Nhờ hương vị trung tính và tính linh hoạt mà súp lơ trắng có nhiều công dụng với sức khỏe và được ứng dụng trong nhiều món ăn với các cách chế biến đa dạng.
Súp lơ trắng được đánh giá với thang điểm cao trong giá trị dinh dưỡng. Loại rau không chỉ chứa ít calo mà còn là nguồn tự nhiên của các vitamin và khoáng chất quan trọng như vitamin C hỗ trợ cho hệ miễn dịch, canxi trong cấu tạo xương,...
Trước đây nhiều người biết đến súp lơ nhờ hàm lượng chất xơ cao và ít calo phù hợp cho người đang giảm cân.
Một cây súp lơ trắng khoảng 107gram có chứa:
- 27 calo
- 2 gam (g) protein
- 0,3 gam chất béo
- 5 g carbohydrate, bao gồm 2,1 g chất xơ và 2 g đường
- 24 miligam (mg) canxi
- 16 mg magiê
- 47 mg phốt pho
- 320 mg kali
- 51,6 mg vitamin C
- 16,6 microgam (mcg) vitamin K
- 0,197 mcg vitamin B6
- 61 mcg folate.
Tiêu thụ trái cây và rau quả nói chung đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ phát triển nhiều tình trạng bất lợi cho sức khỏe.
Súp lơ trắng có chứa nhiều chất xơ và nước. Cả hai đều quan trọng trong việc ngăn chặn táo bón, duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh và giảm nguy cơ ung thư ruột kết.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất xơ cũng có thể giúp điều chỉnh hệ thống miễn dịch và chứng viêm. Do đó, nó có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến viêm như bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư và béo phì.
Mặc dù vẫn cần thêm nhiều bằng chứng hơn để có thể đi đến kết luận cuối cùng nhưng việc tiêu thụ một lượng chất xơ cao có liên quan tới việc giảm nguy cơ phát triển (1):
- Bệnh tim mạch vành
- Đột quỵ
- Tăng huyết áp
- Bệnh tiểu đường
- Béo phì
- Một số bệnh tiêu hóa.
Lượng chất xơ cao hơn dường như giúp giảm huyết áp và mức cholesterol , cải thiện độ nhạy insulin và tăng cường giảm cân cho những người bị béo phì.
Súp lơ trắng có chứa chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa đột biến tế bào và giảm stress oxy hóa từ các gốc tự do.
Một trong những chất chống oxy hóa này là indole-3-carbinol hoặc I3C, thường được tìm thấy trong các loại rau họ cải, chẳng hạn như cải bắp, bông cải xanh và súp lơ trắng. Nó đã được chứng minh là giảm nguy cơ mắc ung thư vú và ung thư sinh sản ở nam và nữ (2).
Trong 30 năm qua, nhiều nghiên cứu đã chứng minh ăn nhiều rau họ cải có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư phổi và ruột kết.
Nhiều nghiên cứu đã gợi ý rằng các hợp chất chứa lưu huỳnh, được gọi là sulforaphane, có thể giúp chống lại các loại ung thư khác nhau. Sulforaphane là thứ khiến các loại rau họ cải có vị đắng. Các nhà nghiên cứu nói rằng sulforaphane có thể ức chế enzym histone deacetylase (HDAC), được biết là có liên quan đến sự tiến triển của tế bào ung thư.
Các nhà khoa học hiện đang nghiên cứu sulforaphane để xem liệu nó có thể trì hoãn hoặc ngăn ngừa ung thư hay không. Cho đến nay, đã có những kết quả đầy hứa hẹn đối với ung thư tế bào hắc tố , ung thư thực quản, tuyến tiền liệt và tuyến tụy.
Giấc ngủ chất lượng đóng vai trò quan trọng trong việc gia cố hệ miễn dịch và choline trong súp lơ trắng đã được chứng minh là một loại có yếu tố giống như vitamin giúp cải thiện giấc ngủ, cơ bắp, tăng tập trung và ghi nhớ.
Ngoài ra choline trong súp lơ trắng cũng giúp duy trì cấu trúc màng tế bào, hỗ trợ dẫn truyền xung thần kinh, hỗ trợ hấp thụ chất béo và giảm tình trạng viêm mãn tính (3).
Việc hấp thụ ít vitamin K có liên quan tới rủi ro gãy xương và loãng xương cao hơn. Chính vì thế mà tăng cường tiêu thụ vitamin K có thể cải thiện sức khỏe của xương bằng cách điều chỉnh protein nền xương, tăng khả năng hấp thụ canxi và ngăn chặn quá trình bài tiết canxi qua nước tiểu quá nhiều (4).
Bông cải xanh và súp lơ trắng là hai loại rau thuộc cùng một họ thực vật và có một số điểm tương đồng về giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe tiềm ẩn của chúng. Có một số khác biệt nhỏ giữa bông cải xanh và súp lơ trắng, đặc biệt là về lợi ích sức khỏe của chúng và các chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa cụ thể mà chúng cung cấp.
Bông cải xanh và súp lơ trắng đều có hàm lượng calo thấp và chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng. Cả hai đều đặc biệt giàu chất xơ, một chất dinh dưỡng quan trọng hỗ trợ sự đều đặn, kiểm soát lượng đường trong máu và sức khỏe tim mạch.
Chúng cũng chứa một lượng vitamin C tốt, có liên quan đến sự hình thành xương, chức năng miễn dịch và chữa lành vết thương. Tuy nhiên, nhìn chung thì cả hai đều có thể là một nguồn thực phẩm bổ dưỡng và ngon miệng cho một chế độ ăn uống lành mạnh và toàn diện.
Có một số rủi ro sức khỏe khi ăn quá nhiều súp lơ trắng. Chẳng hạn như:
- Đầy hơi và chướng bụng: Những thực phẩm giàu chất xơ có thể làm tăng nguy cơ đầy hơi và chướng bụng . Tuy nhiên, hầu hết mọi người có thể dung nạp những thực phẩm này với khẩu phần vừa phải.
- Đông máu: Hàm lượng vitamin K cao có thể gây ra các vấn đề đối với người dùng thuốc làm loãng máu, vì vitamin K giúp đông máu. Vì thế mà bất kỳ ai đang dùng thuốc làm loãng máu, chẳng hạn như Coumadin hoặc warfarin, không nên đột ngột bắt đầu ăn một lượng lớn thực phẩm có chứa vitamin K.
Nhìn chung thì súp lơ trắng có nhiều lợi ích sức khỏe nói chung và hệ miễn dịch nói riêng. Nếu bạn đang điều trị các bệnh lý phải sử dụng thuốc lâu dài, nên tham khảo ý kiến bác sĩ nếu muốn sử dụng các thực phẩm có giá trị dinh dưỡng nổi trội để tránh các xung đột sức khỏe không mong muốn.
Nguồn: Medicalnews Today
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn