Tác dụng vượt trội của trà đen đối với sức khỏe

14:35 | 20/10/2023;
Ngoài trà xanh thì trà đen là một lựa chọn hoàn hảo cho người muốn tỉnh táo, ít calo và có nhiều công dụng đối với sức khỏe.

Trà đen là loại trà được từ lá của cây trà có tên khoa học là Camellia sinensis. Lá trà đen chứa caffein cũng như nhiều hợp chất chống oxy hóa cùng hợp chất chống viêm tốt cho sức khỏe khác. Một quá trình oxy hóa diễn ra giúp biến lá trà từ màu xanh sang màu nâu hoặc đen sẫm và trà đen là loại trà được oxy hóa hoàn toàn nên có vị mạnh hơn so với các loại trà khác.

1. Công dụng của trà đen đối với sức khỏe

Dưới đây là tổng hợp các lợi ích sức khỏe của trà đen dựa trên chứng minh từ các nghiên cứu khoa học mà bạn có thể tham khảo:

1.1. Có đặc tính chống oxy hóa

Trà đen chứa một nhóm hợp chất chống oxy hóa gọi là Polyphenol bao gồm catechin, theaflavin, thearubigins có tác dụng tăng cường sức khỏe tổng thể, loại bỏ các gốc tự do và giảm tổn thương các tế bào trong cơ thể - từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

Theo Healthline, một nghiên cứu trên chuột đã xem xét vai trò của theaflavin và thearubigins trong trà đen liên quan tới nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, béo phì và tăng cholesterol cho thấy theaflavin và thearubigins giúp giảm lượng cholesterol và lượng đường trong máu hiệu quả.

Tác dụng vượt trội của trà đen đối với sức khỏe - Ảnh 1.

Trà đen có nhiều công dụng đối với sức khỏe (Ảnh: Internet)

1.2. Tăng cường sức khỏe tim mạch

Trà đen chứa một nhóm các chất chống oxy hóa flavonoid đã được chứng minh là có lợi cho sức khỏe tim mạch. Ngoài trà thì flavanoid cũng được tìm thấy trong các loại rau, trái cây, rượu vang đỏ và sô cô la đen.

Tiêu thụ thường xuyên các thực phẩm giàu flavanoid giúp giảm nhiều yếu tố nguy cơ gây ra bệnh tim mạch bao gồm huyết áp cao, tăng cholesterol, sự gia tăng nồng độ chất béo trung tính và bệnh béo phì.

Theo Medical News Today, uống một tách trà đen mỗi ngày giúp giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim 4%, nguy cơ đau tim và biến cố bệnh tim mạch khác thấp hơn 2%, nguy cơ đột quỵ thấp hơn 4% và giảm 1,5% nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân.

Một nghiên cứu lớn khác trên NCBI năm 2017 xem xét về mối liên hệ giữa trà đen và nguy cơ mắc bệnh tim do thiếu máu cục bộ cho thấy, so với nhóm không uống trà trong 12 tháng trước đó thì nhóm uống một ly trà đen mỗi ngày đã giảm 10% nguy cơ gặp phải các biến cố tim mạch lớn như đau tim và giảm 8% nguy cơ mắc bệnh tim.

1.3. Giảm lượng cholesterol xấu

Theo Healthline, uống trà đen có thể giúp giảm cholesterol xấu - nguyên nhân gây xơ vữa và tắc động mạch dẫn tới suy tim và đột quỵ khi tích tụ quá nhiều.

Uống một cốc trà đen mỗi ngày giúp giảm nồng độ cholesterol xấu xuống 4,64mg/dL và tác dụng này của trà đen rõ rệt hơn ở những người có nguy cơ cao mắc các bệnh tim mạch.

Tác dụng vượt trội của trà đen đối với sức khỏe - Ảnh 2.

Không nên ủ trà đen quá 3 phút (Ảnh: Internet)

1.4. Cải thiện sức khỏe đường ruột

Các polyphenol trong trà đen có tác dụng giúp duy trì đường ruột khỏe mạnh bằng cách thúc đẩy sự phát triển của những vi khuẩn có lợi và ức chế sự phát triển của các vi khuẩn có hại.

Ngoài ra trà đen cũng có các đặc tính kháng khuẩn giúp tiêu diệt những yếu tố gây hại khác trong đường ruột, từ đó cải thiện hệ vi sinh vật đường ruột và nâng cao hệ miễn dịch nhờ tác dụng sửa chữa niêm mạc đường tiêu hóa.

Tuy vậy những vai trò của trà đen với hệ miễn dịch cần được nghiên cứu chuyên sâu hơn trước khi đưa ra kết luận.

1.5. Có thể giúp giảm huyết áp

Huyết áp cao không kiểm soát hiệu quả có thể làm tăng nguy cơ suy tim, suy thận, đột quỵ, giảm thị lực và đau tim. Nhưng may mắn là những thay đổi trong lối sống và chế độ ăn uống có thể giúp giảm huyết áp hiệu quả.

Việc uống trà đen hàng ngày kết hợp với các điều chỉnh lối sống khác để kiểm soát căng thẳng có thể mang lại những lợi ích với người bị huyết áp cao. Ngoài ra, trà đen còn giúp giảm đáng kể huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương khi uống trà đen trên 7 ngày, hiệu quả này rõ rệt hơn ở nam giới.

Tác dụng vượt trội của trà đen đối với sức khỏe - Ảnh 3.

Không nên uống quá 4 - 5 cốc trà đen mỗi ngày (Ảnh: Internet)

1.6. Giảm nguy cơ đột quỵ

Theo Healthline, một nghiên cứu trên 365.682 người tham gia xem xét về mối liên quan giữa việc uống trà hoặc cà phê với nguy cơ đột quỵ, mất trí nhớ và mất trí nhớ sau đột quỵ trong 11 năm. Kết quả cho thấy những người uống ít nhất 2 tách trà mỗi ngày có nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ thấp hơn 16% so với nhóm không uống trà.

1.7. Giảm lượng đường trong máu

Lượng đường trong máu tăng cao có thể làm tăng nguy cơ gặp các biến chứng sức khỏe như tiểu đường type 2, béo phì, bệnh tim mạch, suy thận và trầm cảm.

Nghiên cứu cho thấy uống trà đen có tác dụng giúp giảm lượng đường trong máu sau các bữa ăn chính và bữa ăn nhẹ. Đồng thời uống trà đen còn giúp cải thiện độ nhạy insulin, đặc biệt là với các bữa ăn nhiều đường.

Tác dụng vượt trội của trà đen đối với sức khỏe - Ảnh 4.

Trà đen có thể được uống ở dạng nóng hoặc thêm đá lạnh (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên cần lưu ý rằng, nếu bạn uống các sản phẩm trà đen pha sẵn, hãy kiểm tra lượng đường được dán trên nhãn.

1.8. Có thể giúp giảm nguy cơ ung thư

Theo Healthline, polyphenol có trong trà đen có thể giúp làm chậm sự phát triển của một số loại ung thư như ung thư miệng,... đồng thời giúp giảm nguy cơ mắc các loại ung thư khác như ung thư đường tiêu hóa, ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư phổi và ung thư tuyến giáp,..

Mặc dù trà đen không nên được coi là phương pháp điều trị thay thế trong bệnh ung thư nhưng lợi ích tiềm năng này có thể gợi mở ra nhiều nghiên cứu chuyên sâu hơn.

1.9. Cải thiện sự tập trung

Trà đen có chứa caffein và một loại axit amin là L-theanine giúp cải thiện sự tỉnh táo và khả năng tập trung.

Tác dụng vượt trội của trà đen đối với sức khỏe - Ảnh 5.

Có thể kết hợp trà đen với các loại gia vị như quế để tăng hương vị (Ảnh: Internet)

2. Rủi ro

Uống trà đen với lượng vừa phải thường an toàn với hầu hết mọi người và không có khuyến nghị về lượng trà phù hợp chung cho tất cả mọi đối tượng. Tuy nhiên, uống trên 4 - 5 cốc trà đen mỗi ngày có thể gặp một số bất lợi về sức khỏe, chẳng hạn như tá dụng phụ của caffein trong trà gây lo lắng, bồn chồn, thở nhanh, đau đầu, tiểu nhiều, nhịp tim không đều, căng thẳng gia tăng,...

Ngoài ra uống trà đen với cây thảo ma hoàng đặc biệt nguy hiểm, nhẹ có thể dẫn tới tăng huyết áp, thay đổi nhịp tim, bồn chồn; nặng hơn có thể gây ra co giật và bất tỉnh.

Với tinh chất hay trà đen dạng thực phẩm bổ sung cần có sự chỉ định của bác sĩ trước khi sử dụng. Thận trọng khi bạn đang sử dụng một số loại thuốc có thể tương tác với caffein trong trà đen như thuốc ngăn ngừa động kinh (carbamazepine),...; người đang chuẩn bị xét nghiệm máu hay nhạy cảm với caffein.

Bên cạnh đó, khi pha trà cũng không nên ủ trà lâu trên 3 phút bởi trà được ủ càng lâu thì nồng độ các yếu tố độc hại trong trà như chì và nhôm sẽ gây ra nhiều rủi ro, thậm chí là dư lượng thuốc trừ sâu ở các loại trà không đảm bảo chất lượng.

Tác dụng vượt trội của trà đen đối với sức khỏe - Ảnh 6.

Uống trà đen hay trà xanh tốt hơn? (Ảnh: Internet)

3. Uống trà đen hay trà xanh tốt hơn?

Mặc dù cả trà xanh và trà đen đều có một số lợi ích sức khỏe ấn tượng, nhưng trà xanh có thể vượt trội hơn trà đen một chút khi xét đến tác dụng của nó đối với sức khỏe.

Đó là bởi vì trà xanh chứa hàm lượng hợp chất bảo vệ thực vật cao hơn trà đen, bao gồm EGCG và L-theanine, đồng thời có thể có đặc tính chống lại bệnh tật mạnh mẽ hơn. Đây cũng là lý do trà xanh được mệnh danh là loại trà tốt nhất cho sức khỏe tổng thể.

Nghiên cứu cũng cho thấy những người uống trà xanh có nhiều khả năng hoạt động thể chất hơn và giảm nguy cơ huyết áp cao so với những người uống trà đen. Những phát hiện này được cho là do hàm lượng hợp chất L-theanine và catechin cao trong trà xanh.

Mặc dù trà xanh có thể có lợi thế hơn trà đen một chút nhưng điều đó không có nghĩa là bạn phải chọn loại này thay vì loại kia. Nhìn chung, uống trà đã được chứng minh là đem lại nhiều lợi cho sức khỏe, vì vậy việc bạn chọn uống trà xanh, trà đen hay cả hai nên dựa trên sở thích về khẩu vị và khả năng dung nạp caffeine chứ không phải dựa trên những lo ngại về sức khỏe. Nhưng đừng uống quá khẩu phần cho phép hàng ngày là điều quan trọng nhất.

Trên đây là một số thông tin liên quan tới công dụng của trà đen đối với sức khỏe. Bạn có thể pha trà đen với quế, chanh hoặc bạc hà để gia tăng thêm hương vị cũng như lợi ích nhận được từ thức uống này.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn