Số phận bi thương của trẻ em ở giáo phái Lev Tahor

12:47 | 05/04/2023;
“Tôi đã phải chịu đau khổ mỗi ngày khi ở trong giáo phái. Chính mắt tôi đã chứng kiến các thủ lĩnh Lev Tahor quan hệ tình dục đồng giới với trẻ vị thành niên”, Yoel Levy (20 tuổi), người đã lớn lên trong giáo phái Lev Tahor ở bang Chiapas (Mexico), chia sẻ.
Tội ác khó dung thứ

Ở tuổi 15, Levy bị ép cưới một cô gái 12 tuổi và bị bắt buộc phải có con sau 1 năm để gia tăng số lượng tín đồ. "Nachman (giáo chủ Nachman Helbrans - PV) dọa sẽ trừng phạt tôi nếu vợ tôi không có thai", Levy kể.

Yisrael Amir (22 tuổi), một cựu thành viên khác của giáo phái, đang ở với dì tại phía Nam Tel Aviv (Israel). Anh đã đoàn tụ với con trai và đang theo học ngành khoa học máy tính tại Đại học Bar Ilan với mục tiêu trở thành kỹ sư phần mềm. Amir và vợ anh, Malke, đều 16 tuổi, gặp nhau lần đầu tiên ở giáo phái và được chỉ định kết hôn theo truyền thống của người Do Thái. 

Ngày hạnh phúc nhất của một cặp vợ chồng lại là cơn ác mộng đối với họ. Các thủ lĩnh Lev Tahor đã gọi Amir vào văn phòng và thông báo: "Tuần tới cậu sẽ kết hôn. Nếu từ chối, cậu sẽ bị trừng phạt".

"Em gái tôi 13 tuổi và họ ép cô ấy lấy một thanh niên 19 tuổi. Em ấy khóc nhiều đến nỗi họ trừng phạt em bằng việc cấm em ấy nói trong một năm. Em ấy không thể nói một lời nào, không thể đòi ăn, không được yêu cầu đi vệ sinh…", Amir kể thêm.

Số phận trẻ em ở giáo phái Lev Tahor  - Ảnh 1.

Yisrael Amir và người dì Orit tham gia cuộc chiến chống lại giáo phái Lev Tahor

Khi hình phạt kết thúc, em gái Amir bị rối loạn tâm thần đến mức cô không thể nói được nữa. Âm thanh phát ra từ miệng cô chỉ là những tiếng ú ớ.

Một trong những cách mà nhóm kiểm soát các thành viên của mình là tách trẻ em khỏi cha mẹ chúng và đặt chúng vào "gia đình" mới. Cha mẹ ruột bị cấm tiếp xúc với đứa trẻ. Hầu hết các tín đồ đều cho biết, trẻ em phải ngủ trên sàn đá. Mỗi ngày họ phải dậy từ 3 giờ sáng, ngồi nghe bài giảng của Nachman kéo dài từ 6 đến 8 tiếng. 

Trong suốt thời gian đó, họ không được ăn, chỉ được uống nước 3 tiếng 1 lần. Đến chiều, họ phải cầu nguyện suốt 2 tiếng. Còn buổi tối, lại là 2 tiếng cầu nguyện nữa. Mọi thứ đều được kiểm soát, họ chỉ có thể đi vệ sinh khi được cho phép. Các thành viên chỉ được phép ăn rau và trái cây, cấm thịt, cá và trứng.

Josh, một tín đồ của giáo phái, cho biết thêm: "Khi giáo chủ Shlomo Helbrans còn sống, cứ vài ngày tôi lại thấy ông ta đưa một cậu bé từ 8 đến 10 tuổi vào phòng riêng để thực hiện một nghi thức mà ông ta gọi là "thánh tẩy" nhưng thực tế là những cậu bé ấy bị Shlomo xâm hại tình dục. 

Số phận trẻ em ở giáo phái Lev Tahor  - Ảnh 2.

Nachman Helbrans (thứ 2 từ trái sang) và Mayer Rosner (bìa phải) lúc ra tòa

Đến lúc Nachman, con trai ông ta thay thế vị trí lãnh đạo, Nachman cũng làm y như thế, ngay cả với cháu ruột của mình là một bé trai 12 tuổi".

Một bác sĩ người Mexico cho biết, ông đã phải cắt lọc, tạo hình hậu môn cho nhiều cậu bé vì nó bị rách và nhiễm trùng nghiêm trọng. Ông nói: "Kẻ cưỡng bức để giao hợp với trẻ 12 tuổi là quái vật chứ không phải con người".

"Taliban của người Do Thái"

Được thành lập năm 1988 bởi một người Do Thái là Shlomo Helbrans, cái tên "Lev Tahor" theo tiếng Do Thái có nghĩa là "Trái tim thuần khiết". Ông ta bắt các bé gái từ 3 tuổi phải mặc áo choàng kín người. Ở nơi công cộng, nữ tín đồ cũng phải che mặt. Điều này khiến Lev Tahor có biệt danh là "Taliban của người Do Thái". 

Số phận trẻ em ở giáo phái Lev Tahor  - Ảnh 3.

Điều kiện sống tồi tệ của các tín đồ Lev Tahor tại Guatemala

Lúc đầu, số thành viên tham gia Lev Tahor chỉ khoảng 100 người. Năm 1990, trước những cáo buộc của cảnh sát Israel với các tội danh bắt cóc, buôn người, xâm hại trẻ em, Shlomo Helbrans dẫn tín đồ sang Mỹ rồi đặt trụ sở tại phố Williamsburg, quận Brooklyn, New York, nhưng chỉ 1 năm sau đó, giáo chủ Shlomo bị cảnh sát Mỹ bắt, đưa ra tòa vì đã bắt cóc 2 thiếu niên 13 và 14 tuổi người Israel nhằm cưỡng ép 2 em vào đạo. Sau 2 năm tù, Shlomo được tự do nhưng bị trục xuất về Israel.

Sợ phải vào tù một lần nữa, Shlomo xúi giục các tín đồ đứng ra làm chứng là mình bị bức hại để xin tị nạn chính trị ở Canada theo Đạo luật bảo vệ người tị nạn và nhập cư của Canada. Sau đó, Shlomo dẫn tất cả 300 tín đồ, trong đó có 127 trẻ em từ 3 đến 12 tuổi, đến Sainte Agathe des Monts, tỉnh Quebec, cư trú. 

Tuy nhiên, chính quyền Canada phát hiện những điều bất thường trong giáo dục trẻ em của giáo phái Lev Tahor. Cảnh sát đã ngăn chặn khi giáo chủ Shlomo định đưa 127 trẻ đến vùng nông thôn Chatham Kent, Tây Nam tỉnh Ontario; đồng thời buộc Shlomo phải giao những đứa trẻ này cho một cơ sở từ thiện.

Shlomo lại dẫn các thành viên giáo phái chạy sang thị trấn San Juan La Laguna, Guatemala năm 2014. Hồ sơ cảnh sát cho thấy, giáo chủ Shlomo yêu cầu các bà mẹ phải giết con họ bằng thuốc độc nếu nhân viên bảo trợ đưa chúng đi học. Nhưng điều kinh hoàng nhất là sau khi giết con, người mẹ cũng phải tự sát. 

Chính vì thế, khi tiến hành kiểm tra khu vực cư trú của các tín đồ Lev Tahor, việc đầu tiên của cảnh sát Guatemala là tách rời các bà mẹ ra khỏi con cái.

Sau cuộc kiểm tra của cảnh sát Guatemala, giáo chủ Shlomo dẫn các thành viên Lev Tahor chạy sang bang Chiapas (Mexico). Tháng 7/2017, Shlomo bị chết đuối. Người thay thế Shlomo điều hành giáo phái là Nachman, con trai ông ta, một kẻ cực đoan còn hơn cả cha mình. Giáo phái Lev Tahor vẫn không ngừng phát triển tín đồ với gần 350 người.

Ngày 1/2/2021, các đặc vụ Mexico và Israel đã tiến hành đột kích vào chỗ ở của giáo phái Lev Tahor. Giáo chủ Nachman Helbrans (40 tuổi) cùng 26 thành viên chủ chốt đều bị bắt với cáo buộc các tội danh bắt cóc, buôn người, xâm hại trẻ em, xâm hại tình dục…

Ngày 31/3/2022, Nachman và kẻ thân tín Mayer Rosner ra tòa với các tội danh xâm phạm quyền tự do tôn giáo, xâm phạm thân thể và nhân phẩm, cưỡng bức tình dục trẻ em. Cả hai đều nhận mức án 12 năm tù giam. Một công tố viên Israel cho biết, họ vẫn đang tiếp tục điều tra, Nachman và Mayer Rosner sẽ còn bị truy tố về tội giết người, cố ý ép buộc người khác phải tìm đến cái chết.

Mỹ và Canada cũng đang củng cố hồ sơ để truy tố Nachman và các thành viên chủ chốt vì những hành vi tàn ác đã thực hiện trên lãnh thổ của hai quốc gia này trong giai đoạn từ năm 1988 đến năm 1991. 

Gần 3/4 số tín đồ Lev Tahor đã và đang phải điều trị các hội chứng rối loạn tinh thần cùng các bệnh khác như lao phổi, sốt rét, các bệnh về đường sinh dục vì phải mang thai và sinh nở ở tuổi vị thành niên. Canada còn cáo buộc giáo phái Lev Tahor tội xâm hại trẻ em và ép tảo hôn.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn