Ngày 9/10, TS. Lê Ngọc Duy, Trưởng khoa Cấp cứu và Chống độc (BV Nhi TƯ), cho biết, sau khi được cấp cứu, điều trị, sức khỏe 8 bệnh nhi ở huyện Văn Bàn (tỉnh Lào Cai) đã ổn định và được xuất viện.
Chia sẻ về quá trình điều trị, bác sĩ Duy cho biết, tại thời điểm nhập viện, cả 8 cháu đều có tình trạng rối loạn nhịp tim, 5/8 trẻ bị suy gan (chỉ số men gan tăng, có biểu hiện hủy hoại tế bào gan, rối loạn đông máu…), một số trẻ bị nôn, đau bụng. Các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu đồng thời hội chẩn các chuyên khoa Cấp cứu chống độc, Hồi sức, Tim mạch, Gan mật…, để phối hợp điều trị và làm các xét nghiệm độc tố để phát hiện kịp thời các biến chứng khác của bệnh.
Sau một tuần điều trị, hiện tình trạng sức khỏe của tất cả các cháu đều ổn định, có 3 cháu chỉ số men gan vẫn còn tăng nhẹ. Tuy nhiên, trẻ sẽ tiếp tục được theo dõi sức khỏe tại bệnh viện địa phương.
Trong suốt quá trình điều trị, Ban Giám đốc BV Nhi TƯ đã chỉ đạo phòng Công tác xã hội là đầu mối hỗ trợ các bệnh nhi. Bệnh viện cũng bố trí một chuyến xe đưa các bệnh nhi và gia đình về nhà an toàn.
Trước đó, như PNVN đã thông tin lúc 4h ngày 4/10, Khoa Cấp cứu Chống độc (BV Nhi TƯ) đã tiếp nhận 8 trẻ (từ 9-13 tuổi, ở huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai) bị ngộ độc do ăn quả hồng trâu.
Theo lời kể của các gia đình, trưa ngày 2/10, trên đường từ trường về nhà, một nhóm gồm 16 em học sinh thấy quả dại trên đồi chín nên hái ăn. Khoảng 3 tiếng sau ăn, trẻ xuất hiện tình trạng nôn, lơ mơ, mệt mỏi, choáng váng kèm đau bụng dữ dội.
Sau khi theo dõi, thấy tình trạng của trẻ ngày càng nặng, tầm 20h đến 22h cùng ngày, 9 gia đình đưa con đến bệnh viện Đa khoa huyện Văn Bàn để cấp cứu và được chẩn đoán bị ngộ độc quả hồng trâu. Các bác sĩ tại bệnh viện huyện đã nhanh chóng xử trí bằng gây nôn, truyền dịch, lợi tiểu, nhuận tràng cho 9 trẻ. Tuy nhiên, 1 trẻ đã tử vong do diễn biến bệnh nhanh, nặng và cấp tính. Đêm ngày 3/10, bệnh viện đã chuyển 8 trẻ còn lại đến BV Nhi TƯ để tiếp tục theo dõi và điều trị.
Theo các chuyên gia, cây hồng trâu thường mọc ở khu vực núi đá, thuộc dạng cây dây leo, vỏ thân cây màu xanh nhạt, có gai nhọn, cứng. Lá cây to dài gần bằng hai ngón tay người lớn, lá có màu xanh đậm. Quả tròn to bằng quả trứng gà, vỏ nhẵn mượt không có lông. Quả non vỏ màu xanh nhạt, khi quả chín vỏ có màu tím và hơi mềm, bửa ra có lớp vỏ màu hồng. Mỗi quả có từ 4-6 hạt, các hạt có một lớp cùi màu trắng đục, nhiều nước, mềm bao bọc, bên trong cùi có một hạt to bằng hạt ngô có màu tím và hơi dẹt. Quả chín vào thời gian khoảng từ tháng 7 đến tháng 10 hàng năm.
Quả hồng trâu có thành phần chính là Ankaloid, Axit Amin, Axit Cacboxylic, Flavonoid, Polyphenol… Độc tố chính của quả hồng trâu là Alkaloid, chứa chính trong nhân hạt. Độc tính của chúng tác động chủ yếu lên tế bào cơ tim và gây phù phổi cấp, dẫn tới suy hô hấp, trụy tim mạch. Một số hoạt chất khác có thể gây tổn thương các cơ quan khác như gan, thận…
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn