Sữa nghệ là một loại đồ uống truyền thống từ Ấn Độ, đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ như một loại thuốc bổ cho sức khỏe. Củ nghệ được biết đến với đặc tính chữa bệnh và thường được sử dụng trong y học Ayurvedic.
Theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), việc thêm sữa vào nghệ sẽ giúp tăng cường năng lượng và trao đổi chất rất hiệu quả.
Theo Đông y, uất kim (những củ nghệ mọc ra xung quanh 1 củ chính) có vị cay, đắng, hơi ngọt, tính mát. Trong khi khương hoàng (củ nghệ to) có vị cay, đắng, hơi ngọt nhưng tính nóng. Uất kim vào gan, kinh tâm, kinh phế có tác dụng hành khí, giải uất; trong khi khương hoàng hành phế, phá huyết, thông kinh.
Thời điểm vàng để uống sữa nghệ là trước khi đi ngủ. Sữa ấm giúp làm dịu và thư giãn cơ thể, trong khi nghệ có tác dụng giảm viêm và thúc đẩy quá trình chữa bệnh. Uống sữa nghệ trước khi đi ngủ cũng có thể giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ và giảm mức độ căng thẳng.
Nếu chăm chỉ uống sữa nghệ thì chỉ trong thời gian ngắn cơ thể bạn sẽ có nhiều thay đổi vô cùng đáng ngạc nhiên.
Ở Ấn Độ, "sữa vàng" thường mệnh danh là phương thuốc chống cảm lạnh hiệu quả tại nhà nhờ đặc tính tăng cường hệ miễn dịch.
Các nghiên cứu trên ống nghiệm cho thấy chất curcumin trong nghệ có đặc tính kháng khuẩn, kháng vi-rút và kháng nấm, giúp ngăn ngừa và chống nhiễm trùng. Chiết xuất từ gừng có thể chống lại virus hợp bào hô hấp - một nguyên nhân phổ biến gây nhiễm trùng đường hô hấp trong mùa đông.
Mặt khác, sữa là nguồn cung cấp protein và vitamin D dồi dào, cả hai đều cần thiết cho khả năng miễn dịch. Hơn nữa, chất béo trong sữa giúp bao phủ và bảo vệ các tế bào ruột, giữ cho chúng khỏe mạnh và hoạt động bình thường. Do đó, kết hợp nghệ và sữa có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch và chống nhiễm trùng.
Hoạt chất chính trong nghệ là curcumin có khả năng chống viêm và chống oxy hóa mạnh. Curcumin đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc làm giảm chứng khó tiêu, đầy hơi và đầy bụng. Nó cũng giúp thúc đẩy sự thèm ăn lành mạnh và hỗ trợ sản xuất các enzym tiêu hóa. Nó có thể giúp giảm viêm trong đường tiêu hóa, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
Trong nhiều thế kỷ, nghệ đã được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên cho nhiều loại bệnh. Theo y học cổ truyền, sữa nghệ có tác dụng giảm đau, tiêu viêm.
Nó là một biện pháp khắc phục tại nhà phổ biến để giảm đau và từ lâu đã được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc và Ấn Độ. Curcumin trong củ nghệ cũng là một chất khử trùng tự nhiên, giúp điều trị vết thương và vết cắt hiệu quả. Khi kết hợp với sữa, những tác dụng này được khuếch đại, làm cho sữa nghệ trở thành một phương pháp điều trị đau hiệu quả.
Theo các nghiên cứu, các thành phần chính trong "sữa vàng" đều có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Ngoài ra, hai đặc tính chống viêm và oxy hóa kể trên của nghệ cũng giúp phòng ngừa nhồi máu cơ tim và đột quỵ, đồng thời góp phần cải thiện sức khỏe hệ tim mạch nói chung.
Các đặc tính chống viêm của curcumin có thể giúp giảm mụn trứng cá bằng cách giảm viêm liên quan đến mụn nhọt. Curcumin cũng được cho là có đặc tính kháng khuẩn có thể giúp tiêu diệt vi khuẩn gây ra mụn trứng cá. Đắp mặt nạ nghệ hoặc uống sữa nghệ có thể giúp giảm mụn và thúc đẩy làn da sáng mịn.
Khi thoa lên da, nghệ có thể giúp giảm sưng và đỏ đồng thời chống lại vi khuẩn. Sữa có chứa axit lauric, đã được chứng minh là có đặc tính kháng khuẩn. Axit này có thể giúp tiêu diệt vi khuẩn gây ra mụn trứng cá. Ngoài ra, sữa nghệ còn có tác dụng làm dịu da và thúc đẩy quá trình lành vết thương.
Bệnh chàm là một tình trạng viêm da mãn tính gây khô, ngứa và viêm da. Đặc tính chống viêm mạnh mẽ của curcumin có thể giúp giảm viêm liên quan đến bệnh chàm. Ngoài ra, nghệ có thể giúp cải thiện chức năng hàng rào bảo vệ da và giảm sự phát triển của Staphylococcus aureus, một loại vi khuẩn có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng bệnh chàm.
Sữa nghệ có thể giúp giảm sắc tố bằng cách ức chế sản xuất melanin. Melanin là sắc tố mang lại màu sắc cho da và sự dư thừa của nó có thể dẫn đến các mảng da sẫm màu hơn. Uống sữa nghệ thường xuyên có thể giúp làm sáng các vùng sắc tố và làm đều màu da.
Để làm sữa nghệ, bạn chỉ cần khuấy 1 thìa cà phê bột nghệ vào một cốc sữa nóng (sữa có đường hoặc không đường), có thể thêm mật ong để tạo hương vị. Bạn cũng có thể thêm các loại gia vị khác, chẳng hạn như quế hoặc hạt tiêu đen nếu muốn. Nếu bạn đang sử dụng củ nghệ, hãy đun sôi nó trong sữa vài phút trước khi lọc.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn