Thủ tướng: Cần thúc đẩy chuyển đổi số trong công tác hiến máu

22:22 | 29/07/2023;
Ngày 29/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp mặt 100 đại biểu là người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc năm 2023.

Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ xúc động khi được gặp gỡ các đại biểu đại diện hàng triệu người hiến máu tình nguyện trong cả nước. "Khoa học, công nghệ ngày hôm nay chưa đủ khả năng để tạo ra máu, nhưng tình người có thể giúp những người đang cần máu. Trái tim con người không chỉ ủ dòng máu nóng hổi, mà còn nồng ấm tình nhân ái, sự sẻ chia, cảm thông sâu sắc" - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

Thủ tướng đề nghị Bộ Y tế, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Ban Chỉ đạo Quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện rà soát, hoàn thiện, bổ sung các quy định liên quan để thực hiện tốt hơn nữa chế độ, chính sách đối với người hiến máu tình nguyện; tiếp tục xem xét, giải quyết những khó khăn, vướng mắc liên quan đến công tác hiến máu tình nguyện.

Cùng với đó, có các giải pháp, hoạt động thiết thực, cụ thể, tiếp tục thúc đẩy hiệu quả hơn nữa công tác vận động hiến máu tình nguyện; đặc biệt quan tâm đến chất lượng, an toàn, tính bền vững của hoạt động hiến máu tình nguyện. Củng cố, xây dựng các điểm hiến máu, ngân hàng máu ổn định, đầy đủ và an toàn; chủ động điều tiết máu trong cả nước bảo đảm hợp lý, khoa học để phục vụ người bệnh.

Thủ tướng lưu ý, cần thúc đẩy chuyển đổi số trong công tác hiến máu; nhanh chóng thống nhất, đồng bộ thông tin người hiến máu trên toàn quốc, kết nối giữa người hiến máu, trung tâm truyền máu, các ngân hàng máu và các bệnh viện để nâng cao tính chủ động, kịp thời trong mọi tình huống.

Thủ tướng: Cần thúc đẩy chuyển đổi số trong công tác hiến máu - Ảnh 1.

Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến và Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan trao Bằng khen cho những gương hiến máu tiêu biểu.

Chương trình tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2023 do Ban Chỉ đạo Quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện phối hợp với Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức với thông điệp "Thường xuyên hiến máu, hiến huyết tương. Chia sẻ yêu thương, trao sự sống". 

Đây là năm thứ 15 hoạt động này được tổ chức. Trong số 100 đại biểu năm nay, có 20 đại biểu nữ, 3 đại biểu là người dân tộc thiểu số. Đại biểu lớn tuổi nhất là 61 tuổi, đại biểu trẻ nhất là 22 tuổi. Có 02 đại biểu đã hiến máu từ 100 lần trở lên.

Ghi nhận vai trò của người hiến máu trong công tác khám chữa bệnh của ngành y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện nhấn mạnh: "Trong gần 30 năm phát động phong trào hiến máu tình nguyện của nước ta, đã có hàng triệu lượt người tham gia hiến máu, trong đó xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu hiến máu từ hàng chục đến hơn 100 lần, vận động cả người thân, gia đình, dòng họ, cộng đồng cùng hiến máu. Bằng nghĩa cử cao đẹp, giàu lòng nhân ái, vì sức khỏe cộng đồng và sự đồng hành tích cực của người hiến máu, ngành Y tế đã có thể cấp cứu, điều trị bệnh nhân tốt nhất, góp phần bảo vệ và nâng cao sức khỏe của người dân trên cả nước. Đến nay 100% số tỉnh, thành phố; quận, huyện và 86% số xã, phường đã lập ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện".

Thủ tướng: Cần thúc đẩy chuyển đổi số trong công tác hiến máu - Ảnh 2.

Ông Phạm Tất Thắng, Phó Trưởng ban thường trực Ban dân vận Trung ương, và bà Bùi Thị Hòa, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, trao bằng khen cho gương điển hình hiến máu là người dân tộc thiểu số.

Bà Bùi Thị Hòa, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Phó ban Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện khẳng định: "Hiến máu tình nguyện không chỉ để cứu sống người bệnh, mà chúng ta còn gieo thêm những hạt giống của lòng nhân ái, sự sẻ chia, tình yêu thương trong cuộc sống, tô đẹp thêm truyền thống "Tương thân, tương ái, thương người như thể thương thân" của dân tộc ta. Tôi mong muốn các cấp, các ngành tiếp tục quan tâm và tạo điều kiện để công tác hiến máu tình nguyện ở địa phương tiếp tục phát triển bền vững".

Thủ tướng: Cần thúc đẩy chuyển đổi số trong công tác hiến máu - Ảnh 3.

Bà Trần Lan Phương, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam và ông Nguyễn Hải Anh, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trao bằng khen cho các gương điển hình hiến máu năm 2023.

 

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn