Trong văn hóa dân gian, Tết Hàn thực còn được gọi là Tết bánh trôi - bánh chay ("hàn thực" có nghĩa là "thức ăn lạnh"), được diễn ra vào ngày mùng 3 tháng 3 âm lịch. Đây là hai món bánh dâng cúng lên tổ tiên của mỗi gia đình trong dịp lễ này.
Đủ loại bánh trôi, bánh chay làm sẵn
"Cuộc sống bận rộn khiến gia đình ít có thời gian quây quần cùng vào bếp nặn những viên bánh trôi, bánh chay nhỏ xíu. Chính vì vậy, tôi thường chọn mua những set bánh trôi, bánh chay được làm sẵn, chỉ việc dâng cúng và thưởng thức. Mỗi năm, các mẫu mã bánh trôi, bánh chay trong dịp Tết Hàn thực lại được đổi mới, sáng tạo hơn.
Nếu như trước đây chỉ đơn thuần là bánh bột trắng trong, sau đó đến bánh trôi, bánh chay ngũ sắc được tạo màu từ rau củ; thì năm nay, có thêm nhiều loại được tạo hình hoa sen, hình con thú… khá xinh xắn và bắt mắt", chị Kim Anh (Hà Nội) chia sẻ.
Đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, bên cạnh việc bán các nguyên liệu làm bánh trôi, bánh chay, dịp này, các cửa hàng làm bánh, các bếp bánh handmade… cung cấp đủ loại sản phẩm bánh trôi, bánh chay theo phong cách truyền thống và hiện đại, với mức giá dao động từ 50.000 đồng tới 500.000 đồng/set nguyên liệu hoặc một mâm bánh hoàn chỉnh.
Set nguyên liệu làm bánh trôi, bánh chay bao gồm đầy đủ bột nếp trộn sẵn, nhân đường, nhân đậu xanh, vừng, dừa nạo… có giá bán từ 50.000 đồng đến 95.000 đồng. Khách hàng chỉ việc lựa chọn set theo nhu cầu rồi mua về nặn, tạo hình theo ý thích và luộc chín. Các gia đình cũng có thể lựa chọn các set bánh được nặn sẵn nhưng chưa luộc chín. Sản phẩm được hút chân không, để đông lạnh, có giá từ 40.000 - 60.000 đồng/gói.
Bên cạnh các sản phẩm bánh được làm theo phong cách truyền thống, từ ý tưởng bột nếp, nhân đậu, nhân đường, các bếp bánh cũng sáng tạo thêm nhiều món bánh mới với hình thức bắt mắt, cách làm cầu kì và giá bán cũng đắt hơn.
"Hiện bếp bánh của tôi đang cung cấp thêm một số món bánh cho Tết Hàn thực và được chị em rất yêu thích. Ví dụ như chè trôi nước liên hoa, có giá bán từ 60.000 đồng đến 100.000 đồng/set 5 chiếc; chè trôi nước ngũ sắc với các viên bánh tạo hình hoa, có giá bán 50.000 đồng/set 7 viên. Các sản phẩm chủ yếu được bán online qua trang cá nhân, mạng xã hội", chị Nguyễn Thanh Trà (bếp bánh Mộc, Q. Long Biên, Hà Nội) cho biết.
Những chiếc bánh được tạo hình độc đáo
Ngoài bánh trôi, bánh chay, dịp Tết Hàn thực, người tiêu dùng còn có nhiều lựa chọn với các món đồ nếp khác như xôi lá dứa dừa có giá từ 35.000 đồng, xôi ngũ sắc có giá từ 60.000 đồng/mẹt, bánh bao quả bí ngô có giá 100.000 đồng/set 9 quả.
Với những gia đình đông người, có thể lựa chọn các mâm Hàn thực bao gồm bánh đậu xanh sên, bánh trôi nước liên hoa, bánh trôi hoa ngũ sắc, hoa theo mùa; mâm gồm bánh trôi, bánh chay truyền thống, rượu nếp cẩm, rượu nếp cái, hoa theo mùa; mâm gồm bánh rán truyền thống, bánh trôi, bánh chay hoặc bánh dân tộc… có giá dao động từ 180.000 đồng đến 500.000 đồng.
"Năm nay, các nhà cung cấp khởi động mùa bánh trôi, bánh chay từ khá sớm để phục vụ nhu cầu thưởng thức và tự làm tại nhà của các gia đình. Tuy nhiên, với đặc trưng của món bánh này là làm từ bột nếp, nhân đường phên hay nhân đậu xanh xay nhuyễn, sẽ ngon nhất nếu thưởng thức trong ngày. Đặc biệt, với khí hậu oi nóng đầu hè của miền Bắc, các nguyên liệu làm bánh như bột, đậu xanh rất nhanh bị chua, hỏng. Vì vậy, khi mua nguyên liệu về tự làm hay mua bánh đã làm sẵn, bạn nên chọn nhà cung cấp uy tín, nguồn cung nguyên liệu đảm bảo. Không sử dụng nếu sản phẩm có màu sắc và mùi vị bất thường", chuyên gia ẩm thực Nguyễn Thanh Uyên khuyến cáo.
Một số địa chỉ mua bánh trôi, bánh chay đón Tết Hàn thực:
- Gia Trịnh, Khu tập thể 16A Lý Nam Đế (đối diện 49 Lý Nam Đế) - Quận Hoàn Kiếm; Tầng 1 Tòa HH08.1 - KĐT Constrexim 1 Thái Hà - Đường 23 TP Giao Lưu - Bắc Từ Liêm
- Comida Ngon - Số 10, ngõ 450 Bạch Đằng, Chương Dương, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
- Đặc sản Tây Bắc: số 6 Hùng Thắng, Bảo Thắng, Lào Cai; số 4 ngách 22 ngõ 322 Mỹ Đình, Hà nội
- Hệ thống cửa hàng Sói biển
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn