Thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ: Tuyết rơi và mưa lớn không ngừng gây khó khăn cho công tác cứu hộ

12:11 | 07/02/2023;
Thời tiết lạnh lẽo, thậm chí còn có tuyết rơi, cả thành phố mất điện vì cơn địa chấn khiến công cuộc tìm kiếm người sống sót trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Một dòng ô tô ì ạch di chuyển ra khỏi thành phố Sanliurfa để tiến về phía bắc, đưa những nạn nhân bị thương tránh xa khỏi “những tàn tích" còn lại sau trận động đất mạnh nhất Thổ Nhĩ Kỳ trong nhiều thập kỷ qua.

Phía bên kia đường, một gia đình đang quẫn bách lê bước dưới trời mưa lạnh, với chiếc xe đẩy chất đầy đồ đạc, họ đang tìm chỗ để trú ẩn qua đêm nay.

Sanliurfa, một trong những thành phố lớn ở miền đông nam Thổ Nhĩ Kỳ, đã bị tàn phá nghiêm trọng bởi trận động đất cướp đi sinh mạng của hơn 4.300 người, bao gồm cả người Thổ Nhĩ Kỳ lẫn người dân ở nước láng giềng Syria.

Mưa lạnh và tuyết rơi dày khiến cho công tác cứu hộ ở Thổ Nhĩ Kỳ trở nên khó khăn gấp bội - Ảnh 1.

Nhân viên cứu hộ nỗ lực giải cứu nhiều nạn nhân nhất có thể

Thảm họa lần này đã làm sập gần 3.500 tòa nhà ở 10 tỉnh thành, khiến hơn 15.000 người bị thương. Nhưng con số này chưa dừng lại ở đó, nhiều người được cho là vẫn đang bị mắc kẹt dưới đống đổ nát.

Tại một trong những đại lộ chính của thành phố Sanliurfa, hàng chục nhân viên cứu hộ đang cố gắng đào bới, tìm kiếm và kéo những người sống sót ra khỏi tòa nhà 7 tầng giờ đã trở thành đống đất vụn.

Omer El Cuneyd, một sinh viên người Syria 20 tuổi, đứng bên cạnh và không ngừng cầu cứu lực lượng cứu hộ: “Có một gia đình tôi quen đang bị đè dưới đống đổ nát đó. Lúc 11 giờ trưa tôi vẫn còn gọi điện thoại với cô ấy, nhưng bây giờ cô ấy không nhấc máy nữa rồi. Chắc chắn cô ấy vẫn còn bên dưới, có lẽ là do điện thoại hết pin thôi".

Mưa lạnh và tuyết rơi dày khiến cho công tác cứu hộ ở Thổ Nhĩ Kỳ trở nên khó khăn gấp bội - Ảnh 2.

Mưa lớn khiến việc mảnh vỡ chậm chạp hơn

Chàng trai cố gắng nghĩ đến viễn cảnh tốt đẹp nhất dù trước mặt là phần còn lại của chiếc ghế sofa đã nát tươm, tấm rèm cửa rách rưới, và đó là tất cả những dấu hiệu còn sót lại của gia đình này.

Hàng chục người cố gắng nâng những khối bê tông khổng lồ, khẩn trương lắng nghe từng dấu hiệu nhỏ nhất của sự sống. Đôi khi họ dừng lại, nhìn chăm chú vào đống đổ nát với ánh mắt pha trộn giữa sự mệt mỏi, đau khổ và một tia hy vọng.

Mưa lạnh và tuyết rơi dày khiến cho công tác cứu hộ ở Thổ Nhĩ Kỳ trở nên khó khăn gấp bội - Ảnh 3.

Tuyết rơi và mưa lớn không ngừng gây khó khăn cho công tác cứu hộ

Nhưng đó không phải là nhiệm vụ đơn giản, tại thành phố Osmaniye của Thổ Nhĩ Kỳ, cơn mưa như trút nước đã cản trở lực lượng cứu hộ thực hiện nhiệm vụ của mình.

Theo các phương tiện truyền thông Ả Rập, Thổ Nhĩ Kỳ đang chịu ảnh hưởng của các luồng gió tây mạnh, do đó, tình trạng mưa và tuyết vẫn tiếp diễn trên khắp đất nước. Các nhân viên cứu trợ cho hay, thời tiết khiến quá trình dọn dẹp mảnh vỡ của các tòa nhà trở nên chậm chạp hơn. Ngay khi tình hình được cải thiện, các nỗ lực cứu trợ sẽ được đẩy nhanh.

Mưa lạnh và tuyết rơi dày khiến cho công tác cứu hộ ở Thổ Nhĩ Kỳ trở nên khó khăn gấp bội - Ảnh 4.

Nhiệt độ thấp khiến người mắc kẹt gặp nguy hiểm

Không chỉ gây khó khăn cho lực lượng cứu hộ, nhiệt độ thấp chạm mức -6 độ C cũng khiến những người sống sót mắc kẹt bên dưới bị hạ thân nhiệt, dẫn đến tình trạng tê cóng hay thậm chí là chết cóng. Ngay cả những bệnh nhân khi được chuyển đến bệnh viện cũng phải đối mặt với cái lạnh vì mất điện.

Bất chấp thời tiết khắc nghiệt và các cơn dư chấn liên tục diễn ra, nhân viên cứu hộ vẫn tiếp tục đào bới đống đổ nát bằng tay không. Các gia đình may mắn thoát ra được tụ tập thành từng nhóm trên đường phố để đốt lửa sưởi ấm, họ không còn dám đến gần bất cứ tòa nhà nào vì sợ một trận động đất khác sẽ xảy ra lần nữa.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn