1. Gạo nếp 250g
2. Nước lọc 180ml
3. Đường vàng (hoặc đường nâu, đường đen, đường thốt nốt) 45g
4. Nước tương 40ml
5. Dầu mè 15ml
6. Bột quế một ít
7. Các loại hạt và trái cây khô: 5 quả táo đỏ khô, 7 hạt dẻ, 25g hạt óc chó, 15g hạnh nhân lát, 10g hạt hướng dương, một ít quả việt quất sấy khô, một ít hạt điều.
Bước 1: Táo đỏ rửa sạch, tách bỏ hạt sau đó thái sợi.
Bước 2: Hạt dẻ luộc chín, bóc bỏ vỏ rồi thái miếng nhỏ.
Bước 3: Thái nhỏ các loại hạt và trái cây khô.
Bước 4: Đổ hạt và trái cây khô vào chảo chống dính, rang ở lửa vừa cho các loại hạt và trái cây khô không còn bị ẩm.
Bước 5: Gạo nếp vo sạch sau đó ngâm khoảng 1 tiếng rồi vo lại cho sạch.
Bước 6: Cho gạo nếp vào bát tô, thêm 180ml nước lọc vào rồi thêm nước tương, đường vàng, dầu mè vào khuấy đều.
Bước 7: Đổ gạo nếp đã trộn đường, nước tương vào nồi cơm điện và để yên 10 phút.
Bước 8: Sau đó nhấn nút nấu (cook) và nấu chín xôi như nấu cơm bình thường. Xôi chín thì đảo đều.
Bước 9: Thêm các loại hạt và trái cây sấy khô vào trộn chung.
Bước 10: Đổ xôi ra khay đã lót màng bọc thực phẩm để chống dính. Dùng muỗng nhấn và dàn đều khay. Đậy nắp khay rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Bước 11: Khi ăn thì lấy xôi ra khỏi khay, thoa một lớp mỏng dầu mè vào dao rồi cắt xôi thành miếng vừa ăn là xong.
Thành phẩm:
Vẫn là xôi nhưng nếu làm theo cách trên đây thì bạn sẽ có một món xôi với vị ngon mới toanh. Xôi có màu nâu khá đẹp mắt, vị dẻo mềm ngọt nhẹ quyện với cái bùi thơm béo ngậy của các loại hạt rất ngon miệng. Vì thế, Tết này bạn hãy thử làm món xôi mới lạ này nhé!
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn