Thủ tướng: Phong trào thanh niên muốn "sống" được phải gắn lợi ích cá nhân với tập thể và lợi ích đất nước

10:57 | 26/03/2024;
Đối thoại với thanh niên sáng 26/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, phong trào thanh niên muốn "sống" được phải gắn lợi ích giữa cá nhân với lợi ích tập thể và lợi ích của đất nước. Tại sao phong trào "Ba sẵn sàng" ngày xưa lại có sức sống như thế; vì phong trào này mang lại lợi ích hòa bình, thống nhất cho mỗi cá nhân và cho cả nước.

Như Báo PNVN đã đưa tin, sáng 26/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gặp mặt và đối thoại với thanh niên nhân dịp kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Chương trình có chủ đề "Phát huy vài trò xung kích của thanh niên trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia".

Cuộc đối thoại của Thủ tướng Phạm Minh Chính với thanh niên xoay quanh chủ trương, chính sách hiện hành của Nhà nước đối với công cuộc chuyển đổi số quốc gia. Buổi đối thoại được kỳ vọng diễn ra với tinh thần trách nhiệm, thẳng thắn, cởi mở, trí tuệ, tập trung vào việc tìm hiểu cũng như đề xuất, hiến kế các vấn đề liên quan đến Chính phủ số, kinh tế số, chuyển đổi số, góp phần thực hiện thành công chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030 của Chính phủ.

Thủ tướng: Phong trào thanh niên muốn "sống" được phải gắn lợi ích cá nhân với tập thể và lợi ích đất nước- Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ gặp mặt, đối thoại với thanh niên năm 2024. Ảnh VGP

Nêu vấn đề về an ninh mạng, em Nguyễn Thành Trung, học sinh Trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội, đặt câu hỏi: Vấn đề bảo vệ dữ liệu và an ninh mạng hiện vẫn là thách thức lớn mà Việt Nam phải đối mặt. Theo thống kê, ước tính có đến 35% người dùng internet của Việt Nam có nguy cơ đối diện với các nguy cơ mất an ninh mạng, cao thứ 6 trên thế giới. Trong thời gian tới, Chính phủ có giải pháp như thế nào về vấn đề này để đảm bảo an toàn không gian mạng?

Em Nguyễn Thành Trung, Học sinh Trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm, đặt câu hỏi. Ảnh: VGP/Nhật Bắc


Tham gia cùng đối thoại với thanh niên, Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Nguyễn Huy Dũng cho rằng, an toàn an ninh mạng được coi là chiếc phanh của chiếc xe chuyển đổi số, không phải dừng chiếc xe này lại mà để chúng ta yên tâm đi nhanh và an toàn hơn.

Nêu giải pháp bảo vệ thông tin cho người dân trước những nguy cơ trên mạng, ông Nguyễn Huy Dũng cho biết: 2 giải pháp quan trọng, chúng ta bảo vệ từ sớm, từ xa, từ lớp mạng, tức là ở đây là trách nhiệm của nhà mạng và các đơn vị cung cấp viễn thông, internet phải có trách nhiệm bảo vệ cơ bản cho người dùng.

Lớp thứ hai là bảo vệ thiết bị đầu cuối ở thiết bị, mỗi người chúng ta ngồi đây sử dụng cùng lúc sử dụng nhiều thiết bị khác nhau từ máy tính, ipad, điện thoại. Trên mỗi thiết bị như vậy sẽ có những công cụ bảo vệ trực tiếp chi thiết bị, chúng tôi gọi đó là bảo vệ lớp 2, lớp cơ bản.

Bộ Thông tin & Truyền thông đã cung cấp những tri thức thông tin về lớp bảo vệ này để người dân tự bảo vệ mình, chúng ta có thể truy cập vào địa chỉ www.khonggianmang.vn, giúp tiếp nhận và giải đáp mọi thắc mắc của người dân về an ninh mạng, đồng thời cũng cung cấp các công cụ miễn phí để người dân tự bảo vệ mình.

Tiếp phần trả lời này, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng: Cái gì cũng có hai mặt, tích cực và hạn chế, một tiến bộ có thể đi đôi với những cản trở. "Trong cuộc sống và tư duy, tôi mong các bạn trẻ luôn giữ được thăng bằng trong bất cứ trường hợp nào, dù thắng lợi hay thất bại, thắng không kiêu, bại không nản".

Thủ tướng nhấn mạnh: Chúng ta phải luôn đặt con người và sự vật trong sự vận động và phát triển; phải xem là việc bình thường khi có thuận lợi này thì sẽ kèm theo khó khăn khác, quan trọng nhất là phải vững tâm để xử lý các vấn đề đặt ra một cách có hiệu quả, trong cuộc sống cũng như công việc.

Cụ thể hơn về câu hỏi, Thủ tướng cho biết: Thứ nhất, Chính phủ phải hoàn thiện thể chế để bảo đảm an ninh mạng; thứ hai là phân công các bộ ngành xử lý các vấn đề nếu có sự cố, như hôm qua có sự cố liên quan tới chứng khoán.

Thứ ba là phải nâng cao năng lực xử lý các vấn đề an ninh mạng bằng nhiều biện pháp khác nhau. Thứ tư là đẩy mạnh tuyên truyền cho nhân dân để nâng cao cảnh giác và có các biện pháp phòng ngừa, trong đó các bạn trẻ phải làm nòng cốt, đi đầu về vấn đề này.

Thủ tướng: Phong trào thanh niên muốn "sống" được phải gắn lợi ích cá nhân với tập thể và lợi ích đất nước- Ảnh 3.
Thủ tướng: Phong trào thanh niên muốn "sống" được phải gắn lợi ích cá nhân với tập thể và lợi ích đất nước- Ảnh 4.

Thanh niên đối thoại với Thủ tướng Chính phủ. Ảnh: VGP

Thủ tướng bày tỏ: "Tôi đã từng chia sẻ rằng phong trào thanh niên muốn "sống" được thì phải gắn lợi ích giữa cá nhân với lợi ích tập thể và lợi ích của đất nước. Tại sao phong trào "Ba sẵn sàng" ngày xưa lại có sức sống như thế? Vì phong trào này mang lại lợi ích hòa bình, thống nhất cho mỗi cá nhân và cho cả nước.

Thủ tướng đã đề nghị Trung ương Đoàn tập trung triển khai 3 phong trào thanh niên: Phong trào học tập công nghệ thông tin; phong trào học tập ngoại ngữ (để vừa là công dân Việt Nam, vừa trở thành công dân toàn cầu); phong trào giữ gìn vệ sinh môi trường.

3 phong trào này vừa gắn bó với lợi ích của mỗi người, vừa gắn bó với lợi ích của cả quốc gia, tất nhiên chúng ta đặt lợi ích chung lên trên hết, trước hết và trong lợi ích chung thì có lợi ích riêng".

* Tham dự chương trình đối thoại sáng 26/3 có đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, đoàn thể trung ương và khoảng 300 đại biểu thanh niên đại diện cho các khối công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, doanh nhân trẻ, công nhân, học sinh, sinh viên, thanh niên nông thôn, thanh niên đô thị; thanh niên dân tộc thiểu số, thanh niên tín đồ tôn giáo và thanh niên khuyết tật.

Thủ tướng biểu dương 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2023. Ảnh: VGP/Nhật Bắc


Tại chương trình, Thủ tướng Chính phủ gặp mặt, biểu dương 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và 10 gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng năm 2023.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn