Ông Nguyễn Văn Nhiên, Phó Chánh thanh tra Bộ Y tế, cho biết, sáng 23/5 Đoàn thanh tra của Thanh tra Bộ Y tế về an toàn thực phẩm và Công ty TNHH URC Hà Nội đã có buổi làm việc liên quan đến sản phẩm của công ty này đang gây nhiều tranh cãi trên thị trường. Tại buổi làm việc, công ty thông báo đã tạm dừng lưu hành 2 lô sản phẩm bao gồm: Trà xanh hương chanh C2 có ngày sản xuất 11/01/2016, hạn sử dụng 11/01/2017; Nước tăng lực hương dâu hiệu Rồng Đỏ có ngày sản xuất 14/01/2016, hạn sử dụng 14/10/2016. Lý do dừng lưu hành là 2 lô sản phẩm trên có hàm lượng chì cao hơn mức đã công bố.
Trà xanh C2 và nước tăng lực Rồng đỏ bị đình chỉ lưu hành |
Trà xanh hương chanh C2 hàm lượng chì theo công bố là nhỏ hơn hoặc bằng 0,05mg/L. Tuy nhiên, kết quả kiểm nghiệm của Viện kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia thực hiện là 0,46mg/L (cao hơn 9 lần so với mức công bố).
Nước tăng lực hương dâu hiệu Rồng Đỏ công bố hàm lượng chì là nhỏ hơn hoặc bằng 0,05mg/L. Kết quả kiểm nghiệm là 0,21mg/L (cao hơn 4 lần so với mức đã công bố).
Sau khi có kết quả kiểm nghiệm, Công ty TNHH URC Hà Nội đã yêu cầu các nhà phân phối tạm dừng lưu hành, lưu giữ tại kho và báo cáo chi tiết số lượng sản phẩm đã bán, còn tồn thuộc 2 lô sản phẩm trên về công ty trong ngày 25/5/2016.
Trước đó, Thanh tra Bộ Y tế đã ra quyết định tạm dừng lưu thông 3 lô sản phẩm nước trà xanh hương chanh C2, nước tăng lực hương dâu Rồng Đỏ của Công ty TNHH URC Hà Nội.