Từ thời xa xưa, mật ong đã được sử dụng như một loại thực phẩm và thuốc. Mật ong cung cấp một số lợi ích sức khỏe. Nó đặc biệt tốt cho sức khỏe khi được sử dụng thay vì đường tinh luyện. Tuy nhiên thời điểm nào để uống mật ong tốt nhất?
Thời điểm tốt nhất để uống mật ong
Buổi sáng uống một cốc nước mật ong sau khi uống nước ấm
Theo bác sĩ Yu Tang, Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Hiệp Hòa, Bắc Kinh, Trung Quốc, với phương pháp dưỡng sinh, tốt nhất là sáng uống mật ong, tối uống nước lọc.
Bác sĩ Yu Tang giải thích, cơ thể trải qua một đêm ngủ, hầu hết nước đã được hấp thụ hoặc bài tiết. Lúc này, uống một ly nước mật ong khi đói không chỉ bổ sung nước mà còn tăng thêm dinh dưỡng, đặc biệt tốt cho người cao tuổi vì có tác dụng thúc đẩy nhu động ruột giúp dễ đại tiện.
Tuy nhiên mọi người cần phải chú ý phương pháp uống, vào sáng sớm, cơ thể trải qua một đêm ngủ, lượng nước lớn trong cơ thể đã được chuyển hóa, độ nhớt máu tăng cao, lúc này cần phải uống nước để pha loãng độ nhớt của máu. Nước mật ong có hàm lượng đường, không phải là nước tinh khiết, vì vậy sáng sớm uống một cốc nước mật ong sẽ chỉ làm tăng gánh nặng cho dạ dày.
Do đó vào buổi sáng, mọi người nên uống một cốc nước ấm khoảng 100-120ml để làm loãng độ nhớt của máu, sau khi uống nước ấm khoảng nửa tiếng đến 1 tiếng có thể uống nước mật ong. Ví dụ ăn sáng kết hợp uống một cốc nước mật ong, có thể giúp nhu động ruột, do đó đạt được hiệu quả làm sạch phân vào buổi sáng, giải độc và dưỡng da.
Buổi tối uống một cốc nước mật ong trước khi ngủ
Mật ong có nhiều lợi ích cho sức khỏe là thế nhưng ít người biết rằng uống một chút mật ong trước khi đi ngủ cũng mang lại nhiều tác dụng bất ngờ.
Trong mật ong có một lượng đường và vitamin nhất định giúp điều chỉnh chức năng hệ thần kinh và thúc đẩy giấc ngủ mà không mang lại bất kỳ tác dụng phụ nào.
Chúng ta đều biết gan đòi hỏi nhiên liệu vào ban đêm, vì vậy mật ong là sự lựa chọn hoàn hảo vì mật ong sẽ làm cho gan sản xuất glucose, vốn thúc đẩy sự giải phóng nhiều hóc-môn đốt cháy chất béo. Mật ong chứa cả fructose và glucose, rất tốt cho hoạt động của gan suốt cả đêm.
Ngoài ra, thói quen uống mật ong trước khi đi ngủ còn giúp bạn giảm cân vì cơ thể bạn sẽ bắt đầu đốt nhiều chất béo hơn vào ban đêm. Mật ong nguyên chất chỉ chứa 64 calo mỗi cốc và nó sẽ cho bạn cảm giác no trong suốt cả đêm.
7 công dụng của mật ong
Dưới đây là 10 lợi ích sức khỏe hàng đầu của mật ong, theo Healthline.
1. Giàu chất chống oxy hóa
Mật ong chất lượng cao chứa nhiều chất chống oxy hóa quan trọng. Chúng bao gồm các axit hữu cơ và các hợp chất phenolic như flavonoid. Các nhà khoa học tin rằng sự kết hợp của các hợp chất này mang lại cho mật ong có công dụng chống oxy hóa.
Chất chống oxy hóa có liên quan đến việc giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ và một số loại ung thư. Ngoài ra, còn cải thiện thị lực.
2. Trị ho
Đối với trẻ em trên một tuổi, mật ong có thể hoạt động như một chất giảm ho tự nhiên và an toàn. Một số nghiên cứu của Đại học Khoa học Y khoa Shahid Sadoughi (Iran) và Bệnh viện Nhi đồng BC cho thấy nó thậm chí còn hiệu quả hơn cả thuốc ho. Tuy nhiên, không bao giờ dùng mật ong cho trẻ em dưới một tuổi vì rất dễ dẫn tới ngộ độc.
3. Giảm cân
Nếu bạn đang giảm cân, các bác sĩ khuyên bạn nên loại trừ tất cả các loại đồ ngọt có đường - nhưng không phải mật ong. Đó là bởi vì đường có trong mật ong có thành phần khác với đường có trong các chất làm ngọt khác. Mật ong làm tăng sự trao đổi chất của bạn, rất cần thiết cho việc giảm cân.
4. Giảm huyết áp
Ăn mật ong có thể giúp giảm huyết áp, một yếu tố nguy cơ quan trọng đối với bệnh tim. Điều này là do nó chứa các hợp chất chống oxy hóa có liên quan đến hạ huyết áp. Các nghiên cứu ở cả chuột và người đã cho thấy sự giảm huyết áp từ việc tiêu thụ mật ong.
5. Tốt cho tim mạch
Các chất chống oxy hóa trong mật ong có liên quan đến tác dụng có lợi đối với sức khỏe của tim, bao gồm tăng lưu lượng máu đến tim của bạn và giảm nguy cơ hình thành cục máu đông.
6. Cải thiện cholesterol
Mật ong dường như có tác động tích cực đến mức cholesterol. Điều này dẫn đến việc giảm đáng kể lượng cholesterol và LDL cholesterol xấu trong khi tăng lượng cholesterol HDL tốt.
7. Hạ Triglyceride
Triglyceride tăng cao là yếu tố nguy cơ của bệnh tim và tiểu đường tuýp 2. Một số nghiên cứu của Iran và Ai Cập cho thấy mật ong có thể làm giảm Triglyceride, đặc biệt là khi được sử dụng làm chất thay thế đường.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn