Tác dụng của quả mâm xôi: Tăng cường sức khỏe lúc giao mùa, phòng bệnh

16:04 | 14/03/2023;
Quả mâm xôi chứa nhiều loại vitamin và dưỡng chất, đem lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe, đặc biệt có thể phòng ngừa nhiều bệnh lý.

Quả mâm xôi hay còn có tên gọi khác là Phúc bồn tử, đùm đũm, đũm hương… Mâm xôi thuộc loại quả mọng, có hương vị ngọt và chua nhẹ rất dễ ăn. Đặc biệt loại quả này chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và chất xơ, đem lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe.

1. Thành phần dinh dưỡng của quả mâm xôi

Mâm xôi đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khoẻ nhờ các dưỡng chất quan trọng như:

- Calo

- Tinh bột

- Chất xơ

- Chất đạm

- Chất béo

- Vitamin C

- Mangan

- Vitamin K

- Vitamin E

- Vitamin BI

- Sắt: 5%

- Magie

- Phốt pho

- Kali

- Đồng

Quả mâm xôi cũng chứa một lượng nhỏ Vitamin A, thiamine, riboflavin, vitamin B6, canxi và kẽm.

Tác dụng của quả mâm xôi: Tăng cường sức khoẻ giao mùa và phòng ngừa nhiều bệnh tật - Ảnh 1.

Quả mâm xôi chứa nhiều vitamin và dưỡng chất tốt cho sức khỏe (Ảnh: Internet)

2. Lợi ích sức khỏe của quả mâm xôi

2.1. Chất chống oxy hóa mạnh giúp giảm nguy cơ mắc bệnh

Chất chống oxy hóa là các hợp chất thực vật giúp các tế bào chống lại và phục hồi sau quá trình oxy hóa. Căng thẳng oxy hóa có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh ung thư, tiểu đường, bệnh tim và các bệnh khác.

Quả mâm xôi chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa mạnh, bao gồm vitamin C, quercetin và axit ellagic nên rất tốt cho quá trình ngăn ngừa bệnh tật.

Ngoài ra, chất chống oxy hóa trong quả mâm xôi cũng giúp giảm viêm, một tác nhân gây lão hóa sớm. Các chất bảo vệ tự nhiên trong quả mâm xôi cũng hỗ trợ sửa chữa DNA và ngăn chặn các enzym gây đau do viêm khớp.

2.2. Giúp kiểm soát lượng đường trong máu

Chỉ số đường huyết (GI) là thước đo mức độ nhanh chóng của một loại thực phẩm nhất định làm tăng lượng đường trong máu của bạn.

Mặc dù GI của quả mâm xôi chưa được xác định, nhưng hầu hết các loại quả mọng đều thuộc loại có chỉ số đường huyết thấp.

Hơn nữa, mâm xôi chứa ít carbs và nhiều chất xơ. Mà chất xơ có thể giúp giảm lượng đường trong máu, giảm cholesterol và huyết áp. Đặc biệt, thực phẩm giàu chất xơ giúp no lâu nên có thể giúp kiểm soát cân nặng.

Các nghiên cứu còn cho thấy quả mâm xôi có thể làm giảm lượng đường trong máu và cải thiện tình trạng kháng insulin, tốt cho bệnh nhân tiểu đường.

Đáng lưu ý hơn, quả mâm xôi chứa nhiều tanin, ngăn chặn alpha-amylase, một loại enzyme tiêu hóa cần thiết để phân hủy tinh bột. Bằng cách ngăn chặn alpha-amylase, quả mâm xôi có thể làm giảm lượng carbs hấp thụ sau bữa ăn, làm giảm tác động đến lượng đường trong máu của bạn.

Tác dụng của quả mâm xôi: Tăng cường sức khoẻ giao mùa và phòng ngừa nhiều bệnh tật - Ảnh 2.

Quả mâm xôi có thể làm giảm lượng đường trong máu và cải thiện tình trạng kháng insulin (Ảnh: Internet)

2.3. Có đặc tính phòng ngừa ung thư

Hàm lượng chất chống oxy hóa cao trong quả mâm xôi có thể phòng ngừa ung thư.

Năm 2010, các nhà khoa học đã điều trị các tế bào ung thư dạ dày, ruột kết và ung thư vú bằng chiết xuất từ quả mâm xôi đỏ Meeker. Chiết xuất đã giết chết hơn 90% tế bào. Các nhà nghiên cứu ước tính rằng chất chống oxy hóa chịu trách nhiệm cho khoảng một nửa sự phá hủy các tế bào ung thư vú.

2.4. Tốt cho trí não

Quả mâm xôi giúp chống lại stress oxy hóa, sự mất cân bằng giữa các gốc tự do gây tổn hại tế bào và khả năng chống lại tác hại của chúng đối với cơ thể.

Stress oxy hóa là một yếu tố nguy cơ gây ra các bệnh như Alzheimer và Parkinson, nên quả mâm xôi là thực phẩm hỗ trợ trí não tuyệt vời.

Theo một nghiên cứu năm 2022 trên tạp chí Scientific Reports, flavonoid trong quả mọng cũng đã được chứng minh là giúp cải thiện khả năng phối hợp, trí nhớ và tâm trạng, có thể loại bỏ các protein độc hại liên quan đến rối loạn chức năng não.

Tác dụng của quả mâm xôi: Tăng cường sức khoẻ giao mùa và phòng ngừa nhiều bệnh tật - Ảnh 3.

Quả mâm xôi giúp chống lại stress oxy hóa, bảo vệ và ngăn ngừa bệnh lý liên quan đến trí não (Ảnh: Internet)

Ngoài những lợi ích trên, quả mâm xôi có nhiều lợi ích khác đối với sức khỏe như:

- Bảo vệ mắt khỏi các vấn đề như thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác (AMD), đây là tình trạng gây ra các vấn đề về thị lực ở người lớn tuổi.

- Hỗ trợ giảm cân

- Giúp làm đẹp da

3. Cách bổ sung quả mâm xôi vào chế độ ăn uống hàng ngày

Quả mâm xôi có nhiều tác dụng đối với sức khoẻ. Vì vậy, bạn nên bổ sung loại quả này vào chế độ ăn uống hàng ngày như:

- Ăn mâm xôi hàng ngày như một loại quả tráng miệng

- Kết hợp mâm xôi với sữa chua không đường và hạt dinh dưỡng

- Làm sinh tố mâm xôi, tuy nhiên bạn nên tự làm sinh tố để cân bằng lượng đường phù hợp, nếu mua ngoài hàng quán, họ thường cho nhiều đường vào sinh tố để gia tăng hương vị.

- Làm món salad quả mọng tươi với quả mâm xôi, quả việt quất, dâu tây và dâu tằm...

Bên cạnh đó, bạn nên bổ sung thêm các loại hoa quả khác để tăng cường các chất dinh dưỡng khác, chẳng hạn như hoa quả họ cam quýt, táo, lê...

Nhìn chung, quả mâm xôi giúp phòng ngừa nhiều bệnh tật và tăng cường sức khoẻ. Ngoài ra, mâm xôi còn được sử dụng trong một số bài thuốc như hỗ trợ điều trị liệt dương, di tinh, tiểu tiện nhiều lần do thận hư, suy giảm khả năng sinh dục, cải thiện sức khoẻ sinh sản...

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn