Team building trong mơ: Chỉ cần 1 bữa ăn ngon, lãnh đạo không tham gia các trò chơi

09:52 | 08/06/2023;
Đến hẹn lại lên, team building đang là chủ đề được dân công sở bàn tán rôm rả.

Mùa hè đến cũng là lúc mùa team building của các công ty diễn ra rầm rộ. Đương nhiên đề tài này được cư dân mạng, đặc biệt là dân công sở bàn tán. Và không khó đoán, người hào hứng tham gia thì ít mà người phàn nàn lại nhiều. 

Có người muốn dành thời gian cho gia đình vì ngày nào cũng ở công ty, có người không muốn tham gia các hoạt động tiếp xúc vật lý, có người chỉ muốn đi ngao du ngắm danh lam thắng cảnh nhẹ nhàng, có người thà đi làm còn hơn đi team building,... Ai cũng có lý lẽ riêng mà nghe qua đều thấy hợp lý. 

Nhưng suy cho cùng, team builiding vẫn là một trong những hoạt động thể hiện văn hoá của công ty, được tổ chức với mục đích tốt đẹp và thực sự giúp gắn kết nhân viên ở khía cạnh nào đó, không thể nói bỏ là bỏ.

Vậy nếu không thể loại bỏ, team building trong mơ của hội đi làm sẽ như thế nào? Thông tin được chia sẻ trên trang Toutiao đã đưa một số ý kiến như sau:

1/ Không chiếm ngày nghỉ cuối tuần và thời gian ngoài giờ làm việc

Không phải cuối tuần hay kể cả thứ 6 phù phiếm, với nhiều người thời điểm lý tưởng để tổ chức team building là những ngày trong tuần, từ thứ 2 - thứ 5. Bởi lẽ đi làm cả tuần, cuối tuần đi team building rồi sang tuần mới đi làm bình thường chính là một cực hình. 

Các hoạt động vui chơi giải trí cũng không nên bắt đầu quá sớm, tốt nhất là diễn ra vào buổi chiều để mọi người được ngủ nướng, có thời gian cá nhân. Một khi đã rời khỏi guồng quay công việc bình thường, không ai muốn phải dậy sớm như đi làm cả. 

2/ Không cần nhiều nỗ lực giao tiếp xã hội và thể chất

Một số công ty khi tổ chức team building nhất định sẽ mời các công ty huấn luyện chuyên nghiệp tham gia. Những hoạt động này đòi hỏi rất nhiều thể lực và sức lực chẳng khác gì huấn luyện lực lượng đặc biệt. Trên thực tế, người lao động cần sức khỏe tốt nhưng không ai muốn cơ thể vốn mệt mỏi của mình trở nên tồi tệ hơn. Nếu được, chỉ cần ăn uống và vui chơi nhẹ nhàng, không cần suy nghĩ nhiều là đủ hạnh phúc rồi.

Team building trong mơ: Chỉ 1 bữa ăn ngon mà không có sự xuất hiện của sếp là đủ! - Ảnh 1.

(Ảnh minh hoạ)

3/ Một bữa ăn thật ngon là đủ!

Team building lý tưởng có thể không cần đi đâu hết, chỉ cần được giải quyết bằng một bữa ăn, ví dụ như một bữa tiệc buffet cao cấp hoặc một nhà hàng Michelin. Và sẽ tuyệt vời hơn nữa nếu nó có thể đi kèm với dịch vụ mát-xa hay ngâm mình thư giãn trong phòng xông hơi. Nói tóm lại, vì team building là quyền lợi của nhân viên nên nó phải có lợi đúng không?

4/ Lãnh đạo không tham gia các trò chơi

Nếu vô tình bị xếp vào đội đối đầu với trưởng nhóm trong mini game, bạn sẽ thắng hay… thua trong trò chơi?

5/ Không có ghép nhóm ngẫu nhiên

Điều đáng sợ khác khi team building là được phân vào cùng một nhóm với những đồng nghiệp hoàn toàn xa lạ. Thậm chí để tăng cường sự gắn kết, bộ phận nhân sự ở một số công ty còn cố tình ghép các nhóm đến từ nhiều bộ phận khác nhau thành một nhóm. Sau những tranh luận nảy lửa trong phòng họp hay chạy đua doanh thu, liệu họ có thể cười cười nói nói được không? Nếu bạn có thể tự do chọn nhóm, muốn ăn thịt nướng thì ăn, muốn chơi board game thì chơi thì mọi người sẽ dễ chịu hơn rất nhiều.

6/ Không ép buộc thấm nhuần giá trị doanh nghiệp

Trong mắt một số nhà lãnh đạo, team building không chỉ là một hoạt động đơn thuần, nó phải là lời kêu gọi tinh thần làm việc hết mình cho công ty. Thực tế văn hoá không phải là cách quảng bá qua giấy tờ hay hình ảnh mà là niềm tin, suy nghĩ và cách thực hiện của mỗi người.

Bạn nghĩ gì về những đề xuất này?

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn