lành mạnh hơn rất nhiều so với bột tinh chế", Vasundhara Hegde của Manjushree Home Products (Ấn Độ), cho biết.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn