Tết Hàn thực vào chính ngày 3/3 âm lịch, nhưng trước đó 1-2 ngày, các món bánh dành để dành riêng cho ngày này đã bắt đầu sôi động, với nhiều món bánh lạ mà quen, thu hút những người yêu ẩm thực, đặc biệt là các món bánh.
Tiếp tục "cơn sốt'' mua bột về làm bánh
Món ăn đặc sắc nhất trong ngày Tết tháng 3 này là bánh trôi, bánh chay. Nhiều gia đình thường chọn cách mua bột đã xay sẵn về để tự làm bánh.
Dịp này, tại các chợ Hà Nội, bột bánh trôi bánh chay thường được bán theo set bao gồm bột làm bánh đã xay sẵn, đường thẻ để làm nhân bánh trôi, đậu xay sên nhuyễn để làm nhân bánh chay, vừng rang để phục vụ nhu cầu làm bánh tại nhà, với giá từ 35.000 đến 60.000 đồng/set nguyên liệu.
Bên cạnh loại bột làm bánh trôi bánh chay màu trắng truyền thống, những set nguyên liệu làm bánh ngũ sắc, với màu bột được pha cùng các nguyên liệu rau củ tự nhiên để khi luộc, bánh có màu xanh, màu đỏ, màu vàng… bắt mắt, được bán với giá 75.000 - 85.000 đồng/set.
Đặc biệt, Tết Hàn thực năm nay, một số nhà sản xuất còn đưa gạo lứt để xay làm bột bánh trôi, bánh chay với giá 99.000 đồng/set.
Để phục vụ những người không có thời gian, viên bánh trôi gạo lứt nặn sẵn, chưa luộc chín giá 99.000 đồng/hộp khoảng 40 viên.
Tại một số chợ truyền thống, những ‘biến thể’ của món bánh trôi, bánh chay nhưng bánh ngỗng, bánh uôi, bánh nhót cũng được bày bán nhiều, với giá 5.000 đồng/chiếc.
Nhiều loại bánh dân tộc hấp dẫn
Theo nghĩa chữ Hán, "Hàn" là lạnh, "thực" là ăn, "Tết Hàn thực" là tết ăn đồ lạnh. Chính vì vậy, cùng với bánh trôi, bánh chay, nhiều bánh dân tộc khác cũng được các bếp bánh home-made làm bán để phục vụ người tiêu dùng thắp hương dâng cúng tổ tiên và thưởng thức.
Một số món tiêu biểu như: