Thêm một nữ cán bộ xã bị bắt vì trục lợi tiền hỗ trợ bão lũ ở Nghệ An

10:19 | 20/10/2021;
Sau khi Chủ tịch UBND, địa chính - nông nghiệp xã Khai Sơn bị bắt, kế toán xã này cũng vừa bị Cơ quan CSĐT bắt tạm giam để phục vụ điều tra.

Thông tin từ Công an huyện Anh Sơn (Nghệ An) cho biết, đơn vị này vừa ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Thị Duyên (công chức tài chính-kế toán xã Khai Sơn, huyện Anh Sơn) liên quan đến vụ sai phạm trong chi trả tiền hỗ trợ thiệt hại mưa lũ cho người dân trên địa bàn xã này.

Trước đó, vào ngày 18/10, Cơ quan CSĐT Công an huyện Anh Sơn đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 3 tháng đối với bà Nguyễn Thị Ngọc Ánh - Chủ tịch UBND xã Khai Sơn - về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, theo quy định tại Khoản 1 Điều 360 Bộ luật Hình sự. Đồng thời bà Phan Thị Hoài, Cán bộ Địa chính - Nông nghiệp xã và bà Nguyễn Thị Liên - thành viên Hợp tác xã Nông nghiệp cũng bị khởi tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ quy định tại Khoản 1, Điều 356 Bộ luật Hình sự.

Các đối tượng này được xác định là có liên quan trực tiếp trong các sai phạm việc chi trả, hỗ trợ thiệt hại do thiên tai gây ra trên địa bàn xã Khai Sơn, huyện Anh Sơn.

Thêm một cán bộ xã bị bắt vì trục lợi tiền hỗ trợ bão lũ ở Nghệ An - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Ánh tại cơ quan công an.

Cụ thể, theo điều tra, năm 2020, xã Khai Sơn bị ảnh hưởng bởi lụt bão dẫn đến việc nhiều tài sản của người dân bị thiệt hại. Ngày 30/11/2020, UBND xã Khai Sơn có tờ trình gửi UBND huyện Anh Sơn đề nghị hỗ trợ thiệt hại do mưa lớn, ngập lụt gây ra.

Tổng kinh phí đề nghị hỗ trợ là 993.078.415 đồng và được UBND huyện Anh Sơn đồng ý giải quyết kinh phí.

Tuy nhiên, quá trình chi trả xuất hiện nhiều vấn đề bất thường. Người dân phát hiện số thực nhận ít hơn số tiền thực tế được duyệt theo danh sách nên đã phản ánh lên UBND huyện Anh Sơn.

Huyện Anh Sơn đã thành lập Đoàn thanh tra để xác minh thông tin. Khi đến 10 hộ dân ở thôn 7 (xã Khai Sơn) được nhận tiền hỗ trợ khắc phục bão lũ năm 2020, Đoàn thanh tra huyện Anh Sơn xác định một số hộ gia đình chưa được nhận hết số tiền theo danh sách được UBND xã Khai Sơn lập.

Hiện, Cơ quan Điều tra đang tiến hành làm rõ quá trình lập danh sách, phê duyệt cũng như giải ngân chi trả ở tất cả các thôn có người được hỗ trợ.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn