Phổi heo là nguyên liệu rẻ tiền không được mấy người "trân trọng". Chúng thường bị bỏ qua khi chị em lựa chọn thực phẩm để chế biến các món ăn ngon.
Phần lớn nhiều người cho rằng nội tạng như phổi heo chứa nhiều chất độc, ăn vào hại cơ thể, mà phần phổi cũng "bèo nhèo" nấu không ngon. Nhưng đây là lầm tưởng khiến bạn có thể bỏ lỡ món ăn quý cho những ngày trời chuyển lạnh đấy.
Trong Đông y, phổi heo gọi là trư phế, có tính nhạt lạnh, không độc. Chúng không chỉ có tác dụng làm mát phổi, giảm ho mà còn hỗ trợ đường hô hấp. Ngoài ra, phổi heo cũng giúp giảm khô hanh mùa thu, giúp da dả luôn đầy sức sống. Bởi vậy, những ngày gió chuyển mùa, cái lạnh tràn về, đừng ngại thử nấu món canh phổi heo rau củ khô để chiêu đãi gia đình và người thương nhé.
Phổi heo: 100-200g
Rau khô tùy thích: cải khô, đậu đũa khô, rau cung đình khô...
Sung khô: 50g
Gừng tươi: 3 lát
Muối
Đầu tiên, cần sơ chế sạch sẽ phổi heo để loại bỏ mùi hôi. Cho muối hột và vắt chanh tươi vào nước rửa phổi. Bóp đến khi phổi không còn ra máu. Tráng lại lần nữa bằng nước chanh tươi pha loãng.
Cắt phổi heo thành từng miếng nhỏ. Cho thêm bột mì, vò rửa lại lần nữa. Đun nồi nước cho sôi, thả phổi heo vào luộc đến khi chín. Vớt ra để ráo.
Các loại rau khô ngâm nước ấm cho nở, rửa sạch và cắt khúc. Cho vào nồi: phổi heo, sung khô, gừng thái chỉ hoặc thái lát to, xào sơ. Thêm một lượng nước nóng thích hợp vào nồi. Đun lửa lớn khoảng 5 phút, sau đó chuyển lửa nhỏ và hầm trong khoảng 30 phút đến 1 giờ. Gần được thì cho xíu muối vào để canh thêm phần đậm đà.
Canh phổi heo rau củ khô khi hoàn thành thơm ngon, hoàn toàn không có mùi tanh của nội tạng. Miếng phổi mềm, thấm đẫm mùi rau củ và vị đậm của muối. Sung khô ngọt mềm giúp cân bằng vị canh thêm thanh mát.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn