Làm nhiều công việc cùng một lúc nhưng chị Thanh Thi (32 tuổi, Hội An) vẫn luôn cố gắng dành thời gian để nấu ăn cho gia đình. Chị tâm sự, bản thân vô cùng thích bếp núc và đam mê nấu cho gia đình thưởng thức mỗi ngày. Trong đợt dịch COVID-19 vừa qua, ở nhà liên tục nên chị còn nấu luôn cả 3 bữa sáng, trưa, chiều cho gia đình.
Tổ ấm nhỏ của chị Thanh Thi
Khi xã hội trở lại cuộc sống bình thường mới, chị chỉ còn có thể nấu 2 bữa trên ngày là trưa và chiều. Với chị Thanh Thi, tự nấu ăn đem lại rất nhiều thứ hay, đặc biệt là gia đình sẽ được thưởng thức những món hợp khẩu vị lại đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm. "Hiện tại nhà mình còn con nhỏ nên cũng thường đổi món mới cho các bé ăn ngon hơn. Thấy con thích là mình lại càng chăm nấu", chị Thanh Thi tâm sự.
Những món ăn chị Thi nấu rất ngon và chỉn chu
Hiện tại, mỗi ngày chị sẽ vào bếp nấu cho 4 người ăn. Do con còn nhỏ nên bà mẹ đảm chỉ có thể đi chợ vào những ngày cuối tuần khi chồng chị ở nhà. Mỗi lần đi chợ như vậy, chị sẽ chọn các loại thực phẩm tươi sống có nguồn gốc rõ ràng để đem về sơ chế thật sạch sẽ, sau đó cho vào tủ lạnh bảo quản. Mỗi lần làm như vậy, chị cũng cẩn thận chia thực phẩm theo bữa luôn để khi nào nấu, chỉ cần lấy ra rã đông và chế biến rất tiện lợi, không tốn nhiều thời gian.
Cũng như phần lớn chị em phụ nữ, chị Thanh Thi cũng rất để tâm đến chi tiêu trong gia đình. Mỗi ngày, bà mẹ 9X sẽ cân đối chi phí cho cả hai bữa trưa và tối là 150 nghìn đồng.
Chị cho biết, khi nấu ăn, bản thân luôn để tâm đến chất lượng thực phẩm. Các nguyên liệu mua về phải tươi sống. Ngoài ra, lúc kết hợp các món ăn chị còn chú ý xem thực phẩm này nấu với nguyên liệu kia tốt hay hại để tránh. Đặc biệt bà mẹ đảm rất hạn chế dầu mỡ khi nấu ăn vì lo sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình.
Chị tâm sự, chồng là người "dễ nuôi", chủ yếu có hai con đang ở lứa tuổi phát triển vì thế các món ăn luôn đa dạng, phong phú, đảm bảo dinh dưỡng. Chính vì thế, bữa cơm nào của chị cũng có từ 3-4 món, thêm đồ tráng miệng bằng sữa chua hoặc trái cây, nước ép.
"Sữa chua mình cũng tự làm tại nhà, mình mua hoa quả về ép để hợp vệ sinh. Trộm vía bé rất thích", chị Thanh Thi hào hứng nói.
Để chồng con không cảm thấy ngán ngấy, chị Thanh Thi sẽ thay đổi thực đơn mỗi ngày. Trên mâm cơm, chị cân đối 1 món canh, món xào/luộc, kho, chiên... Các thực phẩm như gà, vịt, tôm, lươn, bò, heo, trứng… luân phiên thay đổi và chế biến theo nhiều cách khác nhau.
Ngoài những bữa cơm gia đình thường ngày, chị Thi còn làm pizza, bún bò, phở bò, miến lươn, mỳ ếch, bánh cuốn, bánh bèo, lẩu, làm thịt heo quay, nấu lẩu, BBQ, làm giò thủ, làm bánh... cho cả nhà thưởng thức. Chị tâm sự, bản thân rất thích làm bánh cho con ăn như bánh su, bông lan phô mai Nhật Bản, bánh chuối, cheese cake chanh dây, bánh Trung thu.
Chị Thi còn đam mê làm bánh
Chính nhờ sự chăm chút cho từng món ăn, chiếc bánh, để ý đến sở thích của chồng con mà ông xã luôn thích cơm vợ nấu. Con gái chị lại thường xuýt xoa "mẹ là tuyệt nhất, mẹ nấu ngon nhất". Con còn trai nhỏ 2 tuổi của chị ăn thấy ngon lại đòi ăn thêm nữa.
Mới đây chị còn chia sẻ nhiều mâm cơm cữ nấu cho người thân vô cùng hấp dẫn và giàu dinh dưỡng, điều đó càng khẳng định độ đảm đang của bà mẹ 9X này. Chị cũng chia sẻ thêm, những bữa cơm cữ này cũng chính là các bữa cơm gia đình nhà chị, chỉ khác là chị chia đồ riêng 1 mâm nhỏ cho người sinh bé thưởng thức thôi.
Theo chị Thi, bữa cơm thơm ngon của người vợ, người mẹ không chỉ được nấu bằng sự chỉn chu, cẩn thận mà còn chứa nhiều tình yêu trong đó. "Phụ nữ dù bận rộn đến đâu cũng nên dành thời gian chăm sóc cho gia đình. Bữa cơm chính là sự gắn kết mọi người lại với nhau vì có gắn kết thì mới có thấu hiểu được", chị tâm huyết nói.
Loạt cơm cữ ngon chị Thi nấu cho người thân. Đây cũng chính là cơm hàng ngày của gia đình chị trong thời gian gần đây.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn