Ngày 19/9, BV TƯ Quân y 103 cho biết, BV vừa tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân N.A.T. (48 tuổi, trú tại xã Cao Viên, huyện Thanh Oai, Hà Nội) bị suy giảm nhận thức sau khi ăn tiết canh lợn ở quán.
Trước đó, bệnh nhân được chuyển từ tuyến dưới lên trong tình trạng đau đầu, suy giảm nhận thức.
Bệnh nhân cho biết, cuối tháng 8/2022, đã đi ăn tiết canh lòng lợn ở một quán ăn tại phố Đồng Hoàng (phường Đồng Mai, quận Hà Đông). Hai ngày sau ăn tiết canh, bệnh nhân bị sốt cao, đi khám, điều trị tại trạm y tế nhưng không đỡ. Vì thế, bệnh nhân được chuyển đến BV Quân Y 103 để điều trị.
Tại BV, kết quả xét nghiệm dịch não tủy, nuôi cấy phát hiện bệnh nhân dương tính Streptococcus suis (liên cầu khuẩn lợn). Hiện tại bệnh nhân đã điều trị ổn định.
Theo Bộ Y tế, bệnh liên cầu khuẩn lợn do Streptococcus suis (S.suis) gây nên. Vi khuẩn S.suis thường cư trú ở đường hô hấp trên, đặc biệt là ở mũi, đường tiêu hóa và cơ quan sinh dục của lợn. Khuẩn này có thể lây truyền qua người khi tiếp xúc với lợn bệnh hay lợn mang vi khuẩn qua các tổn thương nhỏ, trầy xước trên da của những người giết mổ, chế biến và ăn thịt lợn bệnh hay lợn mang vi khuẩn nấu không chín.
Bệnh lây truyền trực tiếp cho con người thông qua việc ăn thịt lợn và các sản phẩm từ lợn bệnh hay lợn mang mầm bệnh chưa nấu chín (như tiết canh, nem chua, nem chạo…) hoặc do tiếp xúc với mầm bệnh thông qua các tổn thương, trầy xước trên da…
Các chuyên gia khuyến cáo, vi khuẩn gây bệnh liên cầu lợn hoàn toàn bị tiêu diệt khi thực phẩm được nấu chín kỹ. Vì thế, để phòng bệnh, người dân không nên giết mổ lợn ốm chết, không xử lý thịt lợn sống bằng tay trần, nhất là khi có vết thương ở tay; rửa tay sạch sau khi chế biến thịt.
Đặc biệt, thầy thuốc khuyên không ăn lợn bệnh, thịt lợn sống, tiết canh, nội tạng chưa nấu chín. Trong bất cứ trường hợp tiếp xúc với lợn ốm, chăm sóc, nuôi hoặc giết mổ, tiêu hủy, nên có phương tiện phòng hộ.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn