Ngày 16/3, BV Sản nhi Phú Thọ cho biết, các bác sĩ của BV vừa thực hiện khâu vòng tử cung cấp cứu, giữ thai thành công cho bệnh nhân K.T.N. (38 tuổi, trú tại xã Sơn Vi, huyện Lâm Thao, Phú Thọ). Theo các bác sĩ, thai phụ N. là trường hợp đặc biệt khi thực hiện khâu vòng cổ tử cung vào thời điểm mang thai ở tuần thứ 21 và đã có dấu hiệu chuyển dạ.
Trước đó, sản phụ nhập viện trong tình trạng đau bụng, ra nhầy hồng âm đạo, cổ tử cung đã mở hơn 2cm, túi ối sa một phần khỏi cổ tử cung, chưa vỡ.
Tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ đã thăm khám và tiến hành hội chẩn. Sau hội chẩn, BV chỉ định khâu vòng cổ tử cung cấp cứu kết hợp truyền giảm co tích cực. Sau khoảng 30 phút thực hiện thủ thuật, các bác sĩ đã thực hiện thành công, đảm bảo được an toàn cho mẹ bầu và thai nhi.
Bác sĩ Nguyễn Thị Diến, Phó trưởng khoa Sản 1, người trực tiếp thực hiện khâu vòng cổ tử cung cho thai phụ cho biết, hở eo tử cung là nguyên nhân quan trọng nhất gây sẩy thai. Hở eo tử cung có thể gặp từ khoảng tháng thứ 4 đến tháng thứ 6 của thai kỳ.
Thông thường, các trường hợp thai phụ có tình trạng hở eo tử cung sẽ được khâu vòng cổ tử cung khi thai nhi được 14-16 tuần tuổi. Khâu eo cổ tử cung là một dạng thủ thuật xâm lấn dùng chỉ khâu để làm khít vết hở ở cổ tử cung, giúp ngăn ngừa tình trạng sinh non ở những phụ nữ mang thai có nguy cơ bị sảy thai cao.
Bác sĩ Diến cho biết, trường hợp của thai phụ N. rất đặc biệt khi thực hiện khâu vòng cổ tử cung vào thời điểm mang thai ở tuần thứ 21 và đã có dấu hiệu chuyển dạ.
Sau khi được can thiệp và điều trị hỗ trợ, hiện tại, sức khỏe chị N. ổn định, có dấu hiệu phục hồi tốt và có thể ra viện trong vài ngày tới.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn