Tâm huyết bảo vệ trẻ em, Chi hội Luật sư của Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TPHCM được nhận giải thưởng Kova năm 2023

13:10 | 28/11/2023;
Các luật sư sinh hoạt trong Chi hội Luật sư, Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TPHCM đã rất tâm huyết để bảo vệ trẻ em, tham gia các chương trình truyền thông, tư vấn pháp lý miễn phí. Sự cống hiến của tập thể này đã được ghi nhận bằng Giải thưởng Kova năm 2023 hạng mục Sống đẹp.

Vào sáng 2/12/2023 tại Nhà hát Quân đội, TPHCM, lễ trao giải thưởng Kova năm 2023 sẽ được diễn ra. Trong số các tập thể, cá nhân được vinh danh, có Chi hội Luật sư, Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TPHCM. 

Tâm huyết bảo vệ trẻ em, Chi hội Luật sư của Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TPHCM được nhận giải thưởng Kova năm 2023- Ảnh 1.

Chi hội Luật sư tổ chức Tư vấn pháp luật phòng, chống bạo lực, xâm hại phụ nữ, trẻ em tại TP Lào Cai tháng 11/2023

Người dân tại TPHCM và các tỉnh miền Nam càng ngày càng biết tới Chi hội Luật sư, Hội Bảo vệ Quyền trẻ em khi có các vấn đề cần hỗ trợ, tư vấn liên quan tới trẻ em. Được thành lập theo Quyết định số 07/QĐ-HBVQTE ngày 02/02/2015 của Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em TPHCM, Chi hội Luật sư đã có 8 năm hoạt động với 32 thành viên, trong đó có 10 cộng sự là các luật sư, thẩm phán tình nguyện tham gia vào công tác bảo vệ trẻ em hoàn toàn miễn phí tại các phiên tòa. 

"Bằng kiến thức pháp luật và tâm huyết, các luật sư trong Chi hội Luật sư đã đưa ra ánh sáng nhiều vụ việc liên quan đến vi phạm quyền trẻ em", luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, Trưởng Chi hội cho biết. 

Theo luật sư Nữ, trong 8 năm qua, các hoạt động của Chi hội Luật sư bao gồm Tư vấn pháp luật, Trợ giúp pháp lý, Tham gia tố tụng, Bảo vệ quyền trẻ em và phụ nữ yếu thế, Tuyên truyền pháp luật, thực hiện Phiên tòa giả định ...

Tâm huyết bảo vệ trẻ em, Chi hội Luật sư của Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TPHCM được nhận giải thưởng Kova năm 2023- Ảnh 2.

Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, Trưởng Chi hội Luật sư, Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TPHCM

Bắt đầu trong giai đoạn 2018 - 2023, Chi hội Luật sư đã phối hợp với Tổ Trợ giúp pháp lý miễn phí của Hội LHPN TPHCM thực hiện xuất sắc công tác tư vấn, tuyên truyền pháp luật, trợ giúp pháp lý miễn phí, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ, trẻ em.

Theo đó, Chi hội đã cử các luật sư trực tiếp tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý bảo vệ trẻ em, tham gia tố tụng từ các giai đoạn điều tra, truy tố, xét xử các vụ án xâm hại tình dục trẻ em, bạo hành, ly hôn, tranh chấp quyền nuôi con,… Chi hội cũng đã bảo vệ cho 12 trường hợp tại phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm; tư vấn cho 34 trường hợp bị xâm hại tình dục ở các quận, huyện: Quận 12, Bình Tân, Tân Bình, Phú Nhuận, huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn; tham gia 6 phiên tòa tranh chấp quyền nuôi con ở quận 4, Tân Bình, Phú Nhuận và huyện Bình Chánh; bảo vệ và tham gia giải quyết các vụ án ly hôn; bảo vệ cho 5 em bị bạo lực ở quận 4, quận 7, quận 12, quận Bình Thạnh (TPHCM) và tỉnh Bình Dương; giúp đỡ 20 trường hợp trẻ em bị lạm dụng tình dục, sàm sỡ và bị bạo lực gia đình.

Ngoài ra, Chi hội Luật sư cũng phối hợp với Ban Công tác phía Nam của Hội LHPN Việt Nam, Hội Bảo vệ Quyền trẻ em thành phố và chính quyền các địa phương các tỉnh miền Tây Nam bộ, Trung bộ… để tổ chức 70 Phiên tòa giả định, tuyên truyền pháp luật phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em, tư vấn pháp luật và giúp các em về quyền thừa kế tài sản. Từ năm 2022 - 2023, việc tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật đến các trường tiểu học, khu dân cư, chung cư khu công nghiệp đã được Chi hội thực hiện. 

Không chỉ tích cực tham gia các công tác bảo vệ quyền trẻ em, vào năm 2021 khi đại dịch Covid - 19 diễn ra tàn khốc tại TPHCM, Chi hội Luật sư đã có sáng kiến tổ chức chương trình "Chuyến xe 0 đồng" vận chuyển bệnh nhân điều trị Covid được xuất viện về nhà. Trong suốt thời gian giãn cách xã hội, Chi hội cũng đã tổ chức đưa hơn 1.110 bệnh nhân Covid -19 tại 24 quận/huyện của TPHCM được xuất viện về nhà.

Bên cạnh đó, Chi hội cũng đã vận động Mạnh thường quân hỗ trợ trẻ em và người dân khó khăn trong các khu vực cách ly, phong tỏa với số tiền 45 triệu đồng.  Các luật sư trong Chi hội thường xuyên thăm và hỗ trợ 40 trẻ em ở các mái ấm, nhà mở; 38 em ở Nhịp cầu hạnh phúc.

Tâm huyết bảo vệ trẻ em, Chi hội Luật sư của Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TPHCM được nhận giải thưởng Kova năm 2023- Ảnh 3.

Các luật sư trong Chi hội luật sư đã rất nhiệt tình, tâm huyết trong các chương trình tư vấn, bảo vệ trẻ em

Hiện nay mô hình Phiên tòa giả định được mở rộng tại các chợ, khu chế xuất, khu công nghiệp, nhà máy cho công nhân trực tiếp tham gia. "Việc đầu tư cho 1 phiên tòa giả định rất công phu, cần có 10 - 12 luật sư đóng các vai, bối cảnh diễn ra phiên tòa phải như thật. Mô hình này không chỉ tổ chức tại TPHCM mà còn tổ chức ở các tỉnh, thành khác, ở vùng sâu, vùng xa khi phương tiện đi lại rất khó khăn; kinh phí hỗ trợ chỉ đủ tiền xăng, xe cho các thành viên. Các thành viên không có kinh phí bồi dưỡng, mà ngược lại còn tham gia đóng góp kinh phí cho các hoạt động an sinh xã hội chăm lo cho phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn nơi đến tổ chức. Đây là hình thức tuyên truyền pháp luật rất hiệu quả và hiện nay mô hình Phiên tòa giả định đã lan tỏa cả nước như các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, Bình Phước, Quảng Trị, Thanh Hóa, Nghệ An, các tỉnh phía Bắc", luật sư Trần Thị Ngọc Nữ cho biết.

Nếu cần bất cứ sự hỗ trợ nào, phụ nữ và trẻ em có thể gọi điện thoại tới Chi hội Luật sư thông qua đường dây nóng 18009069. Các luật sư đã chia lịch trực để sẵn sàng giúp đỡ cho các trường hợp yếu thế. 

Chính vì các đóng góp và cống hiến này, Chi hội Luật sư, Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TPHCM đã rất xứng đáng để nhận giải thưởng Kova năm 2023 ở Hạng mục Sống đẹp.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn