Tuyến nước bọt dưới hàm và dưới lưỡi sưng to ảnh hưởng tới sinh hoạt, ăn uống của bệnh nhân mắc quai bị. Chính vì thế mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bệnh nhân quai bị nên ăn các món mềm.
Quai bị là bệnh lành tính nếu như không bị biến chứng. Nhưng bệnh gây rất nhiều khó khăn trong ăn uống khiến cho người bệnh chán ăn, ít ăn, bệnh lâu hồi phục. Đây là nguyên nhân các bác sĩ luôn dặn dò bệnh nhân quai bị nên ăn các món mềm để khắc phục tình trạng này. Vậy tại sao các bệnh nhân quai bị nên ăn các món mềm?
Quai bị là bệnh truyền nhiễm do paramyxovirus gây ra. Virus xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp và gây viêm không hóa mủ các tuyến nước bọt. Thông thường nhất là gây viêm tuyến nước bọt mang tai. Đôi khi các tuyến nước bọt dưới hàm và dưới lưỡi cũng sẽ bị viêm và sưng.
Khi mới phát bệnh, bệnh nhân thường chỉ bị sưng 1 bên mang tai. Sau 1 - 2 ngày bên còn lại cũng sẽ sưng lên. Rất hiếm khi người bệnh chỉ bị sưng 1 bên. Hai bên sưng không cân đối. Sẽ có 1 bên sưng nhỏ và 1 bên sưng to.
Quai bị khiến các tuyến nước bọt bị sưng rất to. Thậm chí khiến cho mặt phình to, cổ bành, cằm xệ, biến dạng mặt. Việc các tuyến nước bọt bị căng quá mức khiến chúng đau đớn là hệ quả tất yếu.
Hoạt động ăn uống khiến cho hàm phải há to, nhai và nuốt tác động đến các tuyến nước bọt đang bị sưng. Các tuyến nước bọt cũng phải tăng cường hoạt động để tiết nước bọt nhiều hơn, hỗ trợ việc tiêu hóa thức ăn. Điều này làm trầm trọng hơn cảm giác đau đớn.
Chính vì lý do trên, mà các bệnh nhân quai bị nên ăn các món mềm và lỏng. Điều này sẽ giúp hàm ít vận động hơn, tuyến nước bọt ít bị ảnh hưởng. Người bệnh cũng sẽ bớt được cảm giác đau đớn.
Một nguyên nhân khác khiến các bệnh nhân quai bị nên ăn các món mềm chính là do hệ tiêu hóa của họ đang bị suy yếu. Bệnh quai bị thường khiến bệnh nhân sốt cao, cơ thể mất nước, hệ tiêu hóa trì trệ. Việc dung nạp các loại thức ăn mềm sẽ giúp giảm tải áp lực cho hệ tiêu hóa và cơ thể hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.
Bệnh nhân quai bị nên ăn các món mềm đồng thời giàu dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng, giúp bệnh nhanh khỏi hơn. Đồng thời phải lựa chọn các món ăn giúp giảm sưng, hạ sốt, giảm thiểu nguy cơ biến chứng.
- Hàm đau khiến bạn không thể ăn được nhiều. Do đó, hãy chọn các món mềm có năng lượng cao như cháo, khoai tây nghiền, bột ngũ cốc pha loãng,.... Chúng sẽ giúp bạn có đủ năng lượng hoạt động cả ngày.
- Bệnh nhân quai bị nên ăn các món mềm, có tính mát và kháng viêm để hỗ trợ quá trình hạ sốt và giảm sưng. Chẳng hạn như đậu xanh hầm, rau cải xoăn, nước ép khổ qua,.....
- Các loại súp thường rất giàu vitamin và khoáng chất. Hãy chắc chắn súp càng mịn càng tốt để hàm không phải nhai nhiều.
- Ưu tiên các loại hoa quả mềm như chuối, đu đủ, dưa hấu, bơ,... Với các loại hoa quả cứng như thì bạn nên xay sinh tố hoặc ép nước uống. Chú ý đừng chọn những hoa quả có vị chua như cam, quýt, bưởi, dứa, dâu tây,.... Bởi vị chua sẽ kích thích tuyến nước bọt tiết ra nhiều nước bọt hơn, làm tăng cảm giác đau đớn.
- Trong các bữa ăn vặt, bệnh nhân quai bị nên ăn các món mềm và mát như thạch, bánh pudding. Các món ăn mát sẽ giúp xoa dịu các cơn đau ngay lập tức, người bệnh sẽ cảm thấy dễ chịu hơn.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn