Thời gian gần đây, thực phẩm chay phổ biến hơn, với sự xuất hiện của nhiều thương hiệu, chị dễ dàng mua nguyên liệu và các món chay được chế biến sẵn.
Khảo sát nhanh thị trường đồ chay năm nay cho thấy, sản phẩm rất phong phú, từ các nguyên liệu khô đóng gói đến các món ăn được sơ chế sẵn, thậm chí mâm cỗ chay với đầy đủ các món.
Chị Nguyễn Thanh Hoa, một tiểu thương kinh doanh thực phẩm ở quận Ba Đình (Hà Nội), cho biết, từ đầu tháng 7 âm lịch, lượng khách mua và đặt thực phẩm chay đã tăng gấp đôi. Càng đến gần Rằm tháng Bảy, lượng khách sẽ còn tăng.
Hiện nay, tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi và chợ dân sinh, thực phẩm chay được bán với đủ chủng loại như chả giò chay, thịt gà chay, thịt bò chay, cá viên chay… Chiếm thị phần chủ yếu là sản phẩm của các doanh nghiệp trong nước sản xuất như Cholimex, An Bình, Âu Lạc, Đại An, Liên Hoa…
Với mức giá dao động từ vài chục nghìn đồng/gói, được chế biến theo hình thức thực phẩm khô hoặc được đông lạnh, những loại thực phẩm này đang là lựa chọn của nhiều người tiêu dùng để soạn sửa cho mâm cỗ chay của gia đình.
Tại các cửa hàng hay tại chợ truyền thống, người tiêu dùng cũng có thể dễ dàng mua các sản phẩm chay đã được chế biến sẵn như: nem chay (có giá dao động từ 60.000 đến 70.000 đồng/kg);
bánh bao chay (có giá từ 3.000 đến 5.000 đồng/chiếc); gà quay chay (giá từ 70.000 đến 100.000 đồng/con); giò nạc, giò bò, giò nấm (giá từ 60.000 đến 90.000 đồng/kg); cá, tôm chay (giá từ 100.000 đến 300.000 đồng/kg)...
Trên các sàn thương mại điện tử, dịp này, các gian bán đồ chay cũng sôi động. "Tôi có thể đặt mua từng món hay đặt cả một mâm cỗ chay từ 6 đến 15 món trên các kênh bán hàng online.
Những món đồ chay này thường là sản phẩm tự làm của các bếp hay cá nhân bán đồ ăn, thực phẩm chế biến sẵn. Hiện nay, người tiêu dùng còn có thể đặt và thưởng thức nhiều đặc sản từ các vùng miền, tiện lợi và khá thú vị", chị Hoàng Oanh (ở quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh) chia sẻ.
Cung cấp các món chay, cỗ chay, chị Võ Thùy Mai (phố Kim Mã, Hà Nội) cho biết, rằm tháng Bảy là dịp nhu cầu đặt các món chay tăng cao, đặc biệt là từ mùng 10 đến đúng Rằm. Vì vậy, các nhà cung cấp, đơn vị chế biến món ăn, nấu cỗ dễ xảy ra tình trạng quá tải đơn hàng, nên người tiêu dùng cần đặt trước để đảm bảo thời gian giao hàng theo đúng yêu cầu.
Chuyên gia ẩm thực Nguyễn Thanh Uyên cũng khuyến cáo, để bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, khi mua thực phẩm chay, người tiêu dùng cần lưu ý thương hiệu sản phẩm, xem xét nguồn gốc, xuất xứ, hạn sử dụng, thành phần, có thể chọn các loại thực phẩm chay đạt chứng nhận VietGAP hoặc hữu cơ, nguồn gốc sản phẩm sẽ đảm bảo hơn.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn