Singapore sẽ là trung tâm vận chuyển vaccine ngừa Covid-19 bằng đường hàng không

17:45 | 15/12/2020;
Theo thông báo từ Cục Hàng không Dân dụng Singapore (CAAS) và tập đoàn Sân bay Changi (CAG), Singapore có thể là trung tâm vận chuyển vaccine ngừa Covid-19 bằng đường hàng không trong thời gian tới.

Vừa qua, đại diện của CAAS và CAG tuyên bố, Singapore có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc phân phối vaccine cho toàn khu vực với tư cách là một trung tâm vận tải hàng không.

Ông Ho Yuen Sang, Giám đốc CAAS, phát biểu: "Trong những năm qua, sân bay Changi có bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực vận chuyển dược phẩm bằng đường hàng không để phục vụ ngành công nghiệp sản xuất dược phẩm tại Singapore. Chúng tôi có cơ sở hạ tầng và kỹ thuật xử lý dây chuyền lạnh tốt. Chúng tôi có thể vận chuyển không chỉ các lô vaccine phục vụ nhu cầu trong nước, mà còn có thể trở thành trung tâm trung chuyển để phân phối vaccine cho các nước còn lại trong khu vực".

Ông Ho cho biết, hãng hàng không quốc gia của Singapore (SIA) hiện có hơn 200 máy bay chở khách để triển khai điều này và có thể vận chuyển vaccine đến nhiều nơi có nhu cầu. SIA đã được trao chứng nhận của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) vào tháng 1/2020 và đại diện SIA khẳng định, hãng có đầy đủ năng lực để đảm bảo vận chuyển an toàn hàng hóa dược phẩm.

Cơ quan quản lý sân bay Singapore nhấn mạnh rằng, các đơn vị vận chuyển hàng hóa ở sân bay đã đầu tư vào cơ sở hạ tầng và thiết bị dây chuyền lạnh trong suốt những năm qua để hỗ trợ vận chuyển hàng hóa yêu cầu những tiêu chuẩn bảo quản nhiệt độ cao. Các đơn vị này sở hữu hệ thống nhà kho rộng hơn 9.000m2 và phạm vi nhiệt độ có thể điều chỉnh từ -25 độ C đến 25 độ C. Ngoài ra, Singapore có thể xử lý vaccine cần được bảo quản trong nhiệt độ thấp đến -70 độ. Chúng sẽ được đóng gói trong các thùng chứa Cool Dollies điện để giúp duy trì nhiệt độ đó.

Singapore sẽ là trung tâm vận chuyển vaccine ngừa Covid-19 bằng đường hàng không - Ảnh 1.

Sân bay Changi tại Singapore. Ảnh: AFP

Để chuẩn bị cho ngành công nghiệp vận chuyển vaccine, đội đặc nhiệm Changi đã được thành lập vào tháng 10/2020 nhằm xác định và giải quyết những thách thức tiềm ẩn trong việc vận chuyển vaccine ngừa Covid-19 bằng đường hàng không.

Đội đặc nhiệm Changi bao gồm 18 thành viên từ các cơ quan chính phủ, các hãng hàng không, các nhà vận chuyển và giao nhận hàng hóa. Một thành viên trong đội đặc nhiệm Changi khẳng định: "Đối với việc phân phối vaccine, chúng tôi luôn muốn đảm bảo tính nhân đạo và làm cho quy trình này hiệu quả nhất để có thể vận chuyển an toàn nhiều liều vaccine nhất".

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn