Bán đồ ăn sơ chế sẵn nên ngày nào chị Đỗ Lan Phương (Phúc Xá, Hà Nội) cũng đi chợ đầu mối Long Biên để mua hàng.
Chị Phương chia sẻ với PNVN: Nghe truyền hình thông báo các doanh nghiệp lớn đưa mức giá thịt lợn hơi về mức bình ổn 75.000 đồng/kg, những người buôn bán như tôi mừng lắm. Thịt lợn giảm giá, mình cũng giảm được giá sản phẩm bán cho khách hàng. Từ Tết đến giờ, thịt lợn tăng cao, cùng với dịch Covid-15, lượng hàng bán ra sụt giảm hẳn. Nhưng thịt lợn giảm giá ở đâu không biết, tôi mua vẫn đắt lắm".
Tại chợ đầu mối, chị Phương đang mua thịt lợn bán buôn đang ở mức 110.000 đồng – 130.000 đồng/kg.
Theo quy tắc tính giá, nếu lợn hơi ở mức 70.000 - 75.000 đồng/kg, thì giá thịt lợn bán tại lò mổ sẽ dao động từ 90.000 – 95.000 đồng/kg. Nhưng hiện nay, giá tại lò mổ vẫn ở mức 110.000 đồng/kg, nên tiểu thương phải bán ở mức giá 150.000 đồng mới có lãi.
Chị Nguyễn Thị Duyên, người chuyên đưa thịt từ Ba Vì vào bán tại quận Ba Đình, Hà Nội
"Thịt lợn vẫn đắt" là nhận xét chung của hầu hết người nội trợ khi được hỏi trong những ngày này. Tại các chợ dân sinh, chợ cóc ở Hà Nội, theo khảo sát của PNVN sáng 19/2, thịt lợn dao động ở mức 140.000 đồng – 180.000 đồng/kg, tùy loại. Giá này so với trước giảm 5.000 – 10.000 đồng/kg nhưng vẫn ở mức cao so với giá lợn hơi 75.000đ/kg.
Giá thịt lợn tăng, người bán hàng cũng không vui vẻ gì. Chị Hiền, chủ một sạp thịt tại 173 Hoàng Hoa Thám (Hà Nội) than thở: Giá tăng thì ít khách. Khách quen thay vì mua 7, 8 lạng, họ chỉ mua 4, 5 lạng thịt.
Chị Hiền cũng cho biết thêm, hàng ngày, vợ chồng chị tự bắt lợn của nhà dân nuôi tại Hòa Bình. Giá thu mua hiện cũng ở mức 75.000 đồng/kg lợn hơi. Nhưng qua giết mổ, phải trừ bỏ các phần lông, chất thải; phân loại thịt, xương, da…, nên những loại thịt ngon như vai, ba chỉ, thăn, sườn vẫn phải bán từ 150.000 – 180.000 đồng/kg.
Tại các siêu thị, giá thịt lợn ngày 19/2/2020 cũng có một số điều chỉnh theo xu hướng giảm nhẹ.
Tại hệ thống siêu thị Vinmart, thịt ba chỉ: 209.900 đồng/kg; sườn non: 219.900 đồng/kg; thịt nạc thăn: 186.900 đồng/kg; thịt nạc vai: 199.900 đồng/kg; chân giò: 151.900 đồng/kg.
Giá thịt lợn thương hiệu CP đang bán: ba chỉ có da: 135.000 đồng/kg; sườn non: 165.000 đồng/kg; sườn già: 120.000 đồng/kg; thịt nạc vai: 147.000 đồng/kg; thịt ba chỉ rút sườn: 160.000 đồng/kg.
"Thịt lợn là mặt hàng thiết yếu với người dân hàng ngày, ảnh hưởng đến giá cả nhiều loại thực phẩm khác. Là người tiêu dùng, chúng tôi luôn mong muốn các cơ quan chức năng, quản lý thị trường vào cuộc, để ổn định mặt hàng này, giúp những người nội trợ bớt nặng gánh chi tiêu", chị Đặng Thu Hà (Vạn Phúc, Hà Đông) bày tỏ.
Theo cập nhật giá thịt lợn hơi trên thị trường miền Bắc: Tại Hà Nội giá giảm 1.000 đ/kg xuống 78.000 đ/kg; Lào Cai: 78.000 đ/kg; Ba Vì: 78.000 - 80.000 đ/kg; Hưng Yên, Thái Bình: 80.000 - 81.000 đ/kg; Thái Nguyên, Hà Nam, Phú Thọ: 75.000 - 80.000 đ/kg.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn