Thờ ơ với tình trạng thừa cholesterol, gần 50% người thành thị bị mỡ máu cao

18:26 | 25/08/2022;
Gần 50% người trưởng thành sống ở thành thị bị mỡ máu cao, trong đó, thừa cholesterol do chế độ dinh dưỡng và vận động không hợp lý là nguyên nhân chính gây nên tình trạng này.

Thông tin trên được đưa ra tại Hội thảo khoa học "Báo động thực trạng thừa cholesterol: Hệ lụy và giải pháp" do Tổng hội Y học Việt Nam, Viện Y học ứng dụng Việt Nam tổ chức ngày 25/8, tại Hà Nội.

PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên - Nguyên thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam cho biết: "Theo thống kê về Gánh nặng bệnh tật toàn cầu vào năm 2019, rối loạn lipid máu, thường được biết tới với tên gọi mỡ máu cao gây ra gần 4,4 triệu ca tử vong, tương đương 7,78% số ca tử vong trên toàn cầu và được xác định là một trong các yếu tố nguy cơ chính của nhiều bệnh mạn tính không lây. Tại Việt Nam, theo thống kê, có đến gần 50% người trưởng thành sống tại thành thị bị mỡ máu cao. Trong đó, thừa cholesterol do chế độ dinh dưỡng và vận động không hợp lý là nguyên nhân chính gây nên tình trạng này".

Mỡ máu cao đã và đang trở thành vấn đề báo động, gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng, nhưng cộng đồng vẫn chưa được trang bị kiến thức đúng đắn, trong khi tình trạng này có thể dự phòng và kiểm soát được thông qua chế độ dinh dưỡng và vận động.

Thờ ơ với tình trạng thừa cholesterol, gần 50% người thành thị bị mỡ máu cao - Ảnh 1.

PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên phát biểu tại Hội thảo

Theo TS.BS Trương Hồng Sơn – Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, nhiều người Việt cho rằng để giảm cholesterol, ngừa mỡ máu cao thì cần loại bỏ hoàn toàn chất béo ra khỏi khẩu phần ăn. Đây là quan niệm không đúng vì chất béo là một nhóm chất thiết yếu mà cơ thể cần bổ sung mỗi ngày với hàm lượng hợp lý. Nhiều chế độ ăn tốt cho sức khỏe trên thế giới cũng nhấn mạnh đến việc không cần thiết phải kiêng sử dụng chất béo hoàn toàn.

"Thay vì loại bỏ, chúng ta cần chọn lọc nguồn chất béo có lợi cho sức khoẻ để nạp vào cơ thể. Cụ thể, nên hạn chế sử dụng nguồn chất béo từ phủ tạng động vật, mỡ động vật, thức ăn nhanh, đồ đóng hộp… Thay vào đó, cần tăng cường bổ sung nguồn chất béo có lợi - thường được tìm thấy nhiều trong các loại cá biển sâu như cá hồi, cá trích; trong quả bơ, ô liu, trong các loại dầu thực vật như dầu gạo lứt, dầu đậu nành, dầu hướng dương"- TS Trương Hồng Sơn cho biết.

Cũng theo TS Trương Hồng Sơn, người bị mỡ máu cao cần lựa chọn chất béo có lợi, ít tiêu thụ da mỡ, nội tạng động vật, giảm muối khi nấu nướng, hạn chế rượu, bia và tăng cường rau xanh, ngũ cốc trong khẩu phần ăn.

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên, mỡ máu cao gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe, như xơ vữa động mạch, gây hẹp, tắc mạch máu đến tim và não, nhưng lại chưa được nhiều người quan tâm. Trong thời gian tới, cần đẩy mạnh việc tuyên truyền về mức độ nguy hiểm và những hệ lụy nghiêm trọng do tình trạng thừa cholesterol, mỡ máu cao gây ra, hướng dẫn chế độ ăn lành mạnh tới toàn thể cộng đồng, nhằm nâng cao nhận thức cũng như cải thiện chế độ ăn uống của người Việt nói chung theo hướng tốt cho sức khỏe hơn.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn