Thúc đẩy áp dụng công nghệ, nâng cao hiệu quả kinh doanh trong cộng đồng nữ doanh nhân

10:14 | 29/01/2024;
Chương trình đào tạo Empower Her Tech do Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) phối hợp cùng Alobase tổ chức đã nâng cao kỹ năng số cho nữ doanh nhân, đem lại những kiến thức cơ bản về Trí tuệ nhân tạo (Al) và các công nghệ kỹ thuật số 4.0 cần thiết để phụ nữ trẻ có thể cải thiện hiệu suất công việc và mang lại lợi ích cho doanh nghiệp của mình.

Theo nghiên cứu của Hội LHPN Việt Nam, phụ nữ Việt Nam có ít cơ hội tiếp cận và sử dụng nguồn lực số hơn so với nam giới. Điều này cản trở việc phụ nữ tận dụng các nguồn lực số cho mục đích học tập và công việc. Bên cạnh đó, quá trình chuyển đổi số và nâng cao năng lực số cho nguồn nhân lực tại Việt Nam vẫn tồn tại nhiều thách thức như sự phức tạp của các công nghệ mới nổi như Trí tuệ Nhân tạo (AI) và đặc biệt, khoảng cách về giới trong lĩnh vực công nghệ số còn khá lớn.

Nhận thức được thực trạng trên, chương trình đào tạo "Empower Her Tech - Nâng cao kỹ năng số cho phụ nữ trẻ khởi nghiệp" do Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) phối hợp cùng Alobase tổ chức, nhằm mục đích nâng cao kỹ năng số cho nữ doanh nhân trẻ và phụ nữ có độ tuổi 18-35 có ý tưởng khởi nghiệp phi công nghệ. Chương trình đem lại những kiến thức cơ bản về Trí tuệ nhân tạo (AI) và các công nghệ kỹ thuật số 4.0 cần thiết để phụ nữ trẻ có thể cải thiện hiệu suất công việc và mang lại lợi ích cho doanh nghiệp của mình.

Thúc đẩy áp dụng công nghệ, nâng cao hiệu quả kinh doanh trong cộng đồng nữ doanh nhân - Ảnh 1.

Chương trình giúp ích các nữ doanh nhân áp dụng lợi thế của công nghệ số trong công việc kinh doanh

Nâng cao kiến thức cho nữ doanh nhân 

Chính thức phát động vào ngày 15/12/2023, chương trình đã nhận được nhiều sự quan tâm phụ nữ trẻ, thu hút gần 300 đơn đăng ký tham gia từ khắp các tỉnh thành trên cả nước. Sau vòng tuyển chọn hồ sơ, 60 học viên được lựa chọn, bao gồm phụ nữ trẻ từ các cộng đồng yếu thế như người khuyết tật, người dân tộc thiểu số, cộng đồng LGBTIQ+... Các học viên đã trải qua 10 buổi học về các học phần nâng cao kỹ năng số gồm ứng dụng Wix (công cụ khởi tạo website không cần lập trình), công nghệ trí tuệ nhân tạo khởi sinh (Generative AI) và Canva (công cụ thiết kế dành cho dân không chuyên). 

Anh Nguyễn Minh Cường, đại diện Alobase - đơn vị thực hiện chương trình, chia sẻ: "Mục tiêu của chương trình là trang bị những kiến thức về kỹ năng công nghệ thiết thực, hữu dụng và dễ học cho tất cả các nữ học viên để có thể giúp học viên áp dụng được những kiến thức này vào trong cuộc sống hằng ngày cũng như trong công việc kinh doanh, đồng thời xây dựng mạng lưới kết nối hỗ hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau.

Chị Lê Thị Hà Giang, một học viên tham gia chương trình, cho biết: Khóa đào tạo được thiết kế với nội dung học phù hợp, các nữ doanh nhân đã có một cách tiếp cận hoàn toàn mới, đi từ cơ bản đến hỗ trợ nâng cao kỹ năng tiếp cận với lĩnh vực công nghệ số.

Thúc đẩy áp dụng công nghệ, nâng cao hiệu quả kinh doanh trong cộng đồng nữ doanh nhân - Ảnh 2.

Các đại biểu tham quan triển lãm giới thiệu sản phẩm các nữ doanh nhân ứng dụng được trong khóa học

Bà Ramla Khalidi, Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam, chia sẻ: "Chương trình đào tạo Empower Her Tech là một đóng góp nhỏ của chúng tôi nhằm thu hẹp khoảng cách giới trong lĩnh vực công nghệ số. Đây là những bước thiết thực trong nỗ lực xây dựng kỹ năng kỹ thuật số và nâng cao năng lực lãnh đạo, đồng thời là bước đột phá để đưa doanh nghiệp lên một tầm cao mới, thúc đẩy sự phát triển bền vững cho tất cả mọi người".

Thúc đẩy áp dụng công nghệ, nâng cao hiệu quả kinh doanh trong cộng đồng nữ doanh nhân - Ảnh 3.

Chương trình là trang bị những kiến thức về kỹ năng công nghệ thiết thực, hữu dụng cho các nữ học viên

Trong thời gian tới, Chương trình đào tạo Empower Her Tech sẽ tiếp tục và hướng đến xây dựng cộng đồng doanh nhân trẻ là phụ nữ, hỗ trợ lan tỏa và thúc đẩy phong trào áp dụng công nghệ để nâng cao hiệu quả kinh doanh của mình. Cuốn cẩm nang hướng dẫn về các học phần Canva, trí tuệ nhân khởi sinh (generative AI) và công cụ khởi tạo website Wix sẽ được phát hành nhằm nhân rộng kết quả của Chương trình đào tạo này tại các cơ sở giáo dục ở Việt Nam, tạo điều kiện cho tất cả thanh niên, bất kể giới tính, có thể tận dụng các cơ hội của thời đại kỹ thuật số.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn