Tăng cường truyền thông, hỗ trợ phụ nữ và trẻ em bị bạo lực

08:42 | 30/07/2023;
Các cấp Hội LHPN sẵn sàng lên tiếng bảo vệ, phối hợp hỗ trợ, giúp đỡ, giải quyết các trường hợp trẻ em bị xâm hại và phụ nữ bị bạo lực. Công tác truyền thông, mô hình an toàn cho phụ nữ và trẻ em ngày càng phát huy được hiệu quả.

Theo Hội LHPN tỉnh Cà Mau, trong thời gian qua, các cấp Hội trên địa bàn xác định công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em là nhiệm vụ quan trọng nên đã chủ động triển khai nhiều hoạt động nhằm hỗ trợ cho cha mẹ chăm sóc, bảo vệ trẻ em.

Trong đó, các cấp Hội LHPN trên địa bàn tỉnh đã thành lập 718 địa chỉ tin cậy ở cộng đồng, với 2.370 thành viên nhằm thực hiện tốt công tác phòng, chống bạo lực gia đình, phát hiện, ngăn chặn, xử lý sớm các vụ việc liên quan đến gia đình, thành viên địa chỉ tin cậy sẵn sàng lên tiếng bảo vệ, phối hợp hỗ trợ, giúp đỡ, giải quyết các trường trẻ em bị xâm hại và phụ nữ bị bạo lực.

Đặc biệt, Hội LHPN tỉnh Cà Mau đã  tổ chức được 27 diễn đàn đối thoại với cấp uỷ, chính quyền; lắng nghe chị em nói về những vấn đề liên quan đến gia đình, phụ nữ, trẻ em, bình đẳng giới, chăm sóc sức khoẻ. Phối hợp với Trung tâm chăm sóc, bảo vệ bà mẹ, trẻ em tổ chức 25 lớp tập huấn kiến thức chăm sóc mẹ bầu trước và sau khi sinh cho 1.500 phụ nữ mang thai.

Tăng cường truyền thông, hỗ trợ phụ nữ và trẻ em bị bạo lực - Ảnh 1.

Hội LHPN xã Phong Điền (huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) ra mắt mô hình “5 có, 3 sạch”

Nhắc đến tình trạng xâm hại tình dục ở trẻ em, bà Trần Thị Kiều Yến - Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Cà Mau cho rằng vấn đề giáo dục cho trẻ em gái về những kiến thức, cách bảo vệ bản thân là hết sức quan trọng. Trong thời gian tới, Hội LHPN tỉnh sẽ tổ chức các sự kiện truyền thông "Hãy bảo vệ chính mình" trong trường tiểu học; hỗ trợ câu lạc bộ trẻ thơ sinh hoạt; diễn đàn đẩy lùi bạo lực, xâm hại trẻ em.

Bà Nguyễn Thị Hòa Hiệp, Phó Chủ tịch Hội LHPN Kiên Giang, cho biết, trong thời gian qua, các cấp Hội trong tỉnh đã có sự nỗ lực quyết tâm để thành lập các mô hình hay nhằm bảo vệ phụ nữ và trẻ em, có sự đồng lòng của cán bộ, hội viên phụ nữ. Đến nay, mô hình an toàn cho phụ nữ và trẻ em đã phát huy được hiệu quả.

Bên cạnh đó, các cấp Hội trên địa bàn tỉnh Kiên Giang cũng đã thành lập 42 "Ngôi nhà an toàn", hơn 8.000 câu lạc bộ, tổ "An toàn cho phụ nữ và trẻ em", "Phòng chống xâm hại trẻ em" "Phòng, chống bạo lực gia đình",  "Gia đình hạnh phúc", "Gia đình phát triển bền vững", "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch".

Hàng quý, câu lạc bộ tổ chức sinh hoạt với nhiều nội dung, hình thức như tuyên truyền, vận động các thành viên cả nam giới là chồng, con, em, thành viên trong gia đình nâng cao kiến thức kiến thức phòng chống bạo lực gia đình, phòng, chống xâm hại phụ nữ, trẻ em, tảo hôn, bình đẳng giới.

Tăng cường truyền thông, hỗ trợ phụ nữ và trẻ em bị bạo lực - Ảnh 2.

Hội LHPN xã Bình Trị (huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang) ra mắt câu lạc bộ "Ngôi nhà an toàn"

Tại tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu, trong 5 năm qua, các cấp Hội LHPN trên địa bàn đã tham gia và phối hợp tham gia giải quyết hơn 250 vụ việc xâm hại phụ nữ, trẻ em; trong đó có 147 vụ liên quan đến trẻ em, 103 vụ liên quan đến phụ nữ. Có hơn 85.000 phụ nữ được cung cấp kiến thức, kỹ năng phòng, chống bạo lực giới, bạo lực gia đình và sẵn sàng lên tiếng trước các hành vi bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em.

Ngoài ra, thông qua các mô hình các ban ngành, đơn vị đã thường xuyên thông tin, tuyên truyền các kiến thức pháp luật về kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, hôn nhân gia đình, phòng, chống các tệ nạn xã hội, kỹ năng chăm sóc gia đình, trẻ em, vệ sinh an toàn thực phẩm, dinh dưỡng... góp phần nâng cao năng lực, kiến thức cho phụ nữ trong tham gia giải quyết các vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ.

Bà Lê Thị Kim Thu, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cho biết, khi xảy ra vụ việc xâm hại phụ nữ, trẻ em; các cấp Hội luôn đến nhà để chia sẻ, vận động nhưng việc tiếp cận không hề dễ dàng. Nguyên nhân do người nhà nạn nhân không muốn quá nhiều người biết đến vụ việc, họ phải chịu nhiều áp lực. Do vậy cần phải có những giải pháp thực sự thiết thực, hiệu quả để trấn an đối với những trường hợp này.

Tăng cường truyền thông, hỗ trợ phụ nữ và trẻ em bị bạo lực - Ảnh 3.

Đập heo đất từ mô hình “Nuôi heo đất tiết kiệm- vì phụ nữ mắc bệnh hiểm nghèo”

"Có trường hợp cha xâm hại con, mà cả ba người con gái đều bị cha xâm hại. Khi biết được thì người vợ bức xúc lắm, chính người vợ là người đi tố giác", bà Thu chia sẻ và nhấn mạnh khi tham gia vào giải quyết những vấn đề này cần có thời gian, đồng thời phải có hướng giải quyết sao cho thực sự phù hợp.

Cũng theo bà Thu, trong thời gian qua, Hội LHPN tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đã tổ chức các hoạt động truyền thông, hội thảo, nói chuyện chuyên đề, thành lập câu lạc bộ phòng chống tệ nạn xã hội, địa chỉ tin cậy… Để làm tốt hơn nữa công tác bảo vệ phụ nữ và trẻ em, trong thời gian tới, các cấp Hội trên địa bàn sẽ tích cực phối hợp với các sở ban ngành liên quan, tập trung vào việc tuyên truyền giáo dục trong trường học.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn