Sóc Trăng: Mô hình khởi nghiệp hiệu quả

08:43 | 31/10/2022;
Thực hiện việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nhằm mang lại hiệu quả kinh tế, chị Mã Thị Nhanh, hội viên Chi hội phụ nữ ấp Hòa Đặng, xã Ngọc Đông, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng đã tận dụng các bờ bao trên vuông tôm trồng các loại hoa màu mang lại hiệu quả kinh tế cho gia đình.

Xuất thân từ gia đình nông dân, từ nhỏ chị Nhanh đã quen với việc ruộng đồng, nhưng những năm gần đây, việc nuôi tôm trở nên khó khăn, khiến kinh tế gia đình chị cũng trở nên khó khăn hơn.

Trước những khó khăn của gia đình đã thôi thúc chị phải làm gì để vươn lên cải thiện cuộc sống gia đình, với đức tính chịu thương, chịu khó, chị đã chủ động bàn bạc với chồng chuyển sang trồng màu trên bờ bao vuông tôm như: Cải xanh, cải ngọt, cải thìa….

Vậy là với diện tích đất bờ bao vuông nuôi tôm hơn 1.000 m2, chị Nhanh đã thực hiện mô hình trồng màu trên bờ bao vuông tôm. Đây là mô hình giúp gia đình chị ổn định cuộc sống trong khi nuôi tôm thường xuyên thất bát. Với đường giao thông thông thoáng cho việc đi lại, tâm lý người tiêu dùng cũng thích sử dụng các loại rau cải sản xuất tại chỗ hơn là ở nơi khác chở đến nên việc buôn bán hoa màu của chị Nhanh cũng thuận lợi hơn. Bằng hình thức canh tác nối đuôi nhau, gia đình chị có thu nhập từ 4.000.000 đến 6.000.000 đồng mỗi tháng.

Chị Nhanh cho biết "để trồng hoa màu có hiệu quả cao, mình phải biết nhu cầu tiêu thụ của nhiều người, chọn những loại hoa màu có hiệu quả kinh tế. Lúc trước, cuộc sống gia đình tôi gặp nhiều khó khăn nhưng nhờ trồng hoa màu nhiều năm qua mà cuộc sống gia đình dần ổn định, có điều kiện nuôi các con ăn học đến nơi đến chốn". 

 Sóc Trăng: Mô hình khởi nghiệp hiệu quả  - Ảnh 2.

Chị Trần Thị Cẩm Tú

Cũng cùng trên địa bàn huyện Mỹ Xuân, chị Trần Thị Cẩm Tú, sinh năm 1988 là hội viên phụ nữ ấp Hòa Lời, xã Ngọc Đông. Gia đình chị thuộc diện hộ kinh tế khó khăn, chưa có việc làm ổn định.

Năm 2020, trong quá trình tham gia sinh hoạt cùng Chi hội phụ nữ, được giới thiệu những mô hình kinh tế có hiệu quả, chị đã nhận thấy mô hình nuôi bò thịt và gà thả vườn là phù hợp với điều kiện của gia đình mình, nên chị đã không ngần ngại quyết định vượt khó vươn lên.

 Sóc Trăng: Mô hình khởi nghiệp hiệu quả  - Ảnh 3.

Chị Tú nhận thấy mô hình nuôi bò thịt và gà thả vườn là phù hợp với điều kiện của gia đình mình, nên chị đã không ngần ngại quyết định vượt khó vươn lên

Chị cùng chồng tiến hành làm chuồng nuôi 2 con bò và vài chục con gà thả vườn, trồng các loại  cỏ cho bò ăn. Đối với vật nuôi là bò và gà thì rất dễ kiếm thức ăn, dễ chăm sóc, bình quân lợi nhuận thu nhập 1 năm khoảng 20.000.000 đến 30.000.000 đồng. Qua 2 năm, chị thấy mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao, chị đã mạnh dạn nhờ Hội LHPN xã giới thiệu cho chị vay nguồn vốn hỗ trợ giải quyết việc làm của Ngân hàng chính sách xã hội với tổng số tiền là 50.000.000 đồng. 

Sau đó chị lại tiếp tục nhân đàn mới, chị cùng chồng cố gắng lao động tích cực. Nhờ vậy, đời sống của gia đình chị đã trở nên ổn định hơn. Các con của chị cũng được ăn học đến nơi đến chốn. Chị Cẩm Tú còn là tấm gương tiêu biểu cho phụ nữ ấp noi theo.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn