Thạc sĩ Lâm Khắc Kỷ - Bộ môn Dinh dưỡng và Khoa học thực phẩm Đại học Công nghiệp Tp.HCM cho biết, khi uống quá nhiều rượu bia, gan sẽ không thể kịp sản xuất đủ số lượng men giúp chuyển hóa giải độc rượu. Khi đó, rượu bia sẽ bị ứ lại trong cơ thể, gây hại cho những cơ quan khác như mắt, hệ thần kinh… nhất là gan. Đây cũng chính là lý do làm cho người say rượu bị mệt mỏi, đau đầu, cảm thấy tức ngực, khó thở…
Cà chua
300ml nước ép cà chua có thể giúp giảm nồng độ cồn trong cơ thể, kích hoạt các enzym chuyển hóa rượu, giúp hạn chế tình trạng say, giảm chóng mặt sau khi uống rượu và tỉnh rượu nhanh hơn. Các thí nghiệm đã chỉ ra rằng uống nước ép cà chua có tác dụng tốt hơn so với ăn cà chua sống.
Nho tươi
Nho tươi rất giàu acid tartaric, có thể tương tác với ethanol trong rượu để tạo thành este, làm giảm nồng độ ethanol trong cơ thể, từ đó làm dịu cảm giác say rượu và loại bỏ bớt mùi rượu.
Đồng thời, vị chua của nho cũng có thể làm giảm các triệu chứng buồn nôn rất hiệu quả. Ăn nho trước khi uống rượu cũng có thể chống say.
Dưa hấu
Dưa hấu có tác dụng lợi tiểu, vì vậy ngay sau khi uống rượu xong, bạn có thể ăn hoặc uống nước ép dưa hấu để đào thải chất cồn theo đường nước tiểu. Mặt khác, dưa hấu cũng có tác dụng thanh nhiệt, trừ nóng, giúp cơ thể sảng khoái và tỉnh táo hơn.
Bưởi và trái cây họ cam quýt
Khi uống rượu, ngay cả khi không say, mùi rượu nồng nặc trong miệng không chỉ khiến bạn khó chịu mà còn ảnh hưởng đến những người xung quanh. Ngay sau khi uống rượu, bạn ăn bưởi với chút đường trắng sẽ loại bỏ mùi rượu trong miệng và giải rượu nhanh chóng.
Vị chua của chanh có thể vô hiệu hóa phản ứng hóa học của ethanol và làm giảm hàm lượng ethanol trong cơ thể, giúp giải rượu.
Cam cũng giúp làm giảm nồng độ rượu ngấm vào cơ thể, từ đó giảm cảm giác say rượu, loại bỏ rượu ra khỏi cơ thể nhanh hơn.
Chuối
Sau khi uống rượu, bạn có thể sẽ cảm thấy trái tim đập thình thịch một cách nặng nề gây khó chịu. Chuối sẽ giúp bạn giảm nhanh sự khó chịu này và cảm giác nôn nao nhờ khả năng làm tăng lượng đường trong máu và giảm nồng độ cồn.
Táo (tây)
Táo vị ngọt, mát, có chức năng giải nhiệt sinh tân, giải rượu.
Lê
Lê giúp thanh nhiệt sinh tân, là loại quả giải rượu và ngộ độc rượu tuyệt vời. Sau khi uống rượu, lấy quả lê thái miếng, xay nhuyễn, lọc lấy nước uống.
Khế
Ăn tươi hoặc nấu chín khế thành canh uống cũng có tác dụng giải rượu. Khế nhiều nước, đường, vitamin C và acid hữu cơ… có thể nhanh chóng bổ sung nước cho cơ thể để giải khát và bài tiết, giúp thanh nhiệt và giải rượu.
Ngoài ra, củ đậu, kiwi, quả hồng, củ năng, rau cải thảo, mía, rau cần… cũng là những loại rau quả giúp giải rượu hiệu quả.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn